TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng làm hỏng những gì bạn đang có bằng cách mong muốn những điều ngoài tầm với : Sửa sai càng sớm, hạnh phúc càng đến nhanh

21-01-2020 - 20:27 PM | Sống

Đừng làm hỏng những gì bạn đang có bằng cách mong muốn những điều ngoài tầm với : Sửa sai càng sớm, hạnh phúc càng đến nhanh

Trụ cột của hạnh phúc không liên quan đến tiền bạc, danh lợi hay sự khoái lạc. Hãy suy nghĩ về những khoảnh khắc mang lại hạnh phúc thực sự, chú ý đến những điều nhỏ bé, tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày và nuôi dưỡng lòng biết ơn đối với tất cả những gì chúng ta có.

Epicurus là một nhà triết học có rất nhiều đóng góp cho trường phái triết học trong suốt cuộc đời của ông, những di sản của ông để lại có giá trị lớn cho đến tận bây giờ.

Epicurus sống ở Athens với những người bạn thân nhất của mình và ông đã dành rất nhiều thời gian để cố gắng đi tìm đáp án cho câu đố lâu năm gây rắc rối cho hầu hết tất cả chúng ta: Hạnh phúc. Trong khi hầu hết các nhà triết học đều chiêm ngiệm về những điều lớn lao, thì Epicurus lại khám phá các nguyên tắc chính của sự mãn nguyện.

Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của Epicurus đã tóm tắt những nguyên tắc cốt lõi đằng sau những lời dạy của ông: “Đừng làm hỏng những gì bạn đang có bằng cách mong muốn những gì bạn không có, hãy nhớ rằng, những gì bạn có bây giờ là một trong số những điều bạn đã từng hi vọng.” 

Đây chỉ là một trong những câu châm ngôn của Epicurus. Ông cho rằng tất cả chúng ta đều mắc ba sai lầm khi tìm kiếm hạnh phúc và trong bài viết này sẽ nói về các giải pháp tương ứng cho ba sai lầm đó:

1. Vun đắp tình bạn chân chính

Trái ngược với những câu chuyện đồn thổi về Epicurus, ông chẳng hề có hứng thú với khoái lạc, tình yêu hay lãng mạn. Theo ông, sự hứng thú của con người với những mối quan hệ lãng mạn chính là nguyên nhân của rất nhiều đau khổ. Thay vào đó, ông cho rằng, chỉ có tình bạn chân chính, có ý nghĩa mới là nền tảng cho sự hạnh phúc của chúng ta.

Tình bạn không bị hủy hoại bởi ghen tuông và oán giận như các mối quan hệ lãng mạn thường có. Do đó, thay vì chỉ dành sự tìm kiếm những mối quan hệ yêu đương, chúng ta nên dành thời gian để vun đắp mối quan hệ tích cực với bạn bè.

Có một vài vấn đề với tình bạn là chúng ta thường xuyên cảm thấy bạn bè của mình là chưa đủ. Đôi khi chúng ta bỏ rơi những người thân yêu nhất để tìm kiếm những mưu cầu khác. Thêm vào đó, nhiều người không thực sự muốn mở lòng với bạn bè vì sợ bị từ chối hoặc không đủ tin tưởng với họ. Chúng ta thường có nhiều bạn bè và người quen, nhưng không phải ai cũng nhận được sự tin tưởng và quan tâm bình đẳng.

Đừng làm hỏng những gì bạn đang có bằng cách mong muốn những điều ngoài tầm với : Sửa sai càng sớm, hạnh phúc càng đến nhanh - Ảnh 1.

Trong khi Epicurus không nói rõ ràng về đặc điểm nào biểu thị tình bạn thực sự, nhà triết học Stoic Seneca sau đó đã xem xét lại triết học Epicurean và đưa ra một số các tiêu chí của mối quan hệ tích cực và có ý nghĩa.

Seneca cho rằng những người bạn thật sự sẽ truyền cảm hứng cho chúng ta để cải thiện và trở nên hạnh phúc hơn. Những người bạn không chỉ thể hiện sở thích mà còn thể hiện cả giá trị của chúng ta. Chúng ta sẽ không trở thành kẻ xấu hay bị tiêu khiển bởi những kẻ nói dối, kẻ giả mạo nếu không kết bạn với họ. Tốt nhất là hãy kết giao với những người có thể bản thân mình phát triển. Khi chúng ta quyết định chấp nhận một người trở thành bạn của mình, hãy hết lòng tin tưởng họ.

Những mối quan hệ như vậy sẽ cho phép chúng ta có cuộc sống tốt hơn, bình yên hơn. Đó là trụ cột đầu tiên của hạnh phúc.

2. Làm những công việc có ý nghĩa

Đừng làm hỏng những gì bạn đang có bằng cách mong muốn những điều ngoài tầm với : Sửa sai càng sớm, hạnh phúc càng đến nhanh - Ảnh 2.

Điều tiếp theo mà nhiều người trong chúng ta cảm thấy cần để hạnh phúc là sự giàu có. 

Trên thực tế, phần lớn chúng ta dành cả cuộc đời làm việc chăm chỉ với hy vọng một ngày nào đó chúng ta sẽ có đủ tiền để mua một ngôi nhà đắt tiền và nghỉ hưu sớm. Nỗi ám ảnh của về việc kiếm tiền thúc đẩy con người làm việc không mệt mỏi, rồi sau đó khiến con người kiệt sức, trở nên căng thẳng và bất hạnh. 

Epicurus lập luận rằng “chìa khóa cho sự hài lòng trong công việc không phải là kiếm được nhiều tiền, mà là kiến thức mà chúng ta có đang tạo ra những công việc có ý nghĩa.”

Để sống hạnh phúc, điều quan trọng là yêu công việc của mình, đây là yếu tố chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời chúng ta và nó chỉ có ý nghĩa khi chúng ta được làm điều mình thích. Thay vì cố gắng “lết” qua những ngày làm việc nhàm chán, hãy thử khám phá niềm vui mà kiến thức mang lại và hỗ trợ người khác.

3. Học cách sống hạnh phúc với “ít hơn”

Chúng ta luôn tìm cách lấp đầy những khoảng trống trong cuộc sống bằng cách chạy theo ý chí và nỗ lực, chẳng hạn như kiếm thật nhiều tiền, lấy lại vóc dáng hoặc tìm một đối tác lãng mạn và sau đó không ngừng hy vọng rằng nếu chúng ta đạt được những điều đó chúng ta sẽ được hạnh phúc.

Nhưng có một nhược điểm là “theo đuổi những ham muốn này chỉ làm trì hoãn sự thanh bình xuất hiện.” Một trong những thí nghiệm đầu tiên của Epicurus, ông đã từ bỏ việc theo đuổi những ham muốn và thực hiện ba hay đổi cơ bạn trong cuộc đời mình, rồi sau đó kiểm tra sự ảnh hưởng của nó đến mức độ hạnh phúc của ông ấy và những người đồng hành. Ba thay đổi đó là:

- Sống cùng với những người bạn: Epicurus đã bị thuyết phục đến nỗi tình bạn là chìa khóa của sự hạnh phúc, thật tốt khi thấy họ mọi lúc mọi nơi, trên thực tế, ông đã mua một ngôi nhà lớn ở Athens và chuyển đến sống cùng với những người đồng hành thân thiết nhất của mình.

- Theo đuổi công việc mà ông yêu thích: Epicurus và bạn bè của ông đã từ bỏ một mức lương lớn để dành thời gian rảnh để viết những tác phẩm của riêng mình. Họ cùng làm việc, cùng nấu ăn, làm đồ gốm, họ ưu tiên sự ý nghĩa hơn là sự giàu có.

- Tìm kiếm sự tĩnh tâm: Epicurus đã cùng bạn bè dành những ngày rảnh nối để tìm kiếm sự bình tĩnh. Họ ngồi thiền, suy nghĩ về những gì họ đã viết. Những thực hành này đã rất giúp họ thành công trong việc tìm kiếm sự tĩnh tâm.

Đừng làm hỏng những gì bạn đang có bằng cách mong muốn những điều ngoài tầm với : Sửa sai càng sớm, hạnh phúc càng đến nhanh - Ảnh 3.

Sau khi tuân theo cả ba nguyên tắc này trong một thời gian, gia đình Epicurean trở nên hạnh phúc với cuộc sống của họ và từ đó lan truyền như ngọn lửa. Các tác phẩm của ông vẫn được trích dẫn đến tận ngày nay và các giá trị của ông vẫn còn ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Cốt lõi của triết học Epicurean được thành lập theo một nguyên tắc quan trọng. Hạnh phúc không thể tìm thấy trong vật chất, mà chỉ bằng cách sống khiêm tốn và có ý nghĩa.

Chúng ta nghĩ rằng tiền bạc và sự xa xỉ là giải pháp cho sự khốn khổ - nhưng không phải vậy. Những điều này chỉ mang lại niềm vui thoáng qua mà không tạo ra bất kỳ thay đổi lâu dài nào đối với cuộc sống của chúng ta. 

Epicurus khuyên rằng chúng ta nên suy nghĩ về những khoảnh khắc mang lại hạnh phúc thực sự, chú ý đến những điều nhỏ bé, tuyệt vời trong cuộc sống hàng ngày và nuôi dưỡng lòng biết ơn đối với tất cả những gì chúng ta có, từ bỏ mong muốn của chúng ta nhiều hơn nữa. 

Tham khảo Medium

Lưu Ly

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên