MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ "bỏ phố về quê" sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan

29-03-2022 - 13:43 PM | Lifestyle

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ "bỏ phố về quê" sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan

Suốt hơn 1 thập kỷ sống cuộc đời tự cung tự cấp, gia đình người Canada này đã không phải trả bất kỳ hóa đơn nào và tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ.

Misty Murph’Ariens (37 tuổi) và người chồng Bryce (46 tuổi) được xem như những "chuyên gia" về lối sống tự cung tự cấp. Cách đây 15 năm, họ đã quyết định từ bỏ phố thị, chuyển tới sống tại một khu rừng hẻo lánh ở nông thôn.

Hiện tại, cặp đôi người Canada này đang sống cùng hai con gái Sage (7 tuổi) và Aurora (5 tuổi). Họ tự xây trang trại trồng rau, nuôi gia súc lấy thịt, lắp pin mặt trời trên mái nhà để tạo điện, đào giếng để múc nước.

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 1.

Ngôi nhà làm từ đất sét, cát và và rơm của đôi vợ chồng người Canada

Misty và Bryce gặp nhau lần đầu khi đang làm đầu bếp tại thành phố Hamilton, Ontario (Canada). Cả hai nhanh chóng nhận ra rằng họ không phù hợp với cuộc sống thành thị.

"Kể từ giây phút đầu tiên chạm mặt nhau, ngay lập tức chúng tôi đã biết rằng mình muốn theo đuổi một lối sống khác biệt", Misty nói.

Trong suốt 54 tuần tiếp theo, cặp đôi thường xuyên tới thăm nhà bà của Bryce ở vùng nông thôn Durham và yêu thích không gian thiên nhiên thoáng đãng ở đây.

"Nơi bà của Bryce ở rất bình yên. Chúng tôi vô cùng tiếc nuối mỗi khi phải gói ghém đồ đạc để trở về thành phố", Misty nhớ lại.

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 2.

Họ từ nuôi gia súc để lấy thịt ăn

Năm 2006, cặp đôi quyết định chuyển về đây định cư lâu dài. Sức khỏe thể chất và tinh thần của họ được cải thiện đáng kể sau không lâu sau đó.

"Tôi bị đau đầu kinh niên. Thế nhưng, kể từ ngày cả gia đình chuyển về nông thôn, những cơn đau đầu dần dần biến mất", cô cho biết.

"Khoảng 6 tháng sau khi chuyển nhà, bệnh của tôi đã khỏi hoàn toàn. Tôi tin rằng chính tiếng ồn và môi trường sống căng thẳng ở thành phố đã gây ra căn bệnh này. Cuộc ở quê rất hợp với chúng tôi. Chúng tôi cũng thích thú với lối sống tự cung tự cấp".

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 3.

Cuộc sống thôn quê khiến họ bớt ốm đau bệnh tật

Trong 3 năm tiếp theo, Misty và Bryce kiên trì tìm hiểu về lối sống tự cung tự cấp trước khi bắt đầu tiến hành. Năm 2009, họ mua một miếng đất nông nghiệp tại địa phương với giá 37.500 USD (658 triệu VNĐ).

Ban đầu, nơi này tràn ngập rác và những thứ đồ bỏ đi, buộc hai vợ chồng phải dành hàng tuần lễ để dọn dẹp. Sau đó, họ mất thêm 4 tuần để xây một ngôi nhà làm từ các vật liệu có nguồn gốc thiên nhiên như đất sét, cát và rơm. Toàn bộ chi phí chỉ hết 10.000 CAD (182 triệu VNĐ).

Cứ đến mùa hè, cặp đôi lại mở rộng và cải tạo lại tổ ấm của mình. Hai đứa trẻ được cha mẹ dạy học tại nhà, ngoài chương trình phổ thông còn kèm thêm các kỹ năng sinh tồn quan trọng, tình yêu thương động vật và các kỹ thuật xây dựng.

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 4.

Hai cô con gái dạo chơi trong vườn nhà

Để kiếm tiền trả phí sinh hoạt, Misty và Bryce mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa phương. Tuy nhiên, họ không mua xe hơi mà di chuyển bằng cách đạp xe, đi bộ hoặc cưỡi ngựa.

Bryce khẳng định, nhờ lối sống tiết kiệm chi phí và tự cung tự cấp, gia đình anh vẫn ổn định về mặt tài chính dù không có thu nhập cố định.

"Trong vài năm qua, chi phí sinh hoạt hàng năm của gia đình xấp xỉ 15.000 CAD (274 triệu VNĐ, và đấy là chúng tôi còn nuôi hai con nhỏ", anh nói.

"Chúng tôi cố gắng sống tự cung tự cấp nhất có thể, ăn đồ mình trồng trọt và thu hoạch".

"Thỉnh thoảng, chúng tôi sẽ đi mua sắm ở con đường gần nhất, nhưng chủ yếu là mua các vận dụng cần thiết", anh nói.

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 5.

Vợ chồng Misty và Bryce

Bữa ăn của gia đình gồm các món làm từ bò, gà và vịt mà họ nuôi. Ngoài rau xanh, họ còn trồng thêm nhiều cây ăn quả, cây lấy hạt và thu hoạch hàng tháng. Khi nấu nướng, họ sẽ dùng bếp lò gỗ chạy bằng pin mặt trời, nước lấy từ giếng khoan.

Với chi phí sinh hoạt ước tính chỉ 15.000 CAD/năm, Misty và Bryce đã tiết kiệm được tới 70.000 CAD (1,2 tỷ VNĐ)/năm so với một gia đình 4 người sinh sống tại thành phố.

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 6.

Bryce đánh xe ngựa chở hàng

"Điểm khác biệt trong lối sống của chúng tôi không nằm ở việc chúng tôi làm gì, mà tại sao chúng tôi làm vậy", Bryce chia sẻ.

"Dĩ nhiên chúng tôi cũng phải kiếm tiền, nhưng mục tiêu chính mà chúng tôi đặt ra là phải tìm ra cách thức để sống bền vững và thoải mái nhất.

Đa số mọi người đều dành phần lớn thời gian làm việc để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Trái lại, chúng tôi làm việc để tạo ra những sản phẩm trực tiếp đáp ứng những nhu cầu thiết yếu này.

Đây không phải là lối sống dành cho tất cả mọi người, nhưng nó phù hợp với gia đình chúng tôi. Chúng tôi chưa bao giờ hạnh phúc đến thế", anh khẳng định.

Đôi vợ chồng đầu bếp tiết kiệm hẳn 1,2 tỷ VNĐ/năm nhờ bỏ phố về quê sống cuộc đời tự cung tự cấp: Cuộc sống an nhiên tự tại, bệnh tật cũng tự động tiêu tan - Ảnh 7.

Cặp đôi tự trồng rau củ quả để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày

(Nguồn: Daily Mail)

https://cafef.vn/doi-vo-chong-dau-bep-tiet-kiem-han-12-ty-vnd-nam-nho-bo-pho-ve-que-song-cuoc-doi-tu-cung-tu-cap-cuoc-song-an-nhien-tu-tai-benh-tat-cung-tu-dong-tieu-tan-20220329104047205.chn

Linh Hân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên