TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống

25-08-2019 - 23:20 PM | Sống

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống

Ít ai biết rằng, 90% những gì trong cuộc sống là do chúng ta quyết định, còn số phận ư? Chỉ 10% thôi!

Charles R. Swindoll, nhà văn và cũng là người làm giáo dục nổi tiếng nước Mỹ từng nói: "Hạnh phúc được quyết định bằng cách chúng ta nhìn nhận và phản ứng với 90% những gì xảy ra trong cuộc sống".

Điều đó nghĩa là, điều quan trọng nhất trong cuộc sống chính là thái độ của chúng ta. Mỗi ngày có hạnh phúc hay không, chủ yếu là do thái độ quyết định.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 1.

Charles R. Swindoll

Với Swindoll, "thái độ" luôn quan trọng hơn "sự kiện", hơn tất thảy những thứ như quá khứ; hiện tại; tương lai; hoàn cảnh; thất bại hay thành công.

"Thái độ quan trọng hơn bạn nghĩ, quan trọng hơn cả năng khiếu hay kỹ năng của mỗi con người". Cũng theo chuyên gia này "thái độ tốt có thể làm nên mọi thứ và ngược lại".

Thật vậy, thái độ là gốc rễ của cảm xúc, niềm tin và hành vi của mỗi con người. Dù biểu hiện dưới dạng tích cực, tiêu cực hay không quan tâm - thái độ vẫn đóng vai trò rất quan trọng vì, có nhiều điều xảy ra mà ta không kiểm soát được, đòi hỏi mỗi cá nhân phải có cách phản ứng phù hợp.

Trên thực tế có nhiều người chấp nhận khó khăn, nhưng cũng có người đổ lỗi cho hoàn cảnh. Ít hay nhiều, ta đều thấy rằng những quyết định được đưa ra khi cảm xúc bị chi phối, hầu hết là những quyết định tồi.

Còn những cá nhân đã thành công dù một đoạn đời không nhỏ phải đối mặt với khó khăn, bệnh tật, nghèo khó và bất công. Tại sao họ vẫn làm được như vậy dù cuộc sống không có chút màu hồng?

Vì họ nhận ra rằng mình có thể lựa chọn thái độ để đáp lại cuộc sống và duy trì sự tích cực. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra, thái độ và nhận thức có tác động tích cực đến tuổi thọ của mỗi người.

Dưới đây là những cá nhân tiêu biểu khẳng định "thái độ làm nên cuộc sống":

Diễn viên hài Jim Carrey từng bỏ học để phụ giúp gia đình khi ông mới 15 tuổi, vài năm sau trở thành người vô gia cư - tuy nhiên tên tuổi của ông vẫn sáng chói tại kinh đô điện ảnh Hollywood.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 2.

Jim Carrey

Cánh tay của vận động viên Bethany Hamilton đã bị cá mập cắn nát khi cô 13 tuổi. Một tháng sau cô đã trở lại cuộc sống với tấm ván trượt đặc biệt dành cho riêng mình. 2 năm sau, cô đã giành chức vô địch giải lướt ván vô địch quốc gia NSSA.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 3.

Bethany Hamilton

Benjamin Franklin đã bỏ học khi ông mới 10 tuổi bởi cha mẹ ông không đủ tiền để trang trải học phí. Điều này đã không ngăn cản ông tự học, tự trau dồi và trở thành một triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, nhà ngoại giao hàng đầu lịch sử nước Mỹ.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 4.

Benjamin Franklin

Tỷ phú Richard Branson bị mắc chứng khó đọc. Ở trường, ông được xếp vào "diện hoàn cảnh". Tuy nhiên, vượt lên trên tất cả, Richard vẫn trở thành một trong những nhà đầu tư khét tiếng và giàu có nhất nước Anh.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 5.

Richard Branson

Stephen King cùng cuốn tiểu thuyết đầu tiên bị rất nhiều nhà xuất bản từ chối. Vợ ông đã lén lấy bản thảo của chồng và thúc giục ông hoàn thành nó. Cuối cùng thì cuốn tiểu thuyết đầu tay của ông đã bán được 350 triệu bản trên toàn thế giới.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 6.

Stephen King

Nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey đã mang thai ở tuổi 14. Đáng buồn thay đứa bé đã mất ngay sau khi sinh. Vì quá đau buồn và nhiều chuyện xảy ra bà đã chạy trốn khỏi nhà. Bà cũng đã nhiều lần bị lạm dụng tình dục bởi những anh em họ, những người bà gần như tin tưởng nhất. Tuy nhiên vượt lên trên khoảng thời gian khó khăn đó, bà đã trở thành một trong những biểu tượng phụ nữ thành công của nước Mỹ.

Đừng đổ lỗi cho số phận, sướng khổ ra sao đều nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận cuộc sống - Ảnh 7.

Oprah Winfrey

Có đổ lỗi cho ai, kẻ phải chịu trách nhiệm cho cuộc sống vẫn là chính chúng ta

Hãy học cách chịu trách nhiệm, dù bạn không có khả năng ngăn chặn điều tồi tệ nhất xảy ra nhưng những bất hạnh trong cuộc sống này, phần nhiều đều do thái độ của bạn quyết định. Trung bình người chỉ có khoảng 60 - 70 năm trên đời, bạn chọn chôn mình trong đau khổ trầm luân hay đứng dậy và hành động để vươn lên?

Tham khảo Big Think

Theo JJJ

Helino

Trở lên trên