Đua nhau chặt cà phê, tiêu trồng sầu riêng: Cảnh báo lặp lại 'vết xe đổ'
Theo Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc tăng diện tích sầu riêng thiếu kiểm soát, không theo định hướng của các cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Trường hợp cung vượt quá cầu, và trồng tại những khu vực không phù hợp, người trồng sầu riêng rất dễ bị thiệt hại nghiêm trọng như những cơn sốt tiêu, cam sành rớt đã xảy ra.
- 16-02-2023Lý do các nước Đông Nam Á đại chiến sầu riêng tại Trung Quốc: Từ người già tới trẻ em đều mê, mua tới hơn 800.000 tấn/năm, giá trị 4 tỷ USD
- 15-02-2023Hơn 7.000 tấn sầu riêng xuất sang Trung Quốc
- 15-02-2023Vì sao sầu riêng Thái được cấp mã số gấp trăm lần Việt Nam?
Theo Cục Trồng trọt, hiện nay tại các địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên, cây sầu riêng có hiện tượng phát triển nóng. Đặc biệt, từ sau khi sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch, giá bán tăng cao , người dân đổ xô mở rộng diện tích ở các vùng có điều kiện đất đai, sinh thái không phù hợp. Thậm chí, một số địa phương, người dân còn phá cây cà phê, cây hồ tiêu trong vườn trồng xen sầu riêng; chuyển đổi đất lúa để trồng cây sầu riêng…
“Việc tăng diện tích một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát và không theo định hướng của các cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Trường hợp cung vượt quá cầu, và nghiêm trọng hơn là tại các vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn, cây sầu riêng dễ ảnh hưởng về năng suất và chất lượng, người trồng dễ bị thiệt hại nghiêm trọng”, Cục Trồng trọt nhận định.
Đây là lần thứ 2 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cảnh báo người trồng sầu riêng từ sau khi sầu riêng Việt Nam được ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.
Giá bán tăng cao khiến nhiều người dân đang chặt bỏ cà phê, tiêu, điều để trồng sầu riêng.
Cục Trồng trọt đề nghị các Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ trồng sầu riêng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 8084 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về phát triển bền vững sản xuất cây sầu riêng, chanh leo .
Các địa phương tập trung tuyên truyền nhằm từng bước thay đổi thói quen, nhận thức sản xuất theo phong trào. Việc phát triển cây trồng cần theo định hướng thị trường và của các cơ quan quản lý.
“Người dân thay vì tăng diện tích, sản lượng cần tập trung tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối nhằm nâng cao giá trị gia tăng”, đại diện Cục Trồng trọt khuyến cáo.
Cục Trồng trọt cũng đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030. Đồng thời, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng giống cây sầu riêng; phổ biến áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt trong vùng sản xuất tập trung, mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng, liên kết với doanh nghiệp đóng gói, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; Xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất.
Tiền Phong