TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dưỡng gan là dưỡng mệnh: 3 món nên vào ăn buổi sáng để "quý hơn vàng", hiệu quả bồi bổ, thải độc tăng gấp nhiều lần

15-09-2021 - 00:00 AM | Sống

Dưỡng gan là dưỡng mệnh: 3 món nên vào ăn buổi sáng để "quý hơn vàng", hiệu quả bồi bổ, thải độc tăng gấp nhiều lần

Đây là 3 món nên ăn buổi sáng để đem lại hiệu quả nuôi dưỡng cơ thể, đào thải độc tố, cải thiện sức khỏe gan tốt hơn gấp nhiều lần.

Cơ thể con người được cấu tạo bởi nhiều cơ quan. Trong đó, gan là cơ quan giải độc quan trọng, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tuổi thọ. Một khi gan bị tổn thương thì hệ thống giải độc sẽ đình trệ.

Đó là lý do mà người ta nói, dưỡng gan là dưỡng mệnh. Thường xuyên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho gan, đặc biệt là vào buổi sáng, sẽ giúp bảo vệ và nâng cao chức năng gan trong lâu dài.

Món nên ăn buổi sáng: Trứng

Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Món ăn này có nhiều chất dinh dưỡng và hàm lượng protein nên thường được nhiều người sử dụng để tăng cường sức khỏe, cơ bắp.

Trứng cũng là nguyên liệu thực phẩm tốt cho gan. Thành phần dinh dưỡng mà cơ thể nạp từ trứng rất dễ hấp thụ, không tạo gánh nặng cho cơ thể. Nó cũng có lợi cho sức khỏe của gan và cải thiện chức năng giải độc của gan.

Đặc biệt, chất béo trong trứng có thể giúp cơ thể có thể duy trì năng lượng cả ngày. Do đó, trứng là món nên ăn buổi sáng, như vậy, bạn sẽ giảm cảm giác thèm ăn, nguy cơ ăn quá nhiều.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người ăn trứng vào buổi sáng tiêu thụ ít tinh bột hơn trong cả ngày. Trong trứng gà còn có chất chất lecithin quý hiếm, với tác dụng hỗ trợ thanh lọc các chất mỡ có trong cơ thể. Như vậy, loại thực phẩm này cũng hỗ trợ giảm cân và giảm mỡ máu.

Một nguyên nhân nữa khiến trứng trở thành món nên ăn buổi sáng là vì có chứa tới 9 loại axit amin khác nhau hỗ trợ giải phóng serotonin. Đây là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò làm thư giãn, cải thiện tâm trạng.

Như vậy, khi ăn trứng trong bữa sáng, bạn sẽ được cải thiện sức khỏe tinh thần, bắt đầu ngày mới với tâm trạng sảng khoái hơn và tránh căng thẳng và lo âu.

Ngoài ra, ăn trứng còn có nhiều tác dụng khác bổ ích đối với sức khỏe như là: tăng cường hệ miễn dịch, rất tốt cho thị lực, da và tóc khỏe lên trông thấy, sức khỏe xương và răng gia tăng, giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ...

Mật ong - Món nên ăn buổi sáng rất tốt cho gan

Mật ong có rất nhiều chất dinh dưỡng, giàu hỗn hợp các axit amin, vitamin, khoáng chất, sắt, kẽm và chất chống oxy hóa. Đây là thực phẩm thường được dùng làm thuốc, rất tốt cho sức khỏe.


Dưỡng gan là dưỡng mệnh: 3 món nên vào ăn buổi sáng để quý hơn vàng, hiệu quả bồi bổ, thải độc tăng gấp nhiều lần - Ảnh 1.

Uống mật ong trước khi ăn giúp hạn chế quá trình tiết axit trong dạ dày. Ảnh: Pinterest

Khi uống nước hàng ngày, đặc biệt là vào buổi sáng, chúng ta có thể hòa một thìa mật ong vào nước ấm. Như vậy, cơ thể sẽ được bổ sung chất dinh dưỡng, đồng thời có thể kích thích khẩu vị tốt hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị mật ong là món nên ăn buổi sáng vì có tác dụng hữu ích trong giải độc và làm sạch dạ dày. Thành phần của mật ong có nhiều dưỡng chất và khả năng kháng khuẩn. Nếu sử dụng mật ong thường xuyên sẽ hỗ trợ quá trình giảm bớt các chất độc tích tụ trong cơ thể, rất tốt cho gan.

Như vậy, sau khi thức dậy từ 10 - 20 phút, mỗi người pha một cốc nước với mật ong để uống sẽ được bổ sung nhiều năng lượng, cho ngày mới làm việc hiệu quả hơn, vừa tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa, vừa hỗ trợ chức năng gan hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, đối với những người có bệnh lý dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày… thì nên uống một cốc nước mật ong vào thời điểm trước khi ăn 30 - 40 phút để có thể ngăn chặn quá trình tiết dịch vị từ đó làm giảm kích thích lên niêm mạc trong dạ dày. Các triệu chứng đau bụng, ợ chua, ợ nóng, khó tiêu… sẽ giảm đáng kể.

Ngoài ra, thường xuyên nạp một lượng mật ong vừa phải còn giúp dưỡng da, làm đẹp, rất thích hợp cho phái nữ.

Sữa chua không đường - Không chỉ dưỡng gan mà dưỡng cả cơ thể

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, sữa chua không đường là một món nên ăn buổi sáng để gia tăng tác dụng tăng cường sức đề kháng, giảm lượng mỡ thừa, làm đẹp da và tăng cường sức khỏe gan.

Dưỡng gan là dưỡng mệnh: 3 món nên vào ăn buổi sáng để quý hơn vàng, hiệu quả bồi bổ, thải độc tăng gấp nhiều lần - Ảnh 2.

Thành phần trong sữa chua có ít calo, giàu protein nên tạo ra cảm giác no lâu, chắc bụng, cung cấp năng lượng cho cả ngày dài hoạt động.

Ăn sữa chua sẽ giúp cơ thể tạo ra những kháng thể hỗ trợ tác dụng của thuốc hạ men gan, thuốc điều trị viêm gan siêu vi. Quá trình chữa bệnh hữu hiệu và nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, sữa chua cũng rất tốt cho xương do có nhiều canxi, làm đẹp da, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường thải độc… Đây là một món ăn bổ ích cho sức khỏe.

*Theo Sohu

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên