MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án đất vàng Bạch Đằng: Cái kết buồn của Vạn Thịnh Phát và sự xuất hiện bất ngờ đại gia BĐS bí ẩn A&B

Cuối cùng thì nhà đầu tư dự án cảng công viên Bạch Đằng đã được chốt là SaigonTourist, chứ không phải là tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Tuy nhiên, phía sau SaigonTourist lại có sự xuất hiện của Công ty A&B.

Khu đất bến Bạch Đằng có vị trí rất đắc địa tại quận 1, Tp.HCM trải dài ven sông Sài Gòn phía cuối tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, và đối diện với sang bên kia sông là Thủ Thiêm.

Cảng Bạch Đằng đã xuống cấp về nhiều mặt. Vì thế, Tp.HCM đã tính đến chuyện quy hoạch, lập dự án cải tạo công viên Bạch Đằng, đồng thời chấp thuận chủ trương cho SaigonTourist đầu tư từ hồi 2013, nhằm biến nơi đây thành cảng du lịch để phát triển du lịch đường sông cùng các dịch vụ vui chơi giải trí khác.

Tuy nhiên, sau nhiều năm trên giấy, đến tháng 7/2016 vừa qua chính quyền Tp.HCM đã giao lại dự án cho Quận 1 quản lý, đồng thời quận 1 đã mời gọi các nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng dự án này. Vì thế, gần đây đã có thông tin tập đoàn Vạn Thịnh Phát của gia tộc giàu có nhà Trương Mỹ Lan có văn bản đề xuất được tự bỏ kinh phí lập quy hoạch 1/500 và đầu tư vào dự án này.

Theo đề xuất của Vạn Thịnh Phát, tổng diện tích quy hoạch khu công viên là 17,08ha, trong đó diện tích trên mặt đất chiếm 7,02ha, diện tích mặt nước là 10,06ha. Tập đoàn Vạn Thịnh Phát xin được đầu tư kinh doanh phần trung tâm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm và được phép khai thác một số kios kinh doanh ẩm thực trong khu công viên nhưng UBND TP.HCM không đồng ý.

Sau khi họp bàn với các sở, ngành liên quan, UBND Tp.HCM vừa có Thông báo số 873, nêu rõ kết luận của Chủ tịch UBND TP. HCM, ông Nguyễn Thành Phong về dự án công viên cảng Bạch Đằng.

Theo thông báo này, SaigonTourist đã được chọn tiếp tục lập đề án dự án công viên Bạch Đằng mở rộng. Trong đó, đáng chú ý của dự án này là Tp.HCM sẽ xây hầm dọc theo đường Tôn Đức Thắng từ cầu Thủ Thiêm 2 đến chân cầu Khánh Hội trong dự án công viên cảng Bạch Đằng.

Như vậy, sau thời gian theo đuổi dự án đất vàng công viên Bạch Đằng cuối tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ của đại gia Trương Mỹ Lan đã bất thành, thay vào đó dự án sẽ vẫn do SaigonTourist đầu tư.

Thế nhưng, câu chuyện đầu tư vào dự án cảng công viên Bạch Đằng khá thú vị khi đứng sau SaigonTourist triển khai dự án lại là một đại gia BĐS “bí ẩn”, đó là Công ty A&B.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay sau khi Vạn Thịnh Phát có đề xuất được tham gia đầu tư thì Công ty A&B cũng đã gửi văn bản số 106 ngày 10/06/2016 cho Bí thư thành ủy Đinh La Thăng “đề nghị được tham gia đầu tư cải tạo công viên Bạch Đằng”.

Theo lý giải của Công ty A&B, từ năm 2014 A&B đã chủ động gửi văn bản lên UBND Thành phố xin được đầu tư và đề xuất Saigon Tourist tham gia cùng. Việc có SaigonTourist đầu tư cùng theo A&B là bởi đơn vị này là đối tác liên doanh đầu tư cùng công ty ở dự án A&B Tower.

Cũng theo công văn của A&B thì ngay sau khi SaigonTourist được giao chủ trương đầu tư dự án, đồng thời được sự ủy quyền của SaigonTourist công ty A&B đã đảm trách việc chủ trì lên ý tưởng, quy mô kiến trúc đầu tư quy hoạch, thiế kế…và tổ chức các cuộc họp lấy ý kiến các ban, ngành liên quan.

Trong quá trình chuẩn bị các thủ tục đầu tư dự án từ 2014 đến nay, theo A&B việc lập quy hoạch đã gặp một số khó khăn do điều chỉnh một số nội dụng, bản vể phải điều chỉnh nhiều lần.

Các bước triển khai dự án trong nhiều năm nay theo A&B thì Công ty và SaigonTourist đã bỏ ra công sức và chi phí tư vấn thiết kế cũng như tâm huyết theo đuổi dự án từ đầu. Ngoài ra Công ty đầu tư A&B còn cho rằng trong nhiều năm qua công ty luôn đồng hành và là đơn vị trực tiếp triển khai các nhiệm vụ đầu tư dự án Bạch Đằng cùng SaigonTourist, cũng là một thành viên cổ đông của Công ty.

Do đó, Công ty đầu tư A&B đã đề nghị với Ban thường vụ Thành ủy, Thành phố HCM mong muốn được tiếp tục triển khai Dự án này.

Tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Đầu tư A-B (A&B Corporation), do ông Hà Văn An là cổ đông sáng lập. A&B Corporation đang sở hữu hàng loạt dự án BĐS lớn, có thể nói là một đại gia trong lĩnh vực BĐS du lịch.

Công ty này chính là chủ sở hữu cao ốc A&B Tower 25 tầng ngay trung tâm quận 1 tại số 76 Lê Lai. Ngoài ra, A&B còn đang sở hữu nhiều dự án khác như Resort Anantara 5 sao Mũi Né, Resort 5 sao Móng Tay ở Phú Quốc, Tổ hợp khách sạn A&B Saigon 36 tầng tại Tp. Nha Trang.

Gia Bảo

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên