MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

ECB cảnh báo không nên tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga

02-12-2023 - 11:00 AM | Tài chính quốc tế

EU không nên sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine, theo Phó Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Luis de Guindos.

Phó Chủ tịch ECB Luis de Guindos nhận định trong một cuộc phỏng vấn với các hãng tin De Standaard và La Libre Belgique hôm 29/11 rằng EU không nên sử dụng tài sản bị phong tỏa của Nga để giúp tái thiết Ukraine. Theo ông Luis de Guindos, động thái trên có thể có tác động nghiêm trọng đối với đồng tiền chung của châu Âu Euro.

"Chúng ta phải cẩn thận vì điều này có thể dẫn đến tổn hại về mặt danh tiếng. Chúng ta phải nhìn xa hơn cuộc xung đột này một cách tách biệt, theo đó có thể có những tác động đối với đồng Euro như một loại tiền tệ an toàn. Đồng Euro là đồng tiền quan trọng thứ hai trên thế giới và chúng ta phải xem xét danh tiếng lâu dài của nó", ông de Guindos cảnh báo.

Ôngde Guindos lưu ý rằng mặc dù ECB "ủng hộ việc giúp đỡ và hỗ trợ Ukraine bằng mọi cách có thể", nhưng vẫn có "những cách khác để tài trợ cho việc tái thiết Ukraine".

Tuy nhiên, ông de Guindos không bác bỏ ý tưởng sử dụng hoàn toàn nguồn tiền bị đóng băng của Nga và nói rằng đó "phải là một quyết định toàn cầu, lý tưởng nhất là có sự tham gia của tất cả các thành viên G7".

EU, Mỹ và các đồng minh đã phong tỏa tài sản có chủ quyền của Nga trị giá khoảng 300 tỷ USD, cũng như tài sản thuộc về các cá nhân và tổ chức Nga như một phần của chiến dịch trừng phạt chống lại Moscow vì chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine. Các quốc gia phương Tây đã cân nhắc trong nhiều tháng về cách tịch thu số tiền này và quyên góp cho Kiev, bất chấp nhiều cảnh báo rằng các biện pháp như vậy có thể gây nguy hiểm cho uy tín của hệ thống tài chính phương Tây và các đồng tiền phương Tây.

Nga đã nhiều lần chỉ trích việc phong tỏa tài sản của nước này là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế, mô tả đây là hành vi trộm cắp.

Theo Quỳnh Chi

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên