MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự án thuỷ lợi 305 tỷ đồng thành bãi hoang, tạm ứng 75 tỷ đồng để bồi thường cho dân

09-01-2023 - 14:26 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Dự án thuỷ lợi 305 tỷ đồng thành bãi hoang, tạm ứng 75 tỷ đồng để bồi thường cho dân
Khối lượng thi công dự án Hồ chứa nước Yên ngựa không đáng kể.

Liên quan đến Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa, với mức đầu tư hơn 305 tỷ đồng được triển khai tại các xã vùng sâu Cư Ewi của huyện Cư Kuin và xã Yang Tao, xã Bông Krang của huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk chậm tiến độ, đội vốn, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản cho tạm ứng 75 tỷ đồng để chi trả, bồi thường cho người dân.

Theo văn bản số 110/UBND-TH, UBND tỉnh Đắk Lắk cho tạm ứng từ nguồn tiết kiệm ngân sách tỉnh năm 2021 với số tiền 75 tỷ đồng để triển khai thực hiện thủ tục kịp thời chi trả, bồi thường cho người dân thuộc Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa.

UBND tỉnh Đắk Lắk giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn phối hợp với Sở Tài chính, Kho bạc nhà nước khẩn trương thực hiện các thủ tục để chi trả cho người dân trước ngày 19/1/2023. Đồng thời, khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh đề xuất điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đảm bảo tính khả thi, hiệu quả.

Trước đó, như VOV đã thông tin, Dự án hồ chứa nước Yên Ngựa được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt tháng 10/2018 với tổng mức đầu tư 305,5 tỷ đồng. Nguồn vốn dự án chủ yếu từ Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh theo Quyết định 1670 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án có 2 công trình hồ chứa, với dung tích hơn 3,1 triệu m3, gồm hồ Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin) và hồ Buôn Biếp (xã Yang Tao và xã Bông Krang, huyện Lắk). Tổng diện tích thu hồi toàn dự án khoảng 121 ha. Sau khi hoàn thành, dự án đảm bảo cấp nước tưới cho khoảng 750ha cây trồng và phục vụ sinh hoạt, cải thiện môi sinh, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống đồng bào trong khu vực.

Theo kế hoạch ban đầu, đến hết năm 2022 dự án phải hoàn thành. Tuy nhiên, đến nay, khối lượng thi công không đáng kể. Để có thể tiếp tục triển khai dự án, chủ đầu tư đã đề xuất nâng tổng mức đầu tư lên 468 tỷ đồng, tăng 162,5 tỷ đồng so với phương án phê duyệt ban đầu.

Việc thiếu tiền giải phóng mặt bằng, phải tăng tổng mức đầu tư đã khiến dự án thuỷ lợi này bế tắc trong suốt hơn một năm qua. Là công trình thuỷ lợi trọng điểm nhưng quá trình triển khai Dự án Hồ chứa nước Yên ngựa đã có sự tắc trách, thiếu trách nhiệm khiến cho một vùng sản xuất rộng lớn bị hoang hoá, nhiều hộ dân bị đẩy vào cảnh khốn khó.

Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã từng phê bình các cơ quan chức năng của địa phương khi thiếu trách nhiệm và chậm tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh tại dự án hồ chứa nước Yên Ngựa khiến người dân phải đi khiếu kiện, khiếu nại.

Theo Công Bắc

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên