TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Được đề nghị trả 20 tỷ: PVN từ chối, Oceanbank muốn..."xin"

23-03-2018 - 17:59 PM | Tài chính - ngân hàng

Được đề nghị trả 20 tỷ: PVN từ chối, Oceanbank muốn..."xin"

Theo đại diện OceanBank, luật sư bảo vệ cho PVN xác nhận 20 tỷ là khoản tiền ông Quỳnh nhận từ ông Sơn chứ không liên quan đến PVN, vì vậy đề nghị HĐXX xem xét hoàn trả lại số tiền đó cho Oceanbank.

Chiều ngày 23/3, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án xảy ra tại Tập đoàn PVN gây thiệt hại 800 tỷ đồng khi đầu tư vào OceanBank tiếp tục.

Sau khi tất cả các bị cáo và luật sư bào chữa tiến hành bào chữa xong, HĐXX mời những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có ý kiến, nhưng chỉ có đại diện PVN và đại diện ngân hàng Đại Dương phát biểu.

Luật sư Nguyễn Văn Thái thuộc công ty luật Bross và cộng sự bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho PVN. 

Luật sư Thái nhắc lại quan điểm của PVN là mong HĐXX căn cứ kết quả của vụ án đảm bảo quyền và lợi ích cho PVN. Tuy nhiên PVN cũng mong HĐXX xem xét kỹ bối cảnh của vụ án, các vấn đề liên quan đến pháp lý để có bản án thấu tình đạt lý nhất.


Được đề nghị trả 20 tỷ: PVN từ chối, Oceanbank muốn...xin - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Văn Thái bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho PVN

Trong 8 ý kiến phát biểu trước tòa liên quan đến khoản tiền 800 tỷ, về việc PVN thực hiện đầu tư trước khi xin ý kiến của cấp trên..., đại diện PVN cũng có 2 ý kiến đề cập đến việc chi lãi ngoài cũng như khoản tiền 20 tỷ mà VKS đề nghị ông Ninh Văn Quỳnh phải trả cho PVN tại phiên luận tội trước đó (Ngày 22/2, VKS đã đề nghị tuyên bị cáo Ninh Văn Quỳnh 17 - 18 năm tù vì tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đồng thời đề nghị ông Quỳnh trả lại số tiền 20 tỷ đã chiếm đoạt cho tập đoàn Dầu khí).

Theo vị luật sư, trong phần luận tội của VKS đã đề xuất trả số tiền 20 tỷ mà Ninh Văn Quỳnh đã chiếm đoạt tài sản cho PVN, nhưng PVN xác định đây là mối quan hệ cá nhân của ông Sơn và ông Quỳnh chứ không liên quan đến tập đoàn.

"Chúng tôi xác định đây là mối quan hệ phát sinh cá nhân liên quan ông Sơn và ông Quỳnh và là tội danh VKS đề nghị bổ sung với ông Quỳnh, nên PVN đề nghị HĐXX căn cứ vào các tình tiêt khách quan của vụ án, trên cơ sở hồ sơ đã được thẩm tra để đi đến quyết định xử lý bằng chứng đảm bảo quyền và lợi ích cho các đương sự" - luật sư của PVN nói.

Liên quan đến việc Oceanbank được cho là chi chăm sóc khách hàng là PVN, Tập đoàn Dầu khí khẳng định không có chủ trương nhận lãi ngoài từ Oceanbank hay bất kỳ ngân hàng nào khác. Qua tài liệu và chứng cứ và các lời khai của ông Sơn, ông Quỳnh cho thấy nếu có việc giao nhận tiền thì đó là các giao dịch cá nhân của các ông này.

Được đề nghị trả 20 tỷ: PVN từ chối, Oceanbank muốn...xin - Ảnh 2.

Đại diện Ngân hàng Đại Dương

Trong khi PVN từ chối 20 tỷ này thì đại diện Ngân hàng Đại Dương lại đề nghị được tuyên trả 20 tỷ này cho ngân hàng.

Bởi lẽ theo cáo trạng cũng như lời khai của các bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, Ninh Văn Quỳnh và người làm chứng Hà Văn Thắm thì khoản tiền mà Ninh Văn Quỳnh nhận là tiền lấy từ Oceanbank trong giai đoạn 2009 - 2013. "Đây là khoản tiền theo chủ trương chi lãi ngoài của OceanBank cho các khách hàng gửi tiền. Tại tòa, ông Quỳnh khai nhận từ ông Sơn, còn ông Sơn thì nói nhận tiền từ ông Thắm, mà ông Thắm thì lấy tiền của Ngân hàng Đại Dương" - vị đại diện nói.

"Luật sư bảo vệ cho PVN xác nhận đây là khoản tiền ông Quỳnh nhận từ ông Sơn chứ không liên quan đến PVN, vì vậy đề nghị HĐXX xem xét hoàn trả lại số tiền đó cho Oceanbank", đại diện Oceanbank nói.

Trong các phiên xét hỏi, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỷ đồng và một căn hộ cao cấp thuộc dự án Star City trên đường Lê Văn Lương Hà Nội. Tuy nhiên ông Quỳnh trước sau như một chỉ nhận là đã nhận của ông Sơn 20 tỷ và cho rằng đây là khoản tiền ông Sơn cho chứ không liên quan đến việc gửi tiền hay chi lãi ngoài cho tập đoàn. Ông Quỳnh cũng không nhận rằng đã nhận nhà của ông Sơn như ông Sơn khai.

Theo cáo trạng, toàn bộ số tiền 20 tỷ này đã được Ninh Văn Quỳnh cùng gia đình khắc phục hậu quả và đang trong tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tra.

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên