MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dòng vốn tín dụng sẽ được tăng thêm vào lĩnh vực xăng dầu

09-12-2022 - 12:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước hướng và tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng bố trí nguồn vốn vào các lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là năng lượng, xăng dầu dịp cuối năm.

Trong hội nghị về công tác chuẩn bị Tết, bình ổn thị trường dịp cuối năm 2022 và Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, nguồn vốn tín dụng được nới thêm sẽ tập trung vào lĩnh vực ưu tiên, trong đó có lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ NHNN cho biết, chuẩn bị cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo các Ngân hàng thương mại có chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường tại các địa phương, tiếp cận vốn vay ngân hàng để dự trữ hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Dòng vốn tín dụng sẽ được tăng thêm vào lĩnh vực xăng dầu - Ảnh 1.

Ông Phạm Chí Quang, Phó vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ NHNN. Ảnh: VGP

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên, các NHTM sẽ chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu xăng dầu theo hạn mức nhập khẩu đã được phân giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho thị trường trong nước, nhất là trong dịp Tết sắp tới.

“Các NHNN tự quyết định chuẩn cho vay. Theo Điều 7 Luật Tổ chức tín dụng, không có cá nhân tổ chức nào được can thiệp vào việc cho vay của tổ chức tín dụng. Tuy nhiên trong quá trình điều hành, NHNN luôn hướng các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hướng nguồn vốn vào lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là năng lượng, xăng dầu. Thời gian qua sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, NHNN đã rà soát từng ngân hàng về hạn mức cấp tín dụng cho các DN đầu mối xăng dầu, trên cơ sở đó Thống đốc NHNN cũng ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo các NHTM tập trung nguồn vốn vào các đầu mối kinh doanh xăng dầu”, ông Phạm Chí Quang cho biết./.

Theo Bảo Ngọc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên