MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Động thái mới của NHNN về tỷ giá sau khi đạt được tuyên bố chung với Bộ Tài chính Mỹ

12-08-2021 - 15:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Động thái mới của NHNN về tỷ giá sau khi đạt được tuyên bố chung với Bộ Tài chính Mỹ

NHNN vừa có quyết định hạ giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và thay đổi phương thức mua kỳ hạn sang giao ngay. Động thái này của NHNN có hàm ý gì và tác động ra sao tới tỷ giá thời gian tới?

Theo thông báo từ Ngân hàng Nhà nước, bắt đầu từ ngày 11/08/2021, giá mua vào USD trên Sở Giao dịch NHNN và giá thực hiện cho hợp đồng USD giao ngay (ngừng mua ngoại tệ kỳ hạn) là 22.750 đồng, giảm 255 đồng so với trước đó (23.975 đồng). 

Trước đó, đầu tháng 6/2021, NHNN cũng đã tiến hành điều chỉnh giảm giá mua ngoại tệ xuống còn 22.975 đồng (giảm 50 đồng so với phiên hôm trước).

Tỷ giá USD/VND trên thị trường liên ngân hàng giữ nguyên trong ngày 11/8 ở mức 22.949 đồng. Tỷ giá USD/VND niêm yết của các NHTM đã điều chỉnh giảm 100 đồng ở cả 2 chiều mua bán so với phiên trước, xuống mức 22.670 - 22.900 đồng. Tỷ giá trên thị trường tự do không thay đổi ở mức 23.900 đồng. 

Trong báo cáo phân tích mới đây, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) đánh giá, nhìn chung, cung – cầu ngoại tệ trong nước vẫn khá cân bằng.

Nhóm phân tích của KBSV chỉ ra một số hàm ý có thể được rút ra từ động thái mới này của Ngân hàng Nhà nước. 

Tính từ lần điều chỉnh trước vào đầu tháng 6, tỷ giá liên ngân hàng đã giảm mạnh xấp xỉ 1% tương ứng 208 đồng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. Theo đó, việc NHNN hạ tỷ giá mua vào ngoại tệ là sự điều chỉnh phù hợp với diễn biến tỷ giá cũng như cung cầu ngoại tệ trên thị trường.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đã đạt được những bước tiến tích cực trong vấn đề "thao túng tiền tệ", NHNN đã ngưng hoạt động mua ngoại tệ kỳ hạn, quay trở lại sử dụng công cụ mua giao ngay để có thể tác động tức thời và hiệu quả lên thị trường tiền tệ, như ổn định tỷ giá, hỗ trợ thanh khoản, bình ổn lãi suất liên ngân hàng, tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại hạ lãi suất.

Với việc Việt Nam đã thành công trong việc đàm phán với Mỹ để không bị gắn mác thao túng tiền tệ nhờ những lý do chính đáng và cần thiết để xây dựng dự trữ ngoại hối, KBSV cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ tích cực hoạt động mua vào ngoại tệ trong thời gian tới và điều này có thể giúp tỷ giá USD/VND tăng trở lại.

Thu Thuỷ

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên