MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tương lai đồng Euro bị nghi ngờ khi triển vọng lãi suất của ECB còn bấp bênh

29-07-2023 - 09:05 AM | Tài chính - ngân hàng

Tương lai đồng Euro bị nghi ngờ khi triển vọng lãi suất của ECB còn bấp bênh

ECB có vẻ tích cực thắt chặt tiền tệ nhưng thị trường dự đoán họ sẽ sớm chuyển sang chính sách ôn hòa, khiến cho tương lai của đồng euro trở nên bấp bênh.

Những nhà đầu cơ đồng euro đang trong tâm trạng rất lo lắng bởi ngày càng nghi ngờ về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu bề ngoài có vẻ rất sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa.

Đồng euro đã tăng trưởng xuất sắc, khoảng 3,5% so với đồng đô la trong năm nay lên gần 1,11 USD/EUR. So với các đồng tiền của các đối tác thương mại chính của khu vực đồng euro, tỷ giá euro hiện nay đang gần sát mức cao kỷ lục.

Còn nhớ, vào thời điểm này năm ngoái, đồng euro đã suy yếu xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ so với đồng bạc xanh.

Hiện tại, các nhà đầu tư đang kỳ vọng đồng euro sẽ tiếp tục tăng giá hơn nữa. Quan điểm đó chủ yếu dựa trên niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong 40 năm trước khi ECB chuyển sang chính sách ôn hòa.

Nhìn bề ngoài, các nhà đầu tư và các nhà kinh tế cho biết, ngay cả những thành viên ECB tích cực ủng hộ việc tăng lãi suất nhất cũng không thể phủ nhận chính sách thắt chặt tiền tệ sẽ kết thúc khi lạm phát dịu đi và hoạt động kinh tế suy yếu.

Gabriele Foa, đồng quản lý danh mục đầu tư tại Algebris Investments, cho biết: “Tôi không có niềm tin cao đối với đồng euro,” đồng thời cho biết vào đầu năm 2023 ông đã lạc quan về đồng tiền này trong khi hiện vẫn duy trì “kỳ vọng euro sẽ tăng giá trong dài hạn”.

Ông nói thêm, ECB sẽ "tiếp tục đeo mặt nạ chống lạm phát" trong vài tháng nữa, khi mà các dữ liệu kinh tế yếu kém sẽ được cung cấp cho ECB, từ đó sẽ dẫn tới việc thay đổi chính sách liên quan đến gạo".

Hôm thứ Năm (27/7), ECB đã đưa ra mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản đúng như thị trường dự đoán đoán – là lãi suất sẽ được điều chỉnh lên mức cao nhất 23 năm, là 3,75%, và cho biết lạm phát vẫn quá cao.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã trả lời hầu hết các câu hỏi tại một cuộc họp báo bằng cách nói rằng tất cả các giải pháp để “phá vỡ” lạm phát hiện đều đang được áp dụng, nhưng thông tin này cũng dễ gây nghi ngờ và khiến đồng euro lao dốc.

"Liệu chúng ta có nhiều cơ sở hơn để giải quyết không? Tại thời điểm này, tôi sẽ không nói như vậy," bà Lagarde phát biểu tại cuộc họp, đồng thời nhấn mạnh rằng các quyết định của ECB sẽ phụ thuộc vào dữ liệu đến.

Đồng euro giảm 0,9% so với đồng đô la, với tình trạng lạm phát dai dẳng và nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng tăng đã kéo các nhà hoạch định chính sách đi theo hướng đối lập.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ hôm thứ Tư cũng tăng lãi suất nhưng thị trường nghi ngờ đó là động thái thắt chặt cuối cùng của họ. Ngược lại, thị trường tiền điện tử hiện định giá 40% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm vào tháng 9 tới.

Đồng euro tăng mạnh

Việc ECB tích cực thắt chặt tiền tệ, giống như việc Mỹ nỗ lực hạ nhiệt lạm phát bằng cách tăng lãi suất mạnh mẽ, giải thích cho sự phục hồi gần đây của đồng euro.

Đồng tiền này đã tăng giá khoảng 10% so với mức thấp chạm tới vào năm ngoái - dưới ngưỡng 1 USD – là vấn đề rất quan trọng về mặt tâm lý.

Chỉ số đồng euro, đo lường giá trị của đồng euro so với rổ các loại tiền tệ khác và được ECB theo dõi rất sát sao, đang giao dịch gần mức cao kỷ lục.

Tương lai đồng Euro bị nghi ngờ khi triển vọng lãi suất của ECB còn bấp bênh - Ảnh 1.

Đồng euro đang gần cao kỷ lục.

Điều đó một phần là do sự suy yếu của đồng nhân dân tệ, chiếm hơn 10% trong rổ các tiền tệ đối tác chủ chốt của euro, và đã bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế Trung Quốc mờ nhạt.

Dữ liệu của CFTC cho thấy, trong tuần kết thúc vào ngày 18 tháng 7, các nhà đầu cơ có vị thế mua ròng đồng euro lớn nhất trong 9 tuần.

Tuy nhiên, con đường phía trước của đồng tiền này dự kiến sẽ mờ mịt. Đó là vào mùa hè, khi thị trường chờ đợi dự báo lạm phát của ECB, sẽ công bố vào tháng 9, những dữ liệu mới khác và đánh giá triển vọng chính sách của Fed.

Số liệu lạm phát tháng 7 của khu vực đồng euro sẽ được công bố vào tuần tới.

Francesco Sandrini, trưởng bộ phận chiến lược đa tài sản Amundi, công ty quản lý tài sản lớn nhất châu Âu, cho biết: “Tôi hơi nghi ngờ về việc thị trường nghĩ rằng họ (các nhà hoạch định chính sách của ECB) sẽ chuyển sang thái độ ôn hòa hơn vào thời điểm này”.

"Điều này sẽ xảy ra nhưng chỉ khi lạm phát lên đến đỉnh điểm... chúng ta có thể sẽ bắt tay vào một sự đảo ngược như chúng ta đang thấy ở Mỹ, nhưng bây giờ chưa phải là lúc."

Sandrini cho biết Amundi dự kiến đồng euro sẽ tăng lên 1,15 - 1,20 USD trong các quý tới, ngụ ý mức tăng thêm ít nhất 4% so với mức hiện tại trong 2 quý cuối năm.

Dự đoán đồng euro tăng chắc chắn sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách không lo lắng vì điều đó sẽ làm cho giá hàng hóa nhập khẩu giảm xuống.

Chiến lược gia tiền tệ Kenneth Broux của Societe General cho biết: “Sức mạnh tiền tệ là yếu tố được hoan nghênh để chống lại lạm phát, đó là lý do tại sao SNB không quan tâm đến đồng franc”. Ông đang đề cập đến Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ và đồng franc Thụy Sĩ tăng hơn 7% so với đồng đô la trong năm 2023.

Tương lai đồng Euro bị nghi ngờ khi triển vọng lãi suất của ECB còn bấp bênh - Ảnh 2.

Biến động ỷ giá tiền tệ thế giới từ đầu năm đến nay.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, với rất nhiều ý kiến về việc liệu ECB có di chuyển chính sách trở lại  vào tháng 9 hay không, đồng tiền chung này có thể dễ trồi sụt, đi xuống hoặc đi lên trở lại.

Simon Harvey, người đứng đầu bộ phận phân tích ngoại hối của Monex Châu Âu, cho rằng "dữ liệu sẽ đẩy lùi ý tưởng rằng họ có thể tăng lãi suất trở lại vào tháng 9".

Dữ liệu trong tuần này cho thấy hoạt động kinh doanh của khu vực đồng Euro đã giảm nhiều hơn dự kiến do nhu cầu trong ngành dịch vụ, chiếm ưu thế của khối, giảm.

Ông Harvey cho biết đồng euro ở mức giá 1,1 USD có vẻ là hợp lý.

Đồng euro có thể sẽ sớm giảm giá

Trong khi euro đang tăng, triển vọng của đồng tiền này trong thời gian tới rất mờ nhạt.

Robin Brooks, nhà kinh tế trưởng thuộc Viện Tài chính Quốc tế ở Washington, cho biết xung đột ở Ukraine khiến giá năng lượng tăng cao đã dẫn tới một cú sốc lớn về thương mại, và điều đó dự kiến sẽ kéo đồng euro giảm trở lại. Tuy nhiên, ông Brooks nói: “Tôi không nghĩ đồng euro sẽ về ngang giá so với USD một lần nữa”.

Tham khảo: Refinitiv

Vũ Ngọc Diệp

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên