TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Dù người Anh quyết ra đi hay ở lại, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư lướt sóng vàng"

22-06-2016 - 21:27 PM | Thị trường

"Dù người Anh quyết ra đi hay ở lại, đây là thời điểm thích hợp để đầu tư lướt sóng vàng"

Ngân hàng Societe Generale SA (Pháp) khuyên các nhà đầu tư nên tận dụng thời cơ giá vàng biến động trước hay sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit tại Vương quốc Anh.

Theo nhận định của ông Mark Keenan, trưởng ban nghiên cứu hàng hoá khu vực châu Á thuộc Ngân hàng Societe Generale SA, giá vàng nén sẽ biến động mạnh cho dù các cử tri Anh quyết định ở lại hay cắt đứt quan hệ với khối thương mại lớn nhất thế giới này. Do vậy, đây là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư lướt sóng trên thị trường vàng.

Các thị trường vẫn trong trạng thái bấp bênh trước thềm cuộc trưng cầu dân ý tại Anh vào ngày 23/6 với những khuyến cáo đồng loạt của chính phủ các nước, thống đốc các ngân hàng trung ương và các nhà đầu tư cho rằng việc Anh biểu quyết rời EU sẽ gây xáo trộn mạnh trên các thị trường tiền tệ, chứng khoán và nguyên liệu thô. Nếu điều đó xảy ra, theo dự đoán của SocGen, giá vàng sẽ tăng trong khi giá đồng và dầu thô giảm. Ngược lại, nếu cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU, vàng có thể chịu sức ép giảm giá. Tuy nhiên, theo SocGen, trong trường hợp nào đi chăng nữa, sự biến động của giá vàng có thể gia tăng.

Ông Keenan cho biết: "Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ tăng 10% nếu Anh rời EU, lên 1400 USD/ounce. Sự biến động của giá vàng sẽ tăng đáng kể”.

Sự biến động giá vàng trong thời gian 100 ngày tính đến ngày 21/6 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2015. Tuy nhiên, một ngày sau đó mối lo ngại về Brexit thuyên giảm phần nào đã kéo giá vàng chạm xuống mức thấp 10 ngày. Giá vàng giao ngay trên thị trường Luân Đôn vào sáng ngày 22/6 được giao dịch ở mức 1268,04 USD/oun\ce, thấp hơn so với mức giá 1268,12 USD/ounce ngày 21/6.

Hai cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 20/6 cho thấy chiến dịch vận động "Ở lại" đã khôi phục được vị thế trong các cuộc tranh luận về cuộc bỏ phiếu brexit mặc dù cuộc trưng cầu dân ý thứ ba cho thấy những người ủng hộ Brexit đang vượt lên chút đỉnh.

Nhà phân tích Georgette Boele thuộc Ngân hàng ABN Amro, nếu mối lo ngại về kết quả "Brexit” giảm, sức ép đối với giá vàng sẽ gia tăng.

Còn theo nhà phân tích Matthew Turner thuộc Công ty Macquarie, các thị trường dường như vững tin hơn vào sự chiến thắng của chiến dịch vận động "Ở lại”. Quyết định ở lại EU của Anh cũng có nghĩa là Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể triển khai kế hoạch tăng lãi suất của mình và điều này có thể bất lợi cho giá vàng.

Tuy nhiên, theo ông Turner, quyết định rời EU của Anh sẽ góp phần hậu thuẫn đồng đô la tăng giá và sẽ hạn chế phần nào phạm vi tăng của giá vàng.

Giá vàng đã chạm mức cao gần hai năm 1315,55 USD/ounce vào tuần qua do mối lo ngại về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh và sau khi Fed đưa ra thông báo cẩn trọng về kế hoạch tăng lãi suất của mình.

Vào ngày 21/6, bà Janet Yellen, chủ tịch Fed cho biết những rủi ro toàn cầu và số liệu việc làm suy giảm tại Mỹ buộc Fed phải thận trọng đối với phương án tăng lãi suất của Mỹ trong cuộc tìm kiếm sự xác nhận đảm bảo rằng sự hồi phục kinh tế Mỹ trên đà vững chắc.

Giá vàng vốn nhạy cảm cao đối với cục diện tỉ lệ lãi suất tăng bởi nó làm tăng chi phí giữ mặt hàng kim loại quý này.

Theo SocGen, nếu kết quả bỏ phiếu là Brexit, các nhà sẽ đầu tư lướt sóng sẽ có lợi bởi sự biến động giá vàng tăng.

Nếu cuộc bỏ phiếu với kết quả là Anh tiếp tục ở lại EU, sự biến động của giá vàng vẫn có thể tăng bởi các nhà đầu tư đặt cược giá vàng tăng có thể thay đổi hình thức đầu tư này và bán vàng ra.

Tháng 5/2016 cũng là tháng thứ ba liên tiếp Anh là nước nhập khẩu vàng chính của Thuỵ Sỹ. Tính đến ngày 20/6, số lượng vàng mà quỹ đầu tư tín thác về vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust (Anh) nắm giữ đã tăng 0,10% lên 908,77 tấn vào ngày 20/6 lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2013.

Ông Richard Xu, nhà quản lý thuộc Quỹ đầu tư tín thác HuaAn Gold, cho rằng giá vàng sẽ biến động trong thời thời hạn ngắn và đây là cơ hội cực tốt để mua vàng vào nếu giá vàng giảm thêm đôi chút. Song theo ông Xu, nhu cầu vàng trong thời hạn dài sẽ không biến đổi nhiều.

Trước những lo ngại về khủng hoảng tài chính do Brexit có thể diễn ra, nhiều người dân Anh đang tiến hành mua vàng thanh và cất chúng trong két sắt ở nhà để bảo vệ nguồn tài sản của mình.

Royal Mint, công ty sản xuất vàng bạc chính thức của Anh, cho biết doanh số bán của công ty này đã tăng 32% trong tháng 5 vừa qua do người tiêu dùng đổ xô đi mua vàng nén và đồng tiền vàng dự trữ.

Song các chuyên gia khuyến cáo việc mua vàng thanh để cất trữ ở nhà là việc làm "không khôn ngoan” bởi nếu người tiết kiệm muốn bảo toàn tài sản của mình thì tốt hơn nên đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng như vậy sẽ thu được giá trị tiền mặt nhiều hơn.

Ông Ben Yearsley, giám đốc đầu tư công ty tư vấn tài chính Wealth Club (Anh), nhận định: "Vàng thành đem lại rất ít giá trị tiền mặt và bạn có nguy cơ thất lạc chúng hay bị ăn trộm tại nhà. Nếu bạn muốn mua kim loại quý này, bàn có thể đầu tư vào quỹ vàng nơi bạn có thể nhận được giá trị tiền mặt tốt hơn”.

Ông Laith Khalaf, nhà phân tích cao cấp thuộc công ty môi giới chứng khoán lớn nhất nước Anh, cho biết: "Vàng là sự lựa chọn phổ biến gần đây vì các thị trường lo ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu và vàng đóng vai trò là nơi cất trữ giá trị và hình thức bảo hiểm chống thảm hoạ."

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/(The Guardian, CNBC, Telegraph)

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên