MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng

25-02-2024 - 08:35 AM | Lifestyle

Trước đây, chị Lê Thị Kim Cường (trú tại ấp 1, xã Thạnh Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) không thể hình dung có một ngày, vợ chồng chị từ hai bàn tay trắng làm được kinh tế trang trại đem lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

"Bỏ phố về quê" xuất phát từ cơ duyên hết sức tình cờ

"Bỏ phố về quê" đang là xu hướng được nhiều người trẻ lựa chọn trong những năm trở lại đây.  Với chị Lê Thị Kim Cường (Sinh năm 1985, quên Trà Vinh), bỏ công việc kế toán công ty ở thành phố Hồ Chí Minh để về quê "nuôi cá, trồng rau" xuất phát từ cơ duyên hết sức tình cờ.

Chị kể, 7 năm trước, vợ chồng chị đang có công việc khá ổn định tại Sài Gòn. Tuy nhiên, áp lực công việc, cộng với những xô bồ, ngột ngạt nơi phố thị khiến chị Kim Cường luôn đau đáu giấc mơ về một cuộc sống bình yên, chậm rãi hơn.

Đôi vợ chồng bỏ phố về quê khai phá đất hoang, gom

Trước khi về quê làm nông dân chính hiệu, chị Kim Cường cùng chồng có công việc văn phòng ổn định ở thành phố.

Trong một lần chị Kim Cường cùng chồng về nhà một người bạn ở Bến Lức - Long An chơi, tình cờ đi ngang mảnh đất trống đang rao bán, chỉ trong một vài ngày, vợ chồng chị quyết định tậu mảnh đất làm nơi lập nghiệp.

Chị Kim Cường nhớ lại: "Hồi đó, mình luôn mơ ước được sống trong ngôi nhà nhỏ, xung quanh phủ xanh cây cối. 

Mình thường đem tâm sự đó chia sẻ với chồng. Cuộc sống nơi thôn quê bình yên là điều cả hai vợ chồng mình muốn muốn.

Tình cờ lần đó về nhà bạn chơi, đi ngang qua mảnh đất người ta đang rao bán. Vợ chồng mình thấy đất rộng, đẹp mà rẻ nữa nên quyết định mua luôn. Giá mua hồi đó chỉ có 550 triệu đồng, giờ thì lên nhiều rồi.

Mình cũng không ngờ, Long An trở thành quê hương thứ 2 của mình một cách tình cờ như vậy."

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 2.

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 3.

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 4.

Đôi vợ chồng bỏ phố về quê khai phá đất hoang, gom

Ngắm nhìn ngôi nhà giữa khu vườn rực rỡ hoa trái, ít ai có thể hình dung 7 năm trước, đây là khu đất hoang nhiễm phèn, không có điện nước.

Sau đó, vợ chồng chị Kim Cường bỏ việc ở thành phố, rời xa những xô bồ, ngột ngạt về quê trồng trọt, chăn nuôi để nâng cao tinh thần, sức khoẻ, lại có nhiều thời gian ở bên các con khám phá thế giới xung quanh.

Khai phá đất hoang, gom "lộc trời" thu tiền tỷ mỗi năm

Trước khi “bén duyên” với cá, gà, trồng rau, cây ăn trái và nuôi yến, chưa bao giờ chị Kim Cường nghĩ mình sẽ trở thành một nông dân chính hiệu. Bởi trước đó, chồng chị là công nhân viên chức, còn chị đang làm kế toán công ty với mức thu nhập ổn định. 

Quyết định về quê làm nông dân, quanh năm "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời" của vợ chồng chị Kim Cường khiến bạn bè, người thân không khỏi bất ngờ.

Bởi so với công việc văn phòng, nghề nông buộc họ nếm trải khá nhiều vất vả, nhọc nhằn. Nhiều người hoài nghi: Người ta đi học, đi làm ở thành phố để quyết tâm “thoát ly” cảnh chân lấm, tay bùn. Đằng này lại "bỏ phố về quê" làm nông dân?

Đôi vợ chồng bỏ phố về quê khai phá đất hoang, gom

Đôi vợ chồng bỏ phố về quê khai phá đất hoang, gom

Chị Kim Cường cũng thừa nhận, những ngày đầu khai hoang, lập nghiệp, vợ chồng chị phải đối diện với không ít thử thách. 

Chị khẳng định, "bỏ phố về quê" không phải là lựa chọn dành cho những ai thích cuộc sống nhàn hạ. Để bắt đầu cuộc sống mới, bạn cần có đủ cả tài chính, đất đai, bỏ ra không ít chất xám cùng mồ hôi, công sức.

Ngày mới đặt chân đến vùng đất này, chị Kim Cường và chồng phải khai hoang khu đất bạt ngàn lau sậy, mấp mô chỗ cao chỗ thấp, nhìn đã thấy sợ huống hồ lại còn có ý định cải tạo thành vườn tược. 

Nhưng đã “đâm lao thì phải theo lao”, vợ chồng chị thuê thêm người cải tạo, khai hoang đất: "Quãng thời gian làm việc ở Sài Gòn, vợ chồng mình dành dụm được chút vốn liếng để mua đất. Hồi đó, mảnh đất này còn rất hoang sơ, chưa có điện nước gì cả. 

Hai vợ chồng phải khai hoang, cải tạo do đất phèn lắm. Sau đó mình mua cây về trồng, mỗi loại vài cây tạo thành khu vườn "thập cẩm", rồi nuôi gà, nuôi cá.

Mình còn làm thí nghiệm thử một căn nhà Yến mini vỏn vẹn 40 mét vuông. Ban đầu chưa có điện, thiết bị nhà yến hư hỏng liên tục. Đất thì phèn nhiều, cây trồng không sống được. Nuôi gà cũng không thành công..."

Khó khăn là thế, nhưng chị Kim Cương không bỏ cuộc mà vẫn kiên trì bám trụ. Trời không phụ lòng người, sau khoảng hơn 1 năm, chim yến bay vào nhà mỗi ngày một nhiều. Chị Kim Cường thu hoạch những tổ yến đầu tiên. Có doanh thu, vợ chồng chị đầu tư kinh phí xây thêm nhà yến, trồng thêm cây ăn trái, nuôi cá, nuôi gà, trồng rau.

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 8.

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 9.

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 10.

Đôi vợ chồng gom “lộc trời” thu nhập tiền tỷ mỗi năm, 7 năm trước ra quyết định quan trọng- Ảnh 11.

Đôi vợ chồng bỏ phố về quê khai phá đất hoang, gom

Mô hình vườn - ao - chuồng và nhà nuôi yến mang đến cho 8x Trà Vinh thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Ngắm nhìn trang trại của hai vợ chồng, dân tình không khỏi trầm trồ trước ngôi nhà nhỏ xinh giữa khu vườn rực rỡ sắc màu của hoa, cây trái: Nào bưởi, cam, táo, ổi, vú sữa... đến vô số loại rau xanh.

Hiện tại, thu nhập chính của gia đình đến từ việc bán "lộc trời". Cựu kế toán quê Trà Vinh bật mí, mỗi năm, gia đình chi thu khoảng 1 tỷ đồng nhờ kinh doanh yến sào. 

Ngoài ra, chị còn thu hoạch rau xanh, trái cây, gà, cá... để bán và phục vụ nhu cầu của gia đình hàng ngày.

"Về quê, mình được sống chậm hơn, tinh thần lúc nào cũng vui vẻ. Sau khi vườn tược, nhà yến đi vào ổn định, cuộc sống dần thoải mái hơn. 

Giờ đây, mỗi ngày mình đều thức dậy sớm, hít hà không khí trong lành, rồi đi một vòng thu hoạch rau xanh, trái cây.

So với hồi ở phố, hầu như nhà mình không tốn kém chi phí đi chợ hằng ngày. Lại được ăn rau trái, trứng, thịt, cá sạch tự cung tự cấp. Vườn tược rộng thênh thang, có nhiều không gian cho các con vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời"

Để có được "quả ngọt" như ngày hôm nay, chị Kim Cường xác định phải đặt ra mục tiêu dài hạn ngay từ đầu. Chính mục tiêu cụ thể này giúp vợ chồng chị có kế hoạch và quyết tâm vượt qua những khó khăn khi chuyển về quê sinh sống.


Theo Mộc Lâm

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên