MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại lá là “báu vật của đường huyết", vừa bổ gan nhuận phổi, vừa tốt cho tiêu hóa: Bán đầy chợ Việt giá rẻ bèo

05-07-2024 - 12:30 PM | Sống

Một loại rau được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng độc đáo và cách ăn đa dạng lại được bán vô cùng rẻ và dễ kiếm ở chợ.

Mùa hè thời tiết nóng ẩm, làm sao để duy trì sức khỏe tốt thông qua chế độ ăn uống được nhiều người quan tâm. Trong mùa này, có một loại rau được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng độc đáo và cách ăn đa dạng - lá tía tô.

Lá tía tô hay còn gọi là tô diệp là một loại thuốc thảo dược truyền thống của người Việt Nam và là nguyên liệu thơm ngon. Lá tía tô có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng làm giảm các triệu chứng bên ngoài và xua tan cảm lạnh, điều hòa khí huyết, giảm nôn mửa và sảy thai. Đặc biệt vào mùa hè, lá tía tô có thể phát huy tác dụng bổ gan, tiêu đờm, nhuận phổi, bồi bổ tỳ vị. Đây là món ngon không thể bỏ qua.

Vào mùa hè, cơ thể con người dễ xuất hiện các triệu chứng như đổ mồ hôi, chán ăn. Lá tía tô có thể thúc đẩy nhu động ruột và tăng cảm giác thèm ăn nhờ mùi thơm độc đáo và vị cay. Chúng cũng có thể làm giảm cái nóng mùa hè và làm mát cơ thể. Để phát huy hết công dụng của lá tía tô đối với sức khỏe, dưới đây là 3 món ngon từ lá tía tô đơn giản, dễ làm, cả nhà ai cũng thích mê:

Công thức 1: Trứng tráng lá tía tô

Nguyên liệu: Lá tía tô, 2 quả trứng, 2 tép tỏi, lượng hành lá cắt nhỏ vừa phải, muối, dầu ăn.

Các bước thực hiện:

1. Lá tía tô rửa sạch, cắt sợi rồi đập trứng vào tô, thêm một lượng muối thích hợp, đảo đều, bóc vỏ, băm tỏi và băm nhỏ hành lá.

2. Đun nóng dầu trong chảo, cho hành lá và tỏi băm nhỏ vào xào cho đến khi có mùi thơm. Đổ nước trứng vào xào nhanh. Khi nước trứng hơi đặc lại thì cho lá tía tô cắt nhỏ vào xào đều. Trứng đặc hoàn toàn và lá tía tô trở nên mềm là hoàn thành.

Loại lá là “báu vật của đường huyết

Món Trứng tráng lá tía tô. Nguồn ảnh: Internet

Món ăn này có vị thơm dịu của trứng và mùi thơm của lá tía tô bổ sung cho nhau, không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng tăng cảm giác ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa.

Công thức 2: Trà gừng tía

Nguyên liệu: 5 miếng lá tía tô, 3 miếng gừng, 30 gam kê, dâu tây (tuỳ thích)

Các bước thực hiện:

1. Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước, cắt thành từng miếng nhỏ, cho vào nồi hấp khoảng 5 phút, vớt ra phơi nắng, gọt vỏ gừng và cắt thành từng sợi mỏng, rửa sạch kê, để ráo nước.

2. Đun nóng nồi, cho kê vào, xào trên lửa nhỏ cho đến khi có mùi thơm thì cho gừng và lá tía tô cắt sợi vào, xào trên lửa nhỏ cho cạn nước trong lá tía tô và gừng cắt sợi thì tắt bếp, để nguội, cho vào ngăn mát, dùng kèm với vài quả dâu tây và uống với nước sôi.

Loại lá là “báu vật của đường huyết

Trà gừng lá tía tô. Nguồn ảnh: Internet

Loại trà này có tác dụng làm ấm cơ thể, tán lạnh, tiêu ẩm, bồi bổ dạ dày, đặc biệt thích hợp uống vào mùa có độ ẩm cao, có thể giúp cải thiện chức năng của lá lách và dạ dày, tăng cường khả năng miễn dịch.

Công thức 3: Dưa chuột trộn lá tía tô

Nguyên liệu: Lá tía tô, 1 quả dưa chuột , 1 tép tỏi, nước tương nhạt vừa phải, giấm balsamic, muối, đường, dầu mè.

Các bước thực hiện:

1. Rửa sạch lá tía tô và cắt thành miếng nhỏ hoặc dải mỏng để sử dụng sau. Rửa sạch dưa chuột và cắt thành lát mỏng hoặc dải mỏng. Gọt vỏ và băm nhỏ tỏi.

2. Cho các lát dưa chuột và lá tía tô vào tô lớn, thêm lượng muối, đường, nước tương nhạt, giấm balsamic và tỏi giã nhuyễn vừa đủ vào, trộn đều, cuối cùng rưới một ít dầu mè vào trộn đều.

photo-1720022586162

Dưa chuột trộn lá tía tô. Nguồn ảnh: Internet

Món ăn này có vị thanh mát, thơm ngon của dưa chuột kết hợp với mùi thơm đặc trưng của lá tía tô là món khai vị hiệu quả và thích hợp làm món khai vị trong mùa hè.

Lá tía tô là một loại rau và gia vị có giá trị cao, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Đây là thời điểm thích hợp để ăn lá tía tô. Thông qua một vài món ăn đơn giản, dễ làm, chúng ta có thể phát huy hết tác dụng bảo vệ sức khỏe của lá tía tô và cải thiện các triệu chứng khó chịu thường gặp trong mùa hè.

Thùy Linh

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên