MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dùng máy giặt kiểu này không sớm thì muộn cũng phá máy tan tành

01-10-2021 - 22:51 PM | Sống

Dù là đồ dùng thiết yếu trong nhiều gia đình nhưng nhiều người dùng vẫn không ý thức được việc dùng máy giặt đúng cách khiến thiết bị dùng rất tốn điện mà quần áo lại nhanh hư hại…

Máy giặt là một trong những đồ gia dụng thiết yếu trong mỗi gia đình hiện đại. Sử dụng máy giặt giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, trong khi quần áo được giặt sạch sẽ, thơm tho hơn.

Tuy nhiên, dùng máy giặt chỉ hữu hiệu khi bạn nắm rõ nguyên tắc sử dụng đúng.

Vẫn có rất nhiều sai lầm phổ biến khi sử dụng máy giặt mà bạn cần thay đổi ngay nếu không muốn đồ dùng vừa tốn điện vừa nhanh hỏng quần áo:

1. Không phân loại chất liệu vải đúng cách

Đừng chỉ chăm chăm phân loại quần áo theo màu sắc, hiện nay rất nhiều người mắc sai lầm khi không phân biệt chất liệu vải trước khi giặt quần áo. Điều này có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc bởi chạy trong cùng một thời gian, quần áo làm bằng chất liệu vải dạ có thể chưa được sạch kỹ, trong khi đồ cotton hay đồ tổng hợp có nguy cơ bị giặt quá thời gian, dễ bị hỏng hơn.

2. Không kỹ càng trong khâu chọn mua bột giặt

Nhiều người cho rằng, sử dụng bột giặt loại nào cũng được dù là giặt tay hay giặt máy. Do đó, với tâm lý ham đồ rẻ, không ít người tùy tiện mua bột giặt tay để sử dụng cho máy giặt, mua nước giặt cho cửa trên để dùng cho máy giặt cửa trước.

Điều này thực sự ảnh hưởng đến tuổi thọ máy giặt của gia đình bạn. Nguyên nhân là các loại xà phòng giặt tay hay giặt cửa trên sẽ cho lượng bọt rất nhiều.

Khi lượng bọt vượt quá mức sẽ tràn ra ngoài thùng, gây hư hại các bộ phận của máy. Chưa kể, việc xả quần áo cũng tốn nước hơn vì phải xả nhiều lần mới hết bọt.

Tiết kiệm chút bột giặt thì bạn tốn thêm đến bao nhiêu nước nữa mới giặt sạch đồ, lại còn bắt máy giặt hoạt động nhiều hơn. Với tâm lý dùng bột giặt giá rẻ nên nhiều người sẽ cho nhiều hơn vì nghĩ càng nhiều thì càng sạch.

Thực tế thì cũng là nguyên nhân khiến máy hoạt động mệt mỏi hơn, tốn kém nhiều nước để làm sạch hơn.

Dùng máy giặt kiểu này không sớm thì muộn cũng phá máy tan tành - Ảnh 1.

3. Không kiểm tra kỹ quần áo trước khi cho vào giặt

Có thể bạn không biết nhưng những vật dụng còn sót lại trong túi quần, túi áo có thể làm hỏng lồng giặt khi máy giặt hoạt động. Do đó đừng lười biếng, hãy luôn chú ý kiểm tra kỹ các túi quần, túi áo và loại bỏ vật dụng có nguy cơ gây hại cho máy giặt.

Riêng với những món đồ có khóa kéo hay cúc cài, bạn nên kéo hết khóa, cài hết cúc hoặc lộn trái quần áo lại vì chúng có thể bị gãy, kẹt bên trong lồng giặt, gây hư hại lồng giặt nhanh hơn…

Dùng máy giặt kiểu này không sớm thì muộn cũng phá máy tan tành - Ảnh 2.

4. Cho lượng quần áo không phù hợp vào giặt máy

Việc cho quá nhiều hay quá ít quần áo vào máy giặt không chỉ khiến chất lượng giặt giũ của bạn không đảm bảo mà còn không tốt cho hiệu suất của máy giặt.

Khi quần áo được nhét quá nhiều trong một lần giặt sẽ khiến bột giặt không lưu thông đầy đủ trong từng chiếc quần áo, cũng không thể khuấy hoặc lắc mạnh theo guồng quay của dòng nước. Vậy là quần áo sẽ không thể giặt sạch hoàn toàn được.

Còn nếu giặt quần áo quá ít, chúng có thể bị dồn lại một phía của lồng giặt, chiếc lồng giặt của bạn sẽ mất cân đối, gây nên những cú lắc mạnh, va đập trong khi vắt và sấy, thật sự khiến máy giặt giảm tuổi thọ không phanh.

5. Không được vệ sinh, bảo dưỡng máy giặt định kỳ

Các thiết bị điện tử gia dụng nên được vệ sinh định kỳ để ngăn chặn những hư hỏng và tăng tuổi thọ của máy.

Đối với máy giặt, cần vệ sinh,bảo dưỡng định kỳ cả bên trong và bên ngoài máy. Vì ở bộ phận lồng máy, trong thời gian sử dụng, lồng máy là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn, mốc, nấm, cặn bẩn hay cặn bột giặt. Nếu không được vệ sinh, quần áo sau khi giặt sẽ không được sạch sẽ.

Thời gian định kỳ để vệ sinh máy thích hợp sẽ là sau 4-5 lần giặt.

(Nguồn: Tổng hợp)

Theo TP

Nhịp Sống Việt

Trở lên trên