MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du học sinh về nước bị hỏi những câu "kém sang" đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm?

27-10-2018 - 21:53 PM | Sống

Mới đi du học có vài năm mà quay về nước người ta xem mình là Việt kiều, hỏi mình những câu ngớ ngẩn, ngây ngô đến phát bực.

Đi du học cuộc sống đâu chỉ có màu hồng, đâu chỉ có sang đấy ăn chơi nhảy múa tưng bừng, đâu chỉ có việc chỉ tận hưởng những tháng ngày vui vẻ, say sưa thưởng ngoạn thú vui vật lạ. Chẳng có màu hồng nào cả, nó là những mảng màu đen, trắng, đỏ, xanh... đa dạng chính như cuộc đời của bạn ở nhà vậy. Chúng tôi cũng có những lúc vui, những lúc buồn, những giây phút tủi thân vì cô đơn nơi xứ người, những ngày mùa đông lạnh lẽo...

Chúng tôi ai cũng háo hức đợi nghỉ lễ, đợi Tết, đợi hè để được về thăm nhà, thăm Việt Nam. Nhớ chứ, đi xa bao lâu thế sao mà không nhớ cho được. Ấy vậy mà từ lúc đặt chân xuống sân bay là hàng tá câu hỏi không được duyên cho lắm cứ bủa vây lấy. Từ chuyện học hành, yêu đương, làm việc, làm thêm... Mọi người quan tâm là tốt nhưng làm ơn hãy tế nhị một chút, vì có những câu nói vô tư của các bạn khiến chúng tôi tổn thương ghê gớm.

Sinh ra ở Việt Nam, tiếng đầu tiên chúng tôi gọi là tiếng Mẹ thân thương, những câu chữ đầu tiên chúng tôi học là Tiếng Việt. Mới du học có vài năm chẳng nhẽ chúng tôi quên hết. Bạn đang hỏi hay đang đùa vậy?

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 1.


Sáng dậy 5h sáng nấu ăn sáng, chuẩn bị đồ ăn trưa để tiết kiệm tiền, leo lên xe bus, tàu điện ngồi 30 phút, 1 tiếng mới đến nơi. Học vật vã 6h chiều về, chẳng được nghỉ ngơi lại đi làm thêm đến 12h đêm. Thử hỏi ăn chơi vào lúc nào?

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 2.


Vì sao quay về ư? Vì ở đây có gia đình, bạn bè, có người thân. Vì Việt Nam là quê hương. Vì không thích hợp cuộc sống bên kia.

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 3.


Đi làm thêm vật vã mà còn phải chịu rất nhiều quy định ngặt nghèo của các quốc gia sở tại. Làm gì có chuyện sung sướng nhận lương vài nghìn đô.

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 4.


Đừng gọi chúng tôi là Việt kiều nữa, nghe ngượng mà không quen lắm.

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 5.


Đi du học về cũng phải nộp đơn xin việc như bình thường, cũng phải đi phỏng vấn chứ bây giờ không còn chuyện trải thảm đỏ nữa. Thậm chí sinh viên trong nước nhiều người còn xuất sắc

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 6.


Tại sao cứ đi nước ngoài về là phải có quà nhỉ? Bình thường chẳng bao giờ hỏi thăm, lúc đi cũng có ai tặng quà đâu?

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 7.


Không yêu Tây ư? Vì mình thích người Việt hơn. Yêu Tây đâu có dễ dàng, khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ. 10 người mới có vài người yêu và cưới Tây thôi

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 8.


Vì các bạn ở Việt Nam quen môi trường, du học sinh về lạ lẫm, phải mất một thời gian làm quen chứ đâu thể một phát lên làm sếp, nhận lương cao ngất trời được.

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 9.


Đi du học chứ có phải đi xuất khẩu lao động đâu mà mang tiền về cho bố mẹ. Khỏe mạnh, vui vẻ, học tập tốt là bố mẹ vui rồi, còn mong gì nữa.

Du học sinh về nước bị hỏi những câu kém sang đến nực cười: Quà đâu? Bên đấy đi làm chắc giàu lắm? - Ảnh 10.

Theo Mạnh Quân

Trí thức trẻ

Trở lên trên