TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đón nhận “tối hậu thư”, tập đoàn Tân Tạo có khả năng mất dự án BĐS thứ 2 ở Quảng Ngãi

27-09-2016 - 16:07 PM | Tin tức dự án

Đón nhận “tối hậu thư”, tập đoàn Tân Tạo có khả năng mất dự án BĐS thứ 2 ở Quảng Ngãi

Do năng lực tài chính yếu, dự án triển khai quá chậm so với giấy phép được cấp dù đã điều chỉnh tiến độ hồi 2014, Vina Universal Padarise Sơn Tịnh có thể phải chuyển chủ mới, hoặc bị thu hồi.

Đây là quyết định vừa được lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi vừa đưa ra để giải quyết những vấn đề khó khăn liên quan đến dự án này của tập đoàn Tân Tạo.

Tại thông báo số 5339 do ông Đặng Văn Minh ký và ban hành gửi các sở, ngành và chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư Khu du lịch phim trường Vina (một thành viên tập đoàn Tân Tạo) nêu rõ “Ngoài nguyên nhân khách quan là khó khăn chung trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thì nguyên nhân chính của việc chậm trễ này là do nhà đầu tư yếu về năng lực tài chính; thiếu phối hợp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, từ đó dẫn đến việc liên tục phát sinh vướng mắc trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của Dự án. Việc chậm trễ này, nhà đầu tư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”.

Được biết, từ năm 2007 tập đoàn Tân Tạo đã có ý định đầu tư một số dự án BĐS lớn tại Quảng Ngãi. Theo thông tin được đăng tải trên website của tập đoàn này, có 2 dự án đáng chú ý là Vina Universal Padarise được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi khi đó chấp thuận đầu tư, cùng với đó là Tân Tạo cũng đã được cấp chứng nhận đầu tư Dự án Khu du lịch Phim trường Vina Universal, với vốn đầu tư 50 triệu USD. Tuy nhiên, năm 2011 tỉnh Quảng Ngãi đã thu hồi lại dự án này cũng vì lý do chậm triển khai đầu tư do khó khăn về tài chính.

Hiện Vina Universal Padarise Sơn Tịnh là dự án BĐS thứ 2 của Tân Tạo có nguy cơ cùng chung số phận với dự án trên.

Dự án Khu Thương mại-Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, với tổng diện tích đất quy hoạch khoảng 56,54 ha, gồm 6 khu thương mai; 394 lô biệt thự vườn đồi; 182 lô nhà phố liền kề và 100 lô tái định cư,...với tổng vốn đầu tư gần 1.200 tỷ đồng.

Văn bản của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết “ dự án được cấp phép từ 2008, trong đó quy định tiến độ phải hoàn thành vào 2012. Tuy nhiên từ 2008 đến 2013 nhà đầu tư vẫn chưa triển khai trên thực địa, chỉ thực hiện một khối lượng nhỏ của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Năm 2014 Nhà đầu tư đã được tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh, nhưng từ năm 2015 đến nay, nhà đầu tư chỉ triển khai trên thực địa khối lượng rất nhỏ, tiến độ giải ngân chỉ đạt 8,19% tổng vốn đăng ký (kể cả chi phí bồi thường, GPMB). Trên thực tế dự án đã dừng triển khai hơn 1 năm qua.

Có khả năng Tân Tạo sẽ mất dự án này nếu không có những động thái quyết liệt, tích cực mặc dù tại buổi họp với lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi mới đây, cổng thông tin tỉnh Quảng Ngãi cho biết nhà đầu tư đã có đề xuất cho cắt giảm quy mô dự án từ 56,54 ha xuống còn 16,37 ha. Nếu có nhà đầu tư khác thỏa thuận về việc chuyển nhượng toàn bộ dự án thì sẽ báo cáo với sở ngành chức năng kiến nghị UBND tỉnh xem xét cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án.

Tuy vậy, đề xuất trên của chủ đầu tư đã không nhận được sự ủng hộ từ các sở ngành địa phương liên quan vì chưa thể hiện được sự quyết tâm thực hiện dự án của chủ đầu tư đối với diện tích 16,37 ha; đồng thời việc cắt giảm cũng sẽ ảnh hưởng đến tính đồng bộ của khu vực quy hoạch dự án và các vấn đề tồn tại, vướng mắc phát sinh liên quan.

Thay vào đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã ra “tối hậu thư” cho Tân Tạo phải xử lý dứt điểm theo 2 phương án.

Một là, tiếp tục thực hiện dự án theo đúng tiến độ quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh vào ngày 19/8/2014, hoàn thành toàn bộ dự án vào năm 2018.

Nếu Tân Tạo cam kết thực hiện, tỉnh này sẽ cho phép chủ đầu tư điều chỉnh cục bộ quy hoạch khu vực đồi núi phía Đông.

Hai là, nhà đầu tư thực hiện việc chuyển nhượng Dự án cho nhà đầu tư khác trong vòng 6 tháng, kể từ ngày 23/9/2016. Sau ngày 23/3/2017, nếu nhà đầu tư không chuyển nhượng được Dự án, tỉnh sẽ thu hồi Dự án theo quy định và giao cho nhà đầu tư khác.

Văn bản cũng đã yêu cầu nhà đầu tư phải có văn bản chính thức về việc chọn phương án nào, gửi về UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi trước ngày 30/9/2016.

Như vậy, Tân Tạo sẽ chỉ còn 1 tuần để quyết định số phận dự án mà họ đã từng đặt rất nhiều kỳ vọng.

Nhật Minh

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên