TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dow Jones Futures mất hơn 900 điểm khi thị trường vật lộn tìm cách phục hồi sau chuỗi tuần giảm điểm dài nhất 1 năm

21-09-2020 - 17:47 PM | Tài chính quốc tế

Dow Jones Futures mất hơn 900 điểm khi thị trường vật lộn tìm cách phục hồi sau chuỗi tuần giảm điểm dài nhất 1 năm

Hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm điểm sáng sớm 21/9 trong bối cảnh thị trường đang có gắng phục hồi sau 3 tuần giảm điểm liên tiếp, chuỗi tuần giảm điểm dài nhất 1 năm qua.

Tính tới 17h theo giờ Hà Nội, Dow Jones futures giảm 556 điểm, tương đương hơn 2%. Trong khi đó, S&P 500 futures mất hơn 60 điểm, tương đương 1,8% còn Nasdaq 100 futures mất 194,5 điểm, tương đương 1,78%. TUy nhiên, tới 21h50 theo giờ Hà Nội, Dow Jones Futures đã có lúc mất tới hơn 900 điểm, tương dương hơn 3,2%.

Cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm tuần thứ 3 liên tiếp, đánh dấu mức trượt theo tuần dài nhất kể từ năm 2019. Những sự sụt giảm này xảy ra khi cổ phiếu công nghệ, vốn đã dẫn dắt thị trường vượt qua mức thấp kỷ lục do đại dịch Covid-19 hoành hành, đang gặp khó khăn.

Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet - công ty mẹ của Google và Microsoft đều ghi nhận mức giảm hàng tuần cao. Riêng các cổ phiếu công nghệ trên S&P 500 đã mất 1% giá trị. Tuần trước, áp lực đè lên các cổ phiếu công nghệ một phần bởi lo ngại chúng được định giá quá cao.

Marc Chaikin, Giám đốc điều hành của Chaikin Analytics, cho biết: "Để thị trường giữ được những mức này, các nhà đầu tư cần mua ròng cổ phiếu công nghệ từ 1 tuần tới 10 ngày. Nếu không có sự thúc đẩy của những người nắm giữ vị thế mua, vốn đã thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn lên mức cao kỷ lục, khó có khả năng đợt tăng giá tiếp theo vượt được đỉnh của tháng 9".

Các nhà đầu tư tiếp tục hướng sự theo dõi đến Washington D.C, nơi các nhà lập pháp đang cố gắng để đạt được đồng thuận về gói kích thích Covid-19 mới. Đảng Cộng hòa và Dân chủ đã rơi vào bế tắc kể từ tháng 7 sau khi gói kích thích trước đó hết hạn.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ám chỉ rằng ông sẽ hỗ trợ một gói cứu trợ lớn hơn. Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows thì cho biết ông thiên về hướng một thỏa thuận mới sẽ được lưỡng đảng thông qua.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về một gói kích thích mới có thể trở nên phức tạp hơn sau khi ông Trump xướng tên người được đề cử vào vị trí Thẩm phán tòa Tối cao thay bà Ruth Bader Ginsburg vừa mới qua đời. Vài tuần trước cuộc bầu củ Tổng thống Mỹ được cho là thời điểm nhạy cảm cho một vị trí quyền lực trọn đời như Thẩm phán tòa Tối cao.

Trong khi đó, Chris Krueger, chiến lược gia về chính trị Mỹ tại Cowen, cho biết sẽ khó có một dự luật kích thích kinh tế mới được thông qua cho tới sau ngày 3/11, thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo Krueger, ở thời điểm hiện tại, lưỡng đảng trong Quốc hội Mỹ đang dành sức cho cuộc chiến chọn người ngồi vào chiếc ghế trống mà bà Ginsburg để lại sau khi qua đời.

Trong một diễn biến khác, ứng viên tổng thống đản Dân chủ Joe Biden đã lên tiếng kêu gọi người Cộng hòa ở Thượng viện không bỏ phiếu cho bất cứ ứng viên nào được đề cử vào vị trí Thẩm phán tòa Tối cao cho tới tới sau khi bầu cử. Ông Biden cũng chỉ trích kế hoạch của ông Trump trong việc nhanh chóng tìm kiếm người ngồi vào chiếc ghế mà bà Ginsburg bỏ lại.

Nhiều khả năng, ông Trump sẽ đề cử một người có quan điểm bảo thủ vào vị trí Thẩm phán tòa Tối cao Mỹ. Nếu điều đó thành sự thực, những người bảo phủ sẽ chiếm 6 trong tổng số 9 ghế của cơ quan này. Điều này có thể ảnh hưởng tới luật pháp và cuộc sống của người Mỹ trong nhiều thập kỷ bởi đây là một vị trí gần như bất khả xâm phạm.

Điều III, phần 1 của Hiến pháp Mỹ quy định thẩm phán tối cao sẽ đảm nhiệm chức vụ chừng nào còn có tư cách đạo đức tốt. Thẩm phán tối cao chỉ có thể bị cách chức nếu bị Hạ viện luận tội và sau đó bị kết tội tại phiên tòa do Thượng viện tiến hành. Tổng thống hoàn toàn không thể tác động tới vị trí Thẩm phán tòa Tối cao mà chỉ có quyền đề cử cho ứng viên vào vị trí này để Thượng viện phê chuẩn.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên