TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần?

17-01-2021 - 16:11 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần?

Nhiều người lao động đủ điều kiện đã lựa chọn nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi không còn nhu cầu tham gia BHXH. Như vậy, phải đóng bảo hiểm bao lâu thì được rút BHXH 1 lần?

Điều kiện để người lao động được rút BHXH 1 lần

Căn cứ khoản 1 Điều 60 Luật BHXH năm 2014 và khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số 93/2015/QH13, người lao động được yêu cầu nhận BHXH 1 lần nếu thuộc thuộc một trong các trường hợp:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

- Lao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc hoạt động không chuyên trách ở cấp xã từ đủ 55 tuổi 4 tháng (năm 2021) mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Ra nước ngoài để định cư;

- Đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

- Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, học viên quân đội, công an,… khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

- Tham gia BHXH bắt buộc sau 1 năm nghỉ việc hoặc tham gia BHXH tự nguyện sau 1 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH.

Đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì được rút bảo hiểm xã hội 1 lần?

Căn cứ điều kiện hưởng BHXH 1 lần đã liệt kê ở trên, có thể thấy, Luật BHXH không quy định cụ thể thời gian tối thiểu tham gia BHXH để hưởng BHXH 1 lần. Song, để được tính tham gia BHXH, người lao động phải đóng tiền vào quỹ hưu trí và tử tuất theo một trong các phương thức tại Điều 7 và Điều 9 Quyết định số 595/QĐ-BHXH:

- BHXH bắt buộc: Người lao động được người sử dụng lao động đóng BHXH theo phương thức hằng tháng hoặc 3 tháng/lần hoặc 6 tháng/lần.

- BHXH tự nguyện: Người lao động tự mình lựa chọn phương thức đóng là hằng tháng, 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần,…

Như vậy, người lao động phải đóng ít nhất 1 lần tương ứng với 1 tháng thì mới được tính tham gia BHXH. Do đó, thời gian đóng BHXH tối thiểu của người lao động là 1 tháng.

Ngoài ra, Luật BHXH cũng đặt ra thời gian tối đa đóng bảo hiểm để được rút BHXH 1 lần như sau:

Thời gian tối đa đóng BHXH để rút BHXH 1 lầnĐối tượng
Không giới hạn

- Người lao động ra nước ngoài định cư

- Người lao động bị bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Dưới 15 nămLao động nữ là cán bộ, công chức xã hoặc

hoạt động không chuyên trách ở cấp xã đủ

55 tuổi 4 tháng

Dưới 20 nămCác trường hợp khác

Do vậy, để được rút BHXH 1 lần, người lao động phải đóng BHXH từ 1 tháng đến dưới 15 năm hoặc 20 năm hoặc không giới hạn tùy trường hợp.

Mức hưởng BHXH một lần

Người lao động đủ điều kiện mà có yêu cầu thì được nhận BHXH 1 lần theo quy định tại Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH như sau:

Cứ mỗi năm, người lao động được:

- 1,5 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

- 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

- 22% các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, tối đa 2 tháng bình quân tiền lương tháng đóng BHXH nếu đóng chưa đủ 1 năm.

Trong đó, thời gian tham gia BHXH được tính như sau:

- Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ thì từ 1 - 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 - 11 tháng được tính là một năm.

- Trường hợp tính đến trước ngày 1/1/2014, nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng BHXH từ ngày 1/1/2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Hà Trần

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên