TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng cho rằng "tiền không quan trọng" trước khi bạn có thể lo cho bản thân và cả gia đình

14-05-2022 - 13:50 PM | Lifestyle

Hãy thực tế và cố gắng không ngừng nghỉ vì cuộc sống của chính mình.

Em họ của tôi sắp tốt nghiệp đại học, khi được hỏi về dự định nghề nghiệp thì cô ấy nói: "Em hy vọng mình có thể tìm được một công việc mình thích và làm việc cả đời, không quan trọng là lương tháng bao nhiêu." Tôi ngay lập tức phản đối, cho rằng tiền bạc rất quan trọng, thực sự không thể bỏ qua khi tìm việc và nhận lại được câu trả lời với thái độ cực kỳ mỉa mai: “Đủ tiêu là được. Con người em không tham lam như chị.” Đối với tôi, suy nghĩ “tiền bạc quan trọng” chứng minh sự trưởng thành của từng cá nhân. Chỉ những người trưởng thành như chúng ta biết tiền bạc có ích và cần thiết như thế nào. Còn tuổi trẻ, họ lúc nào cũng chăm chăm nói về thứ họ thích và xem nhẹ giá trị của đồng tiền.

Một người bạn của tôi đã viết trên trang cá nhân của cô ấy như thế này và tôi thấy nó rất đúng: “Bạn kiếm được 4.000 tệ/ tháng, như vậy là đủ cho bạn. Nhưng bạn có thể đảm bảo rằng bạn và những người thân yêu của bạn sẽ không bị bệnh tật hay gặp tai nạn trong cuộc sống? Khả năng chống chọi với rủi ro của những người không có tiền quá thấp, giống như một chiếc lá vàng yếu ớt đang cố bám lại trên cành cây, chỉ cần một ngọn gió thổi qua là rụng mất.”

Đừng cho rằng tiền không quan trọng trước khi bạn có thể lo cho bản thân và cả gia đình - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Có ba loại người luôn nói rằng tiền không quan trọng. Một người thực sự giàu có, hai là họ chưa từng nếm trải nỗi đau thiếu tiền và ba là để che đậy sự thật không có khả năng kiếm tiền của mình. Kiểu người đầu tiên chúng ta có thể bỏ qua, nhưng hai kiểu người sau sẽ phải trả giá rất đắt cho suy nghĩ thiếu chiều sâu về đồng tiền.

Tiền không phải là tất cả, tiền không mua được thời gian, tiền không mua được tình yêu, tiền không mua được sức khỏe. Điều này đúng, vì trên đời không có gì là toàn năng, nhưng "không toàn năng" không có nghĩa là "không quan trọng". Tiền quả thực không phải là tất cả, và chắc chắn chúng ta không thể biến việc kiếm tiền trở thành mục tiêu của cả cuộc đời. Nhưng bạn phải thừa nhận tầm quan trọng của tiền bạc, bạn phải có tâm lý sợ hãi khi không có đủ tiền trong người.

Bạn có bao giờ để ý rằng những người đầy đủ về tiền bạc sẽ toát ra sự thoải mái trong cả cách suy nghĩ và hành động. Nếu họ mua một bộ quần áo không phù hợp, họ có thể cho đi thay vì đến tận cửa hàng để đổi lại. Khi họ nhận được lời mời đám cưới từ một người bạn, họ có thể chân thành chúc bạn có một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình mới và không phải lo lắng về việc ăn mì vào tháng tới… Tóm lại, khi có tiền, chúng ta sẽ có nhiều sự lựa chọn, và chúng sẽ tốn ít năng lượng hơn, cũng như ít tốn sức để tính toán, cân đo đong đếm. Đối với họ, cuộc sống giống như một trò chơi có thử thách hơn là một cuộc chơi khó khăn.

Đừng cho rằng tiền không quan trọng trước khi bạn có thể lo cho bản thân và cả gia đình - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Những kinh nghiệm sống trên hoàn toàn khác với những người bị đồng tiền kẹp cổ. Vì vậy, mọi người nên biết tầm quan trọng của tiền bạc sớm hơn. Và quan trọng nhất, hãy thật chăm chỉ, cố gắng kiếm tiền và tích luỹ, để chuẩn bị cho mình một tương lai tốt nhất.

Theo Cô Chang

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên