TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng thời mắc cúm và Covid-19 có nguy hiểm không? Bác sĩ chỉ ra "lá chắn" hữu hiệu nhất giúp ngăn ngừa 2 loại virus này mà ai cũng nên "trang bị"

17-02-2022 - 20:02 PM | Sống

Hiện tại, chúng ta đang trong thời điểm cao trào của bệnh cúm và Covid-19. Việc hiểu đúng về hai loại bệnh này sẽ giúp chúng ta có những phương pháp để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Thời điểm giao mùa đông xuân, thời tiết mưa lạnh hoặc thay đổi đột ngột kèm theo số ca nhiễm Covid-19 tăng, nếu mắc đồng thời cúm và Covid-19 thì có nguy hiểm không và có cách gì để giảm nguy cơ biến chứng ?

"Flurona" là thuật ngữ ám chỉ việc một người nhiễm cùng lúc cả virus cúm và COVID-19. Hai loại bệnh này đều là bệnh về đường hô hấp và có thể gây ra các triệu chứng tương tự nhau. Do đó, rất khó để chẩn đoán chỉ dựa trên các triệu chứng lâm sàng mà cần phải làm thêm các xét nghiệm để chẩn đoán xác định.

Các triệu chứng phổ biến của COVID-19 và bệnh cúm bao gồm: sốt, ho; thở nhanh hoặc khó thở; mệt mỏi; viêm họng; ngạt mũi; đau mỏi cơ; đau đầu; thay đổi hoặc mất vị giác hoặc khứu giác...

Đồng thời mắc cúm và Covid-19 có nguy hiểm không? Bác sĩ chỉ ra lá chắn hữu hiệu nhất giúp ngăn ngừa 2 loại virus này mà ai cũng nên trang bị - Ảnh 1.

Cả COVID-19 và bệnh cúm đều là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có thể lây lan từ người sang người khi tiếp xúc gần với nhau. Vậy việc nhiễm đồng thời hai loại virus có gây nguy hiểm đến sức khỏe hay không? Câu hỏi này đã được BSCKI - Đinh Quốc Anh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc giải đáp trong Livestream Cúm mùa nguy hiểm hơn bạn nghĩ: Phòng ngừa và điều trị đúng cách.

 Bác sĩ Quốc Anh cho biết: "Hiện nay số ca nhiễm Covid 19 ở Việt Nam đang rất cao, đặc biệt là ở thành phố Hà Nội với số ca nhiễm dẫn đầu cả nước. Tuy nhiên tính tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế chưa có báo cáo ghi nhận về số ca đồng nhiễm Covid-19 và cúm tại nước ta.

Trong khi đó, trên thế giới cũng đã có một số trường hợp được ghi nhận là đồng nhiễm 2 loại virus này. Đa số những trường hợp này đều đã được tiêm vaccine cúm và Covid nên không có trường hợp nào trở nặng và nguy hiểm đến tính mạng.  Bệnh nhân hầu như được xuất viện sau một thời gian ngắn điều trị."

Dù chưa có trường hợp xấu nào xảy ra nhưng theo quan điểm của bác sĩ Quốc Anh, việc phòng ngừa và hạn chế sự lây lan của bệnh cúm và COVID-19 là cực kỳ cần thiết. Theo đó, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong thời điểm hiện tại chính là tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và cúm mùa đầy đủ, đúng thời hạn. 

Bên cạnh đó, cần tuân thủ các biện pháp phòng bệnh khác như đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh tay, mở cửa sổ để đảm bảo thông gió và phải cách ly nếu nhiễm bệnh nhằm bảo vệ những người có nguy cơ cao, người già và những người mắc bệnh mạn tính.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng: "Vaccine chính là một lá chắn bảo vệ cho chúng ta tốt nhất."

Đây cũng chính là thông điệp cuối cùng mà bác sĩ muốn khuyên tất cả mọi người. Hãy đi tiêm vaccine để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Đồng thời mắc cúm và Covid-19 có nguy hiểm không? Bác sĩ chỉ ra lá chắn hữu hiệu nhất giúp ngăn ngừa 2 loại virus này mà ai cũng nên trang bị - Ảnh 3.


https://cafef.vn/dong-thoi-mac-cum-va-covid-19-co-nguy-hiem-khong-bac-si-chi-ra-la-chan-huu-hieu-nhat-giup-ngan-ngua-2-loai-virus-nay-ma-ai-cung-nen-trang-bi-2022021721253955.chn

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên