MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dưới thời Hà Văn Thắm, OceanBank đã chi gần 1.000 tỷ đồng lãi suất vượt trần

08-10-2016 - 10:28 AM | Tài chính - ngân hàng

Chủ trương, chính sách lãi ngoài không được OceanBank ban hành văn bản mà Hà Văn Thắm và Nguyễn Minh Thu chỉ đạo qua các cuộc họp và trong quá trình thực hiện, lãnh đạo phụ trách các khối nghiệp vụ của Hội sở thông báo qua điện thoại, email và chat skype cho các chi nhánh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra vừa có kết luận về vụ việc liên quan đến những vi phạm xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) và đề nghị truy tố đối với Hà Văn Thắm và 16 bị can khác.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, trong thời gian Nguyễn Xuân Sơn là Tổng giám đốc OceanBank từ tháng 2/2009 đến tháng 9/2009, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm, chủ tịch OceanBank – thỏa thuận về việc chi lãi ngoài huy động cho Sơn trên dưới 1%/số dư tiền gửi bình quân/năm của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), các Tổng công ty, công ty con. Nguồn tiền mà Thắm dùng để chi lãi ngoài cho Sơn lấy từ nguồn thu phí dịch vụ của công ty BSC là công ty của Thắm.

Khi Nguyễn Xuân Sơn về làm Phó Tổng PVN từ tháng 10/2014, về mặt hàng chính Nguyễn Xuân Sơn không liên quan đến điều hành ở OceanBank trong đó có việc chi lãi ngoài huy động vốn, tuy nhiên Sơn đã đề nghị Hà Văn Thắm đồng ý giao cho Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn, trực tiếp chi và phê duyệt chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng theo chỉ đạo của Sơn như Sơn đã làm với Thắm trước đó.

Do nguồn huy động của OceanBank phụ thuộc phần lớn và số dư tiền gửi của PVN, các tổng công ty và công ty con nên Thắm đồng ý với Sơn và phân công Nguyễn Minh Thu phụ trách công tác huy động vốn, đồng thời nhằm thúc đẩy và phát triển khách hàng trong công tác huy động vốn, Thắm ra chủ trương về chi lãi ngoài cho khách hàng trên toàn hệ thống.

Chủ trương, chính sách lãi ngoài không ban hành văn bản mà Thắm và Thu chỉ đạo qua các cuộc họp và trong quá trình thực hiện, lãnh đạo phụ trách các khối nghiệp vụ của Hội sở thông báo qua điện thoại, email và chat skype cho các chi nhánh để thực hiện.

Trong đó, đối với nguồn tiền gửi có kỳ hạn thì Tổng giám đốc, Khối nguồn vốn, Khối KHCN và Khối khách hàng lớn và đối tác chiến lược sẽ thông báo cho Giám đốc chi nhánh về mức chi lãi suất. Căn cứ vào các mức đưa ra và yêu cầu của khách hàng, các chi nhánh sẽ lập danh sách và gửi lên hội sở để kiểm tra, phê duyệt. Sau khi được phê duyệt thì nguồn tiền sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của nhân viên được chỉ định ở chi nhánh để rút ra chi trả.

Còn với lãi suất không kỳ hạn thì Nguyễn Minh Thu là người kiểm soát phê duyệt, trực tiếp chi tiền và chỉ đạo chuyển tiền cho Giám đốc chi nhánh để trả cho khách hàng.

Với số tiền OceanBank chi cho Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Thị Minh Phương và Nguyễn Xuân Thắng thì Thắm là người phê duyệt, chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy để Thủy chỉ đạo Ban kế toán chi tiền.

Nguồn tiền để chi lãi theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm là Ban kế toán lấy từ nguồn của OceanBank thông qua việc tạm ứng nghiệp vụ, chi thẳng từ tài khoản chi phí rtar lãi và tiền mặt từ tài khoản do Thắm yêu cầu lập...

Xác minh tại hội sở OceanBank cho thấy, trong thời gian từ 2010 đến tháng 11/2014 tổng số tiền mà OceanBank đã chi lãi ngoài huy động vốn là 1.576 tỷ đồng.

Sau khi trừ các khoản hoàn tạm ứng thì kết luận giám định của NHNN cho thấy trong số 1.576 tỷ đồng có 1.080 tỷ đồng là chi lãi ngoài, trong đó 984 tỷ chi vượt trần lãi suất theo quy định của NHNN.

Minh Quân

Tài chính Plus

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên