TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đón sinh nhật giữa lúc TQ gặp muôn vàn thách thức, ông Tập có vượt qua luật ngầm "7 lên 8 xuống"?

16-06-2020 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

Từ vấn đề dịch bệnh trong nước cho tới quan hệ với các nước trên thế giới, Trung Quốc đang gặp nhiều thách thức lớn giữa lúc ông Tập đón sinh nhật, bước sang tuổi 67.

Theo Nikkei Asian Review, ngày hôm nay (15/6) là ngày sinh nhật lần thứ 67 của chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Hơn 1 năm trước đây, ngày sinh của ông Tập thường được giữ kín và trong các tài liệu chỉ được ghi là tháng 6/1953.

Vào ngày này năm ngoái, tổng thống Nga Vladimir Putin đã tặng ông Tập một chiếc kem làm "quà sinh nhật" khi hai người tới thăm nước Tajikistan. Ông Tập đã cảm ơn và gửi tặng lại ông Putin một ít trà của Trung Quốc.

Hiện tại, với cương vị là nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc, ngày lễ sinh nhật lần thứ 67 của ông Tập đang có ý nghĩa chính trị quan trọng. Đối với 7 Ủy viên thường vụ của Bộ chính trị Trung Quốc, có một luật bất thành văn có tên "7 lên 8 xuống" thường được hiểu là một quy tắc ngầm, tức cán bộ 67 tuổi có thể được bầu vào vị trí này, nhưng một người 68 tuổi trở lên sẽ "không đủ tiêu chuẩn" và thường sẽ được yêu cầu nghỉ hưu hơn là được tiếp tục bổ nhiệm cho nhiệm kỳ tới.

Trong khi đó, đại hội tiếp theo của Trung Quốc sẽ diễn ra vào năm 2022, khi ông Tập đã 69 tuổi.

Nikkei Asian Review cho rằng ông Tập đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp này. Hai năm trước, ông đã tiến hành thông qua một bản sửa đổi hiến pháp để hủy bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ 5 năm.

Tuy nhiên, không điều gì có thể đảm bảo rằng ông Tập sẽ tiếp tục nắm giữ chức vụ quan trọng nhất Trung Quốc trong những năm tới. Trong ngày sinh nhật năm nay, ông Tập tiếp tục phải đối diện với những khó khăn mới do dịch bệnh COVID-19 gây ra.

Mới đây, một ổ dịch mới đã xuất hiện tại Bắc Kinh và buộc chính quyền thành phố đưa hai quận vào "trạng thái thời chiến" giữa những lo ngại Bắc Kinh sẽ trở thành "Vũ Hán thứ 2".

Trong khi đó, dịch COVID-19 cũng khiến ông Trump "suy nghĩ lại" về thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Trong một cuộc họp báo, ông Trump nói ông đã bắt đầu "cảm thấy khác" về thỏa thuận thương mại mặc dù trước đó ông "rất hứng thú".

"Khi dịch bệnh xuất hiện, tôi nói tại sao họ lại để chuyện đó xảy ra? Tại sao dịch không bùng phát tại những vùng khác ở Trung Quốc? Tại sao họ không ngăn virus rời khỏi Vũ Hán? Tại sao họ không ngăn dịch bệnh lan tới những vùng khác trên thế giới, bao gồm Mỹ? Tại sao vậy?" - ông Trump nói.

Ấn Độ và Trung Quốc cũng đang trải qua những giai đoạn quan trọng khi căng thẳng xảy ra tại khu vực biên giới giữa lính biên phòng của hai bên. Mặc dù Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo rằng hai phía đã đồng ý giải quyết vấn đề thông qua hòa bình, các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn.

Do đó, có thể thấy rằng, ông Tập Cận Binh đang đón ngày sinh nhật lần thứ 67 với nhiều thách thức hơn là những tín hiệu tích cực.


Theo Tất Đạt

Tổ quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên