MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù được gọi là gì, hộ chiếu vắc xin vẫn quá tốt để bị bỏ qua

02-05-2021 - 10:20 AM | Tài chính quốc tế

Dù được gọi là gì, hộ chiếu vắc xin vẫn quá tốt để bị bỏ qua

Bằng chứng về khả năng miễn nhiễm sẽ là điều tối quan trọng trong nỗ lực khôi phục giáo dục, du lịch và giải trí....

"Tôi tải xuống hộ chiếu vắc xin của mình vào ngày hôm trước. Tất nhiên, nó không được gọi là hộ chiếu vắc xin. Đúng hơn, đó là Excelsior Pass, chứng chỉ do bang New York cấp. Nó xác nhận rằng tôi đã được tiêm phòng đầy đủ và có mã QR để người kiểm soát có thể kiểm tra khi tôi đến những nơi công cộng", Joe Nocera của Bloomberg chia sẻ.

Ngoài ra, "hộ chiếu vắc xin" này cũng khẳng định người sở hữu âm tính trong xét nghiệm Covid-19 gần nhất. Excelsior Pass được phát triển bởi tập đoàn IBM, là xác nhận tiêm chủng đầu tiên do một cơ quan chính phủ của Mỹ cấp. Tuy nhiên, trên truyền thông và ngay chính trong Chính phủ Mỹ, hộ chiếu vắc xin vẫn là tâm điểm của những cuộc tranh luận.

Một số chính trị gia và những người đồng quan điểm cho rằng hộ chiếu vắc xin là mối đe dọa với tự do cá nhân, giống với việc đeo khẩu trang trong bối cảnh đại dịch. Nhiều người theo chủ nghĩa tự do thì cho rằng chúng sẽ làm gia tăng tình trạng "bất bình đẳng đại dịch" bởi tỷ lệ tiêm chủng ở những nước nghèo rất thấp. Hồi đầu tháng, chính Nhà Trắng cũng khẳng định người Mỹ sẽ không buộc phải có chứng nhận đã tiêm chủng.

Mặt khác, hồi cuối tháng 3, tờ Washington Post đưa tin rằng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đang "làm việc để phát triển một chuẩn mực thông tin trong đó chứng minh rằng người Mỹ đã được tiêm chủng vắc xin khi các doanh nghiệp được thử nghiệm mở cửa trở lại.

Trong cuộc họp giao ban đại dịch tại Nhà Trắng gần đây, Jeff Zient, trợ lý Tổng thống Joe Biden về dịch bệnh, nói rằng mục tiêu của chính quyền là giúp đảm bảo những giải pháp trong lĩnh vực này đơn giản, miễn phí, mã nguồn mở và có thể được truy cập cả trên giấy tờ và nền tảng kỹ thuật số. Ngoài ra, nó được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người từ đầu.

Những điều này cho thấy Chính quyền Biden không phản đối với ý tưởng hộ chiếu vắc xin. Thực tế, có thể cả nước Mỹ sẽ không có chung một loại chứng nhận an toàn trước Covid-19 mà các bang và khu vực tư nhân đang phát triển những chứng nhận của riêng mình. Dù chúng là gì hay bị phản đối ra sao, hộ chiếu vắc xin là điều không thể khác trong bất cứ nỗ lực bình thường hóa nào.

Ví dụ, các trường đại học sẽ sớm cần tới chúng. Vài ngôi trường đã yêu cầu tất cả sinh viên nhập học mùa thu năm 2021 phải được tiêm phòng. Điều này diễn ra cả ở những trường nhỏ hay những ngôi trường danh tiếng. Hệ thống đại học của bang California không chỉ yêu cầu sinh viên mà buộc giảng viên và các nhân viên trong trường phải tiêm chủng sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và dược phẩm phê duyệt đầy đủ việc sử dụng vắc xin.

Với những gì đang diễn ra, có lẽ FDA sẽ phê chuẩn việc sử dụng vắc xin đầy đủ vào tháng 9. Điều đó đồng nghĩa rằng vắc xin sẽ được tiêm cho tất cả những người hoạt động trong môi trường giáo dục đại học ở Mỹ.

New York Times cho biết các trường đại học là nguồn lây nhiễm lớn với 535.000 ca được ghi nhận. Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức trường đại học trên toàn nước Mỹ muốn sinh viên của họ được tiêm phòng. Việc môi trường này trở nên an toàn sẽ giúp hoạt động trở lại sớm nhất có thể.

Trong khi đó, những người Mỹ muốn tới châu Âu buộc phải có "hộ chiếu vắc xin". Vài ngày trước, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói rằng vì nước Mỹ đang sử dụng các loại vắc xin mà EU đã phê duyệt nên họ có thể đi lại tự do. Tuy nhiên, để được quyền đó, họ cần chứng minh mình đã tiêm một trong các loại vắc xin của Pfizer, Moderna hoặc Johnson & Johnson.

Cuộc thảo luận giữa Mỹ và EU đã diễn ra vài tuần về cách chứng minh một người đã được tiêm chủng. Công nghệ này cần phải được áp dụng một cách rộng rãi và dễ dàng để mọi người có thể đi lại mà không bị bạn chế.

Trên thực tế, các hãng hàng không sẽ phải thực thi bất cứ yêu cầu nào mà Liên minh châu Âu áp đặt nếu muốn hạ cánh xuống lãnh thổ của họ. Điều này có nghĩa nhiều chuyến bay quốc tế sẽ bị hạn chế với những người không chứng minh được họ đã tiêm phòng.

Các giải đấu thể thao chuyên nghiệp cũng muốn có hộ chiếu vắc xin để tiếp tục các trận đấu của mình với khán đài đầy ắp khán giả. Nhà hát, rạp chiếu phim, ngành công nghiệp du thuyền hay vô số lĩnh vực đang chịu những thiệt hại nặng nề về đại dịch cũng rất muốn điều đó.

Và thực tế, hộ chiếu vắc xin không phải hồi chuông báo tử cho quyền tự do như những người chống đối vẫn nói. Thậm chí, hộ chiếu vắc xin có thể giúp xóa bỏ sự hiện hữu của những chiếc khẩu trang, vốn là điều phiền toái kéo dài không chỉ ở nước Mỹ mà còn cả trên thế giới.

Richard Thaler, nhà kinh tế học hành vi từng đoạt giải Nobel, cho rằng hộ chiếu vắc xin nên giống như "một đặc quyền dành cho những người đã tiêm chủng", một đặc quyền mà nó cũng có thể thúc đẩy những người chưa tiêm muốn có được và chấp nhận tiêm chủng.

Tranh luận chống lại hộ chiếu vắc xin là điều vô nghĩa. Chúng đơn giản là biện pháp quá tốt để bị bỏ qua. Một khi chúng được sử dụng để giúp đi lại giữa châu Âu và Mỹ trở nên thuận tiện hơn, rất nhiều người sẽ dẹp định kiến của họ qua một bên để có được cuộc sống bình thường mà hơn 1 năm qua, thế giới mòn mỏi đợi chờ.

Linh Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên