TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump nói gì với CEO của Apple trong cuộc điện thoại sau khi chiến thắng?

24-11-2016 - 16:10 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump nói gì với CEO của Apple trong cuộc điện thoại sau khi chiến thắng?

Hôm 22/11, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vừa có buổi nói chuyện với phóng viên tờ The New York Times tại tòa Times, Manhanttan, New York. Ông cho biết, ông đã trao đổi qua điện thoại với CEO Apple Tim Cook về việc đem việc làm trở về Mỹ.

Sau đây là trích dẫn nguyên văn lời của Donald Trump:

“Tối qua tôi đã rất vinh dự khi nhận được cuộc điện thoại từ Bill Gates, thật tuyệt vời, chúng tôi đã có một cuộc trao đổi thú vị. Tôi cũng nhận được cuộc gọi từ Tim Cook của Apple, và tôi nói ‘Tim, anh biết đấy, một trong những thành tựu chân thực đối với tôi đó chính là Apple sẽ xây dựng một dự án lớn ở Mỹ, hoặc nhiều dự án lớn ở Mỹ. Thay vì đến Trung Quốc, đến Việt Nam, hay những nơi khác thì Apple đang sản xuất ở ngay tại đây’. Cook nói ‘tôi hiểu’. Tôi đáp lại rằng, ‘tôi nghĩ chúng tôi sẽ đưa ra một vài sáng kiến cho Apple và tôi nghĩ anh sẽ làm điều đó. Chúng tôi đang tiến đến cắt giảm mạnh thuế cho các doanh nghiệp mà anh sẽ rất vui về điều đó”.

CNBC đã liên hệ với Apple để nghe nốt phần còn lại của cuộc hội thoại, tuy nhiên không nhận được thêm thông tin nào. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ 3 tại tòa Times, Trump nói bằng cách cắt giảm các quy định, đem hàng hóa trở về Mỹ sẽ giúp kích thích việc làm và đẩy mạnh hơn vị thế của Mỹ trong ngành công nghiệp tự động hóa như hiện nay.

Trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Trump đã hứa cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống 15% và cho phép phần lợi nhuận đưa trở về nước được hưởng mức thuế 10%. Với 26% thuế và 216 tỷ USD lợi nhuận nước ngoài được đưa trở về nước, chuyên gia phân tích Bernstein Toni Sacconaghi cho biết, Apple có thể là người hưởng lợi lớn nhất trong chính sách cho ngành công nghệ. Cook đã từng nói rằng ông sẽ chuyển tiền lợi nhuận của Apple trở về nước, nếu không bị áp một mức thuế “vô lý”, “lạc hậu” và “kinh khủng”.

“Tôi nói cho bạn biết điều này, tôi đang tiến hành cắt giảm thuế và dỡ bỏ bớt các quy định, và tôi đã gặp gỡ rất nhiều chủ doanh nghiệp lớn lẫn doanh nghiệp nhỏ trên toàn nước Mỹ này”, Trump nói với the Times. “Họ tỏ ra phấn khích với việc dỡ bỏ bớt các quy định hơn là cắt giảm thuế. Nếu có cơ hội, tôi cũng không bao giờ nói điều đó có thể xảy ra, bởi cắt giảm thuế là một việc quan trọng. Bạn biết đấy, nhiều công ty đã rời khỏi nước Mỹ vì thuế của chúng ta quá cao. Nhưng họ cũng rời Mỹ vì quá nhiều quy định”.

Tuy nhiên, Trump cũng đề xuất đưa thêm một quy định về thuế quan với hàng hóa Trung Quốc mà Deutsche Bank cho rằng sẽ làm tổn hại đến Apple. Trong danh sách các nhà cung cấp của Apple có khoảng 350 địa chỉ đang nằm tại Trung Quốc, và Trung Quốc đại lục là thị trường lớn thứ 3 của Apple, sau EU và Mỹ.

Kể từ khi vào Apple, Cook được đánh giá cao là người tìm ra nhà cung cấp và nhân tài tốt nhất trên toàn thế giới, giúp cắt giảm chi phí kho bãi và cắt giảm thời gian làm việc cho người lao động. Chính tài năng này đã đưa ông đến vị trí là một trong những người đại diện hàng đầu của Steve Jobs trước khi ngồi vào vị trí CEO.

Đưa nhà máy trở về Mỹ - một nơi đắt đỏ đối với Apple – có thể sẽ khiến công nhân bị thay thế bằng robot, Trump cho biết. Nhưng robot cũng sẽ được sản xuất tại khu vực "vành đai gỉ sắt" ở Mỹ.

“Hiện tại, chúng ta không sản xuất robot”, Trump nói. “Nhưng chúng ta sẽ làm. Ý tôi là, hãy nhìn xem, tự động hóa đang trở nền cực kỳ thịnh hành và chúng ta sẽ làm điều đó. Chúng ta sẽ có thêm nhiều nhà máy. Chúng ta không thể đánh mất 70.000 nhà máy. Chỉ là không thể làm được. Chúng ta sẽ bắt đầu làm ra mọi thứ”.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên