MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du lịch ứng phó Covid-19: Không thể cứ mãi phụ thuộc khách Trung Quốc

Nhiều doanh nghiệp lữ hành lớn đang khẩn trương triển khai các giải pháp ứng phó dịch, trong đó có đẩy mạnh thu hút khách quốc tế từ các thị trường ngoài Trung Quốc; mở rộng các tua nước ngoài tới nhiều thị trường…

Khủng hoảng

Ông Quân (quản lý khách sạn ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, khách sạn có hơn 100 phòng thì hiện có đến 70 phòng trống. Khách tua, khách đoàn hủy phòng rất nhiều từ Tết đến giờ. “Mỗi ngày doanh nghiệp phải chi 30 triệu đồng cho chi phí vận hành, nhân viên. Nếu tình trạng kéo dài, khách sạn khó trụ quá được 5 tháng”, ông Quân cho hay.

Theo vị này, với những khách sạn 3 sao trở lên kinh doanh khó khăn 1, thì các khách sạn nhỏ, homestay chủ yếu khách lẻ khó khăn 10. “Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng cần có thêm các biện pháp giảm thuế, kích cầu, chính sách visa… phù hợp để cứu ngành du lịch”, ông Quân đề xuất.

 “Ngành du lịch đang trải qua một cuộc khủng hoảng lớn”, đó là đánh giá của bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch TPHCM về tình trạng hiện nay. Các doanh nghiệp tại TPHCM nhận xét đang có hiệu ứng domino trong tâm lý du khách, khi họ tìm tới đòi lại tiền, hủy tua hàng loạt vì e ngại virus corona. 

Không thể cứ mãi phụ thuộc khách Trung Quốc

Đại diện Vietravel cho biết, đơn vị đã có phương án tập trung khai thác mới và đẩy mạnh thêm nguồn khách đến từ các nước Trung Đông và Ấn Độ. Riêng thị trường nội địa, Vietravel sẽ đẩy mạnh xây dựng, bổ sung các điểm đến như miền Trung, Tây Nguyên, miền Tây Nam bộ… - những vùng nắng ấm, an toàn cho du khách.

Với Công ty Lữ hành Fiditour, từ nay đến hết quý I/2020, tùy tình hình diễn biến thực tế, hãng sẽ phối hợp các cơ quan chức năng và các đối tác liên quan để thiết kế sản phẩm có điểm đến, thời gian phù hợp và bảo đảm an toàn cho du khách, tập trung vào các thị trường châu Âu, Mỹ, Úc, MICE nội địa... Mục tiêu của doanh nghiệp là xoay chuyển sản phẩm và thị trường nhanh chóng, linh hoạt, tăng cường các giá trị tiện ích, trong đó ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của du khách. 

Theo một số chuyên gia, dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam cơ cấu lại sự phát triển của ngành. Thành phố Đà Nẵng, Nha Trang, Quảng Ninh… không thể cứ mãi phụ thuộc vào khách Trung Quốc.

“Trước đây có những tour 0 đồng diễn ra tại nhiều địa phương khiến tình trạng bát nháo, đông nhưng không tinh, thì đây cũng được xem như cơ hội để nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch ở mỗi tỉnh thành”, vị chuyên gia nói.

PGS.TS Phạm Hồng Long, Trường Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn đánh giá, dịch cúm ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch tuy nhiên ở đó cũng mở ra những cơ hội cho ngành “kinh tế xanh”. Đó là việc tái cơ cấu lại thị trường khách du lịch, tránh việc quá phụ thuộc vào nguồn khách Trung Quốc.

Bên cạnh đó, với hơn 3.000 doanh nghiệp lữ hành của Việt Nam (trong đó chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ), là cơ hội triệt tiêu những doanh nghiệp có sức đề kháng kém. Đây cũng là thời gian giúp các doanh nghiệp tập trung nâng cấp cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực… 

 Phó Giám đốc Vietravel Hà Nội Phạm Văn Bảy nhắc lại câu chuyện ngành du lịch từng đối diện với những khó khăn tương tự khi dịch SARS tới Việt Nam. Khi đó nhiều hướng dẫn viên đã chuyển nghề khác, dẫn đến những khó khăn khi phục hồi.

Để tránh tình trạng này, các đơn vị du lịch cần ổn định đội ngũ nhân viên, đặc biệt là đội hướng dẫn viên yên tâm làm việc trong thời gian này. Không để tình trạng khan hiếm hướng dẫn viên, người làm du lịch.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên