MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dù giỏi đến mấy, ở nơi làm việc không nhớ kỹ 3 luật ngầm, bạn sớm muộn cũng phải chịu thiệt thòi

10-02-2023 - 00:32 AM | Sống

Dù giỏi đến mấy, ở nơi làm việc không nhớ kỹ 3 luật ngầm, bạn sớm muộn cũng phải chịu thiệt thòi

Nếu mọi người muốn làm việc và phát triển thuận lợi ở nơi làm việc, họ phải hiểu một số quy tắc bất thành văn của nơi làm việc. Những “luật ngầm” này sẽ hữu ích cho sự phát triển của bản thân.

Cuộc đời mỗi người sẽ luôn có những lúc thăng lúc trầm, có khi lên khi xuống. Mỗi một khoảnh khắc cố gắng của chúng ta là để có thể có được sự tiến bộ, vững vàng hơn trong tương lai. Khi đã đạt được những thành tựu, bạn có thể vô cùng tự hào về bản thân.

Tuy nhiên, dù tự hào đến đâu, tại môi trường làm việc, bạn cũng phải luôn “cảnh giác” với 3 luật ngầm sau đây. Đừng để mình từ trên mây rơi xuống chỉ vì một sai lầm nhỏ. Nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ khó có thể quay trở lại.

1. Tránh nơi “đầu sóng ngọn gió”

Người giỏi giang, đứng ở vị trí cao thường dễ bị những người xung quanh ghen tị. Tất nhiên sẽ luôn có người muốn nhìn thấy bạn vấp ngã, vì vậy, bất kể là lúc nào, bạn cũng phải hành động cẩn trọng.

Trong giao tiếp ứng xử hàng ngày, không thể tỏ vẻ hống hách, tự cao và độc đoán bởi vì điều đó đồng nghĩa với sự kiêu ngạo. Nếu bạn không muốn trở thành mục tiêu bị dư luận đàm tiếu và chỉ trích, bạn phải biết cách hành xử khiêm tốn, lễ độ. 

Tuy nhiên, cũng không nên quá khiêm tốn và nhún nhường, đánh mất vị thế của bản thân. Đôi khi, khiêm tốn quá cũng là một kiểu tự cao. Khi bạn đang ở vị trí cao, có thu nhập tốt, nhưng bạn cứ luôn miệng bảo mình “chỉ thường thôi”, “còn kém lắm”, điều đó chỉ khiến mọi người thêm khó chịu. 

Dù giỏi đến mấy, ở nơi làm việc không nhớ kỹ 3 luật ngầm, bạn sớm muộn cũng phải chịu thiệt thòi - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cũng không nên quá khiêm tốn và nhún nhường, đánh mất vị thế của bản thân. Đôi khi, khiêm tốn quá cũng là một kiểu tự cao.

2. Đừng bao giờ ôm hết công lao một mình

Ở nơi làm việc, chúng ta từng bước đạt được những thành tựu, được cấp trên ghi nhận công lao, rồi từ từ được trọng dụng và thăng tiến, đạt đến đỉnh cao của cuộc đời. Nhưng cũng không thiếu trường hợp bởi vì những công lao và thành tựu đó, người ta lại rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Nguyên nhân chủ yếu là vì họ đã vô tình ôm hết công lao về mình.

Trên đời, chúng ta phải hiểu rằng, để một việc đi tới thành công, cần có rất nhiều yếu tố. Trong đó, sức đóng góp của cả tập thể là một trong những chìa khóa hàng đầu. Do đó, mỗi một cá nhân trong tập thể, dù ít dù nhiều, đều xứng đáng được ghi nhận công lao của riêng mình. Khi có thành tựu, đó là thành tựu chung của tất cả mọi người.

Nếu một cá nhân đắc ý vênh váo, tự cho rằng bản thân mới là người đã làm nên thành tựu, rồi muốn độc chiếm công lao thì chắc chắn sẽ khiến mọi người xung quanh chạnh lòng, thậm chí phản cảm. Ngay cả khi người đó là lãnh đạo của cả nhóm, đóng vai trò then chốt nhất, thì thực sự “một cây khó làm nên non”.

Về sau, mỗi khi được giao nhiệm vụ, mọi người xung quanh sẽ phó mặc, không muốn cống hiến sức lao động của mình nữa. Đồng thời, người đó dễ bị đồng nghiệp cô lập, ganh ghét hơn, thậm chí hành động ấy cũng trở thành nhược điểm, gây trở ngại cho sự phát triển sau này.

Dù giỏi đến mấy, ở nơi làm việc không nhớ kỹ 3 luật ngầm, bạn sớm muộn cũng phải chịu thiệt thòi - Ảnh 2.

Do đó, mỗi một cá nhân trong tập thể, dù ít dù nhiều, đều xứng đáng được ghi nhận công lao của riêng mình.

3. Luôn phải thể hiện sự biết ơn

Trong cuộc sống, ai cũng hiểu rằng, mình nên biết ơn cha mẹ đã sinh thành dưỡng dục,  biết ơn thầy cô đã hết lòng dạy dỗ. 

Còn ở nơi làm việc, mọi người cũng nên học cách thể hiện sự biết ơn đối với những người đồng nghiệp xung quanh đã cùng nhau đồng hành trong các nhiệm vụ, biết ơn những lãnh đạo đã tạo cơ hội để ta được phát huy năng lực trong đúng lĩnh vực sở trường, biết ơn cả những người đối thủ giúp ta thêm phần cạnh tranh, nỗ lực nâng cao và phát triển bản thân. 

Biết ơn những người không yêu mến và không giúp đỡ mình vì tất cả họ đến để cho bạn một bài học về chính mình. Sự xuất hiện của họ cũng khiến bạn nhận thức rõ rệt hơn về những gì mình đang có, những mối quan hệ chân thành mà mình nên trân trọng, và đằng sau cuộc sống luôn ẩn chứa những giá trị to lớn.

Mỗi một người xung quanh đều giúp đỡ bạn theo cách này hoặc cách khác, dù ít dù nhiều. Họ là những nhân tố không thể thiếu để bạn đạt được thành tựu như ngày hôm nay. Vì thế, đừng trở thành một người tự mãn trước thành công và không biết tri ân, chắc chắn tuýp người đó sẽ không có kết cục tốt đẹp. 

Bản thân bạn càng ở địa vị cao, càng phải hiểu tầm quan trọng của lòng biết ơn chân thành sẽ lớn như thế nào. Đặc biệt, đừng quên biết ơn chính bản thân mình. 

Hầu hết thời gian trong cuộc sống đều diễn ra không như ý nguyện, nếu chúng ta đã dốc hết tâm sức, làm cho tương lai của mình tốt đẹp hơn bằng nỗ lực của bản thân, thì đừng để bản thân quay trở lại điểm ban đầu vì một sai lầm nhỏ. Hãy để bản thân học cách hòa đồng, học cách khiêm tốn, học cách biết ơn.

*Nguồn: Aboluowang

Phương Thùy

Thể thao & Văn hóa

Trở lên trên