MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du lịch nội địa hưởng lợi lớn từ hàng không chi phí thấp

Với việc đa dạng hóa đường bay, tần suất bay và giảm chi phí, hàng không chi phí thấp được đánh giá một trong những nhân tố quan trọng giúp ngành du lịch Việt tăng trưởng mạnh trong thời gian qua.

Sôi động phân khúc hàng không chi phí thấp

Theo số liệu thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, năm 2016, tổng số hành khách đi qua đường hàng không ước đạt 52,2 triệu người, tăng hơn 29% so với năm 2015. Đặc biệt, thị trường hành khách nội địa đạt 28 triệu lượt khách, tăng 30% so với năm trước đó.

Báo cáo cũng chỉ ra một điểm đáng chú ý là là xu hướng sử dụng hình thức bay chi phí thấp tăng trưởng mạnh mẽ. Ước tính có đến 15 triệu lượt khách sử dụng hàng không chi phí thấp trong năm 2016, chiếm gần 55% tổng lượng hành khách vận chuyển trên các đường bay quốc nội.

Lượng hành khách sử dụng hàng không chi phí thấp thay các phương tiện như đường bộ, đường sắt ngày càng phổ biến bởi việc tiết kiệm thời gian di chuyển đáng kể trong khi chi phí ở mức cạnh tranh. Số liệu từ nghiên cứu của chứng khoán Bản Việt cho thấy, thời gian di chuyển giữa các chặng phổ biến như TPHCM – Hà Nội và TPHCM – Đà Nẵng bằng máy bay chỉ bằng 1/15-1/17 bằng đường bộ và đường sắt, trong khi chi phí ở mức tương đương.

Thống kê cho thấy tỷ lệ khách hàng di chuyển bằng đường hàng không trong tổng dân số Việt Nam đã tăng từ mức 0,5% năm 2012 lên 0,8% tại thời điểm 6 tháng năm 2016. Điều này phản ánh xu hướng thay thế đường bộ, đường thủy và đường sắt bằng đường hàng không ngày một tăng.

Sự tăng trưởng vượt trội này đến từ việc các hãng hàng không chi phí thấp đã đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, nổi bật nhất là Vietjet và Jetstar Pacific với việc mở rộng mạng đường bay và tăng tần suất trên các đường bay nội địa, khai thác 50 đường bay giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM tới 17 sân bay địa phương.

Lượng khách vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam tăng mạnh trong những năm qua. Nguồn: Tổng cục thống kê
Lượng khách vận chuyển của các hãng hàng không Việt Nam tăng mạnh trong những năm qua. Nguồn: Tổng cục thống kê

Bên cạnh các đường bay nội địa, các hãng hàng không cũng đang đầu tư mạnh vào các đường bay quốc tế. Năm 2016, hàng loạt các đường bay quốc tế đã được Jetstar Pacific mở ra như TPHCM - Hồng Kông; Hà Nội - Quảng Châu; Đà Nẵng - Đài Bắc… Trong khi đó, Vietjet cũng mở thêm một số đường bay như Hà Nội-Siem Reap (Campuchia), Hải Phòng-Seoul (Hàn Quốc), TP.HCM-Hồng Kông…

Thị trường hàng không chi phí thấp phân khúc quốc tế tại Việt Nam đang ngày càng sôi động với sự tham gia của nhiều tên tuổi đến từ nước ngoài, trong đó có thể kể đến Malindo Air (Malaysia), Cambodia Angkok Air hay gần nhất là Vanilla Air (Nhật Bản)…

Ngành du lịch hưởng lợi

Theo thống kê của Tổng cục du lịch, năm 2016, ngành du lịch Việt Nam có sự bứt phá ngoạn mục khi lần đầu tiên chạm mốc 10 triệu lượt khách du lịch quốc tế, mức cao nhất từ trước đến nay và tăng trưởng 25% so với năm trước đó. Cũng trong năm ngoái, du lịch Việt Nam đã phục vụ 62 triệu lượt khách nội địa, gấp 5,3 lần so với năm 2001. Tổng doanh thu của ngành du lịch năm 2016 ước đạt 400.000 tỷ đồng.

Với việc đa dạng hóa đường bay, tần suất bay và giảm chi phí, hàng không chi phí thấp được đánh giá một trong những nhân tố quan trọng giúp ngành du lịch Việt tạo được thành công ấn tượng trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, các hãng hàng không chi phí thấp thường xuyên phối hợp với hệ thống công ty lữ hành tổ chức các tour du lịch hấp dẫn, giá cả phù hợp cũng góp phần thúc đẩy du lịch.

Vietjet và Jetstar Pacific liên tục tung ra vé máy bay giá rẻ trong thời gian qua
Vietjet và Jetstar Pacific liên tục tung ra vé máy bay giá rẻ trong thời gian qua

Năm 2017, ngành du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 11,5 triệu lượt khách quốc tế, 66 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt 460.000 tỷ đồng.

Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị cũng đưa ra mục tiêu, đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa, đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD. Đến năm 2030, du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác. Việt Nam sẽ lọt vào top các nước có ngành du lịch phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nhìn vào những mục tiêu trên, có thể thấy ngành du lịch đang nhận được từ quan tâm lớn từ Đảng, Nhà nước và xã hội. Điều đó sẽ tạo tiền đề cho ngành này có những bước chuyển mình trong thời gian tới. Đây đồng thời là dấu hiệu tích cực cho thấy ngành hàng không Việt Nam sẽ còn tăng trưởng mạnh mẽ hơn trong tương lai nếu biết nắm bắt cơ hội.

Kỳ Co (Quy Nhơn) đang là điểm đến ưa thích của nhiều người yêu du lịch
Kỳ Co (Quy Nhơn) đang là điểm đến ưa thích của nhiều người yêu du lịch

So với khu vực, hàng không chi phí thấp ở Việt Nam vốn còn rất nhiều tiềm năng so với các nước trong khu vực. Ở Thái Lan, Malaysia hay Philippines, thị phần hàng không chi phí thấp đạt xấp xỉ 70% trong khi ở Việt Nam tỷ lệ này mới đạt 55%. Vietjet hay Jetstar đều có kế hoạch mở thêm nhiều đường bay mới trong thời gian mới là nhân tố thúc đẩy du lịch phát triển.

Theo dự báo của Hiệp hội Vận tải Hàng không quốc tế (IATA), năm 2017, Việt Nam sẽ là một trong 7 thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng vận chuyển hành khách quốc tế đạt 6,9%.

Theo Lan Anh

Người Đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên