TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đừng tuyệt vọng các tín đồ Bitcoin: Vẫn có những tài sản trượt giá tồi tệ hơn nhiều!

09-06-2021 - 12:36 PM | Tài chính quốc tế

Đừng tuyệt vọng các tín đồ Bitcoin: Vẫn có những tài sản trượt giá tồi tệ hơn nhiều!

Giới đầu tư Bitcoin đang ở giữa một cuộc khủng hoảng với hơn một nửa giá trị bị thổi bay kể từ đỉnh tháng 4. Tuy nhiên, họ có lẽ vẫn còn may mắn hơn nhiều nhà đầu tư khác.

Kể từ đỉnh gần 65.000 USD hồi tháng 4, Bitcoin hiện tại chỉ còn giá gần 33.000 USD, tương đương gần một nửa giá trị thị trường đã bị thổi bay. Hàng loạt tin xấu ập đến dồn dập, tàn phá đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới. Trong khi đó vàng đang lấy lại vị thế của mình. Tuy nhiên, nếu so sánh với nhiều loại tài sản khác, các nhà đầu tư Bitcoin có thể vẫn cảm thấy được an ủi khi mất mát của họ vẫn chưa phải lớn nhất.

Hãy nhìn sang cơn sốt xe điện. QuantumScape Corp, nhà sản xuất pin cho xe hơi chạy điện từng có thị giá 12,3 tỷ USD. Volkswagen AG và Qatar Investment Authority là những cổ đông lớn của công ty. Tháng 11 năm ngoái, QuantumScape lựa chọn lên sàn thông qua một SPAC. Tuy nhiên, cổ phiếu này đang tệ hại hơn cả Bitcoin khi mất 2/3 giá trị kể từ đầu năm đến nay. Nguyên nhân ư? Chỉ vì nó quá bí ẩn.

QuantumScape từng đưa ra nhiều tuyên bố táo bạo, trong đó có việc mở rộng khả năng hoạt động của pin lên 50% nhưng giảm đáng kể thời gian sạc cho một chuyến đi dài chỉ trong 15 phút. Cho đến nay, những hứa hẹn của công ty vẫn đang nằm trong bí mật vì dữ liệu không được công khai. Công ty này thậm chí còn không nêu tên các nhà khoa học của mình vì "sợ bị đối thủ đánh cắp công nghệ".

Đừng tuyệt vọng các tín đồ Bitcoin: Vẫn có những tài sản trượt giá tồi tệ hơn nhiều! - Ảnh 1.

CEO Jagdeep Singh nói rằng ông "không hiểu vì sao việc yêu cầu một bên thứ đánh giá pin của họ lại được coi là khách quan hơn". Trong khi đốt tiền ngày càng khỏe, việc sản xuất trên quy mô lớn vẫn còn là điều xa vời với doanh nghiệp có doanh thu bằng 0 này.

Sự mờ ám và cường điệu không chỉ gây nghi ngờ mà còn thu hút những nhà đầu tư bán khống. Scorpion Capital đã gọi công ty này là "một trò lừa đảo". Đáp lại, Singh nói rằng "lý do mà họ giữ bí mật là cần nhiều thời gian và năng lượng để phát triển các vật liệu mới này".

Tuy nhiên, có lẽ QuantumScape sẽ còn được coi là kỳ lân lâu hơn một chút nếu họ không lợi dụng cơn sốt SPAC để trở thành công ty đại chúng.

Nguồn cung của Bitcoin là hữu hạn. Điều này không đúng với cổ phiếu bởi các công ty hoàn toàn có thể phát hành thêm bất cứ lúc nào với những lý do khác nhau. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Hãy xem xét trải nghiệm của công ty xe điện có vốn hóa 43 tỷ USD ở Trung Quốc thuộc Tập đoàn Evergrande.

Cổ phiếu của công ty này biến động hơn Bitcoin rất nhiều. Cũng giống như QuantumScape, Evergrande chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt. Trong tháng này, công ty mới tổ chức việc thử nghiệm hiệu chuẩn mùa hè cho chiếc xe có tên Hengchi của mình.

Đừng tuyệt vọng các tín đồ Bitcoin: Vẫn có những tài sản trượt giá tồi tệ hơn nhiều! - Ảnh 2.

Hồi tháng 1, cổ phiếu Evergrande tăng vọt sau khi nó huy động được 26 tỷ đô la Hồng Kông từ nhóm nhà đầu tư thân quen của tỷ phú Hứa Gia Ấn. Thời điểm đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ coi đây như một điềm báo tốt để đổ tiền vào cổ phiếu của công ty xe điện này ngay cả khi nó còn chưa có một sản phẩm hoàn thiện nào.

Tuy nhiên, hồi tháng 5, các nhà đầu tư đã thay đổi quan điểm khi công ty mẹ của Evergrande huy động được 10,6 tỷ đô la Hồng Kông bằng cách bán cổ phiếu của mình với mức chiết khấu 20% so với giá thị trường. Evergrande giải thích rằng giao dịch này giúp giảm tỷ lệ kiểm soát của 20 cổ đông hàng đầu xuống dưới 90%, mở đường cho nó vào Hong Kong Stock Connect, nơi cho phép các nhà đầu tư Trung Quốc địa lục mua cổ phiếu niêm yết của Hồng Kông. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không đồng tình với lời giải thích đó. Nhiều người cho rằng công ty mẹ của Evergrande kiếm tiền. Đó là lý do của một đợt bán tháo mạnh.

Những người yêu thích Bitcoin có thể an ủi rằng đồng tiền số này vẫn hấp dẫn bởi đơn giản, nhu cầu không bao giờ hết trong khi số lượng lại có hạn. Nó được gọi là hiệu ứng Tinker Bell. Nếu bạn còn nhớ, Peter Pan đã giúp người bạn tóc xù sắp chết của mình sống lại bằng cách cầu xin khán giả vỗ tay nếu họ tin vào thần tiên. Họ đã làm vậy và cô ấy tiếp tục tồn tại. Với Bitcoin và những tín đồ của nó, chỉ cần còn niềm tin là nó vẫn còn giá trị.

Ở thời điểm hiện tại, thế giới đang có rất nhiều kỳ lân và khó để tìm được Tinker Bell thực sự. Trong khi đó, Bitcoin, dù giảm phân nửa giá trị nhưng hiện giá vẫn cao hơn so với đầu năm và gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng tiền số này từng có một giai đoạn khó khăn sau khi chạm đỉnh 20.000 USD vài năm trước. Tuy nhiên, chỉ trong hơn 1 năm qua nó đã phục hồi ngoạn mục và thu hút mọi sự chú ý.

Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin vẫn được nhiều tỷ phú ủng hộ dù tín đồ nhiệt thành nhất, Elon Musk, dường như đã quay lưng với nó. Trong khi giá trị thực sự của Bitcoin trong thanh toán đang ngày càng bị nghi ngờ, niềm tin của những tín đồ vẫn có thể giúp nó được coi là vàng kỹ thuật số. Miễn là vẫn còn người tin vào Bitcoin, nó vẫn sẽ còn giá trị.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên