MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dự án đường dây 500kV: 'Trảm' nhà thầu ngay trên công trường

29-02-2024 - 17:13 PM | Doanh nghiệp

TPO - Chứng kiến nhiều vị trí móng cột “nằm bất động” sau hơn 2 tháng được bàn giao, các tuyến đường vận chuyển vật tư thiết bị chưa được nhà thầu mở thi công… ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) - yêu cầu thay ngay nhà thầu thực hiện 2 vị trí móng cột.

Tại buổi kiểm tra tình hình thi công tại công trường Dự án Đường dây 500 kV nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hoá của nhà thầu Công ty TNHH Phương Hạnh ngày 28/2, đoàn công tác của EVNNPT đã phát hiện nhiều vấn đề liên quan đến việc chậm tiến độ thi công của nhà thầu trên tuyến đường dây 500kV mạch 3 đang được gấp rút triển khai trên toàn tuyến.

Báo cáo tại hiện trường thi công đường dây 500kV tuyến nhà máy nhiệt điện Nam Định I - Thanh Hóa do nhà thầu Phương Hạnh thực hiện, đại diện Ban Quản lý xây dựng cho biết, hiện còn 8 móng chưa thi công, chưa đào móng, ép cọc. Tuyến Nam Định I - Phố Nối, nhà thầu Phương Hạnh cũng còn 16/16 móng chưa thi công/chưa đào móng/ép cọc. Tuyến Quỳnh Lưu - Thanh Hóa cũng còn 11/11 móng chưa thi công/chưa đào móng/ép cọc. Tổng số vị trí chưa thi công, chưa đào móng, ép cọc của 3 nhà thầu tại 3 tuyến đường dây trên còn tới 35 vị trí.

Dự án đường dây 500kV: 'Trảm' nhà thầu ngay trên công trường- Ảnh 1.

Vị trí móng cột 59 bàn giao cho nhà thầu Phương Hạnh hơn 2 tháng rưỡi nhưng vẫn chưa thi công. Thậm chí đường vào vị trí thi công mới được san gạt trước nửa ngày khi có đoàn kiểm tra.

Đáng chú ý, riêng với tuyến đường dây Nam Định I - Thanh Hóa, số lượng máy ép cọc bố trí tại các gói thầu mới có 6 chiếc, chưa đủ so với cam kết 1 máy/vị trí của nhà thầu dù trước đó các bên đã họp và có biên bản ngày 16/2 về việc chậm tiến độ của nhà thầu. Theo đó, tư vấn đã báo cáo và yêu cầu nhà thầu phải khẩn trương bổ sung thêm 12 máy ép cọc để đảm bảo thi công đồng loạt các vị trí móng cọc.

Chứng kiến vị trí móng cọc 59 thuộc địa phận xã Nga Phú (huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) sau 2 tháng rưỡi được bàn giao nhưng vẫn chỉ là bãi đất trống, việc thi công gần như bất động, Ông Nguyễn Tuấn Tùng - Chủ tịch EVNNPT - lập tức yêu cầu thay ngay nhà thầu do Phương Hạnh có hàng loạt vi phạm về tiến độ so với hợp đồng đã ký.

Dự án đường dây 500kV: 'Trảm' nhà thầu ngay trên công trường- Ảnh 2.

Nhiều vị trí hố móng được bàn giao từ 1 - 2 tháng nhưng nhà thầu vẫn chưa thi công đường vào.

Theo ông Tùng, đến thời điểm hiện tại tiến độ thi công của nhà thầu Phương Hạnh tại dự án Đường dây 500kV Nam Định 1 - Thanh Hoá, NMNĐ Nam Định 1- Phố Nối, Quỳnh Lưu- Thanh Hóa đã rất chậm so với tiến độ trong hợp đồng đã ký. Một số vị trí móng đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng từ 1-2 tháng nhưng nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công, không bố trí đủ máy ép cọc cho các vị trí móng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm chậm tiến độ của dự án.

“Hôm nay quyết định luôn, không cần phải bàn nữa, những móng cọc nào đã bàn giao trên 1 tháng mà bên Phương Hạnh vẫn chưa có động tĩnh gì thì phải bàn giao luôn. Anh có 28 móng cọc, nhưng giờ mới làm được 17 móng cọc. Còn lại 11 móng chưa làm gì hết trong khi ngày 30/3 phải hoàn thành thi công đúc móng Anh Hạnh phải có trách nhiệm cùng lãnh đạo Ban quản lý dự án điện miền Bắc tìm nhà thầu thay thế đủ năng lực, đáp ứng đúng các quy định để bàn giao cho họ làm. Chi phí thế nào thì thuộc gói thầu của anh, việc của các anh”, ông Tùng chỉ đạo và yêu cầu nhà thầu Phương Hạnh phải tiếp tục mở đường vào điểm thi công trong khi chờ thay nhà thầu.

Dự án đường dây 500kV: 'Trảm' nhà thầu ngay trên công trường- Ảnh 3.

Chủ tịch EVNNPT yêu cầu thay ngay nhà thầu để triển khai 2 vị trí móng cọc chậm tiến độ.

Phân bua về việc để chậm thi công các vị trí móng cột, ông Lê Thế Hạnh - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phương Hạnh - cho rằng, việc chưa thi công được 2 vị trí móng cột cọc 59, 67 do phải mất thời gian hơn 1 tháng để thương lượng đền bù với xã. Từ chiều qua, đơn vị đã tiến hành mở đường từ vị trí 57 đến vị trí 58. Trưa 29/2 sẽ mở đường đến vị trí 59.

“Tính cả thi công và ép móng sẽ cần 53 ngày. Tôi sẽ đảm bảo đến 30/4 sẽ xong luôn móng ở vị trí này”, ông Hạnh trình bày.

Tuy nhiên, khi bị Chủ tịch EVNNPT chất vấn vì sao chỉ có một xe san gạt thi công, không báo cáo chủ đầu tư khi gặp vấn đề, ông Hạnh lúng túng và khẳng định sẽ đảm bảo tiến độ thi công đến 30/4 sẽ xong hết móng.

Để đẩy nhanh tiến độ các dự án đường dây, lãnh đạo EVNNPT cũng yêu cầu ban Tổng Giám đốc EVNNPT chủ động chỉ đạo, xây dựng phương án huy động mọi nguồn lực của các nhà thầu, các Công ty Truyền tải điện trong EVNNPT, các Công ty điện lực trong EVN, các đơn vị tại địa phương… hỗ trợ, thực hiện công tác cắt điện, dựng cột, kéo dây đồng thời trên tuyến trong giai đoạn sắp tới.

Dự án đường dây 500kV: 'Trảm' nhà thầu ngay trên công trường- Ảnh 4.

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 có nguy cơ chậm tiến độ do nhà thầu thiếu máy ép cọc, chậm thi công.

Chủ tịch EVNNPT yêu cầu các ban, đơn vị liên quan quyết liệt điều hành, đôn đốc nhà thầu Phương Hạnh bổ sung nhân lực, máy thi công, máy ép cọc; thực hiện thi công 3 ca 4 kíp và triển khai “4 tại chỗ”… để đẩy nhanh tiến độ thi công các móng bù lại tiến độ đã bị chậm, kịp đóng điện trước 30/6 năm nay như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Các nhà thầu cũng phải chủ động rà soát, điều hành, đôn đốc đảm bảo tiến độ cung cấp cột thép, vật tư thiết bị phù hợp với tiến độ thi công, không để xảy ra tình trạng “móng thi công xong chờ cột”, “cột thi công xong chờ dây dẫn, cách điện phụ kiện”.

“Yêu cầu các các đơn vị tư vấn giám sát, các cán bộ giám sát của Ban Quản lý dự án miền Bắc, miền Trung thường xuyên cập nhật, báo cáo tiến độ, ghi nhật ký thi công, chụp ảnh tình hình thi công công trường… cho từng vị trí móng của dự án theo quy định”, ông Tùng nhấn mạnh.

EVNNPT cho biết, đến hết ngày 27/2, tính chung cả 4 dự án đường dây 500 kV mạch 3 đang triển khai làm đường tạm thi công, đào, đúc móng 950 vị trí móng cột; hoàn thành đúc 100 móng cột; hoàn thành lắp dựng 1 cột thép và đang lắp dựng 11 cột thép. Tại Nam Định hiện có 3/26 vị trí chưa thi công, Thanh Hoá có 8/133 vị trí chưa thi công.

Theo Phạm Tuyên

Tiền phong

Từ Khóa:
evn
Trở lên trên