MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự đoán bất ngờ về giá thịt heo

08-04-2019 - 21:20 PM | Thị trường

Do các nguyên nhân gây khủng hoảng nguồn thịt heo thời gian qua như dịch lở mồm long móng; dịch tả heo Châu Phi nên nhiều trang trại nhỏ lẻ hiện đã kiệt sức.

Ngày 8-4, Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết từ đầu tháng 4 đến nay giá heo hơi đã nhích dần lên. Vài ngày trở lại đây giá heo hơi tại Đồng Nai đã lên khoảng 46.000-47.000 đồng/kg. Dù có tăng song đây là mức giá chưa bằng trước khi có thông tin dịch tả heo Châu Phi (khoảng 55.000 đồng/kg).

Theo thống kê của cơ quan chức năng Đồng Nai, hiện tổng đàn theo của tỉnh này là 2,5 triệu con, tăng hơn so với đầu năm 2018 (2,3 triệu con) dù bị ảnh hưởng bởi đợt dịch bệnh vừa qua. Khi dịch bệnh chưa lan tới miền Nam thì giá heo đã giảm mạnh nên nhiều người chăn nuôi phải bán heo theo kiểu “chạy dịch”, “chạy giá”.

Theo đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, thông thường lượng heo cung cấp về chợ đầu mối Hóc Môn khoảng 6.000 con/đêm, thời điểm xảy ra dịch chỉ tiêu thụ 3.200 con/đêm, giảm 30% so với bình thường. Đến nay heo về chợ đã tăng lên được  4.000-4100 con/đêm.

Dự đoán bất ngờ về giá thịt heo  - Ảnh 1.

Tiểu thương chợ Gò Vấp (TP.HCM) than lượng thịt heo bán ra giảm vì ảnh hưởng thông tin dịch bệnh.

Trong khi đó, ông Quách Tấn Phong, trưởng bộ phận tư vấn công ty tư vấn chiến lược phát triển quốc tế Ipos Business Consulting cho biết, khoảng tháng 7 dịch tả heo Châu Phi sẽ lắng xuống. Tuy nhiên việc tiêu thụ thịt heo giảm không đáng kể do chưa có cơ sở khoa học chứng minh các tác hại trực tiếp đến con người.

Mặt khác, Ipsos dự đoán đến giữa năm nay tổng đàn nái của các trang trại nhỏ lẻ chỉ còn khoảng 41% so với  tổng đàn nái toàn quốc, và còn khoảng 47% so với cuối năm 2018.

Do các nguyên nhân như khủng hoảng heo diễn ra trong năm 2017; dịch lở mồm long móng cuối năm 2018 và dịch tả heo Châu Phi mới đây, nhiều trang trại nhỏ lẻ đã kiệt sức và cạn nguồn tiền tích lũy nên buộc phải đóng chuồng hoàn toàn. Đồng thời, do phân khúc trang trại nhỏ lẻ tiếp tục giảm nên phân khúc tích hợp và thương mại sẽ phát triển, chiếm thị phần cao hơn.

Ipsos cũng dự đoán việc mở trại mới sẽ khó khăn do có nhiều quy định mới từ Bộ NN&PTNT. Điều này sẽ làm chậm việc phát triển nguồn cung vào cuối năm. "Dự đoán giá heo sẽ tăng lại từ sau tháng 7 đến quý 1/ 2020 do nguồn cung giảm mà các trại chưa tăng đàn, chưa cung ứng kịp”, ông Phong nói.

Theo Tú Uyên

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

Trở lên trên