TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Elon Musk đón năm 2021 với những cột mốc đầy ấn tượng: Sắp trở thành người giàu nhất hành tinh, vốn hóa Tesla chuẩn bị vượt Facebook

07-01-2021 - 10:17 AM | Tài chính quốc tế

Elon Musk đón năm 2021 với những cột mốc đầy ấn tượng: Sắp trở thành người giàu nhất hành tinh, vốn hóa Tesla chuẩn bị vượt Facebook

Elon Musk – nhà sáng lập của Tesla và SpaceX, đã khởi đầu năm 2021 bằng việc chuẩn bị nhận được một "danh hiệu đặc biệt", đó là người giàu nhất hành tinh.

Ở phiên giao dịch ngày 6/1, giá cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện tăng 2,8%, giúp khối tài sản của Elon Musk chỉ còn cách Jeff Bezos khoảng 3 tỷ USD. Hiện tại, giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú người gốc Nam Phi là 181,1 tỷ USD, trong khi khối tài sản của nhà sáng lập Amazon là 184 tỷ USD. Với tư cách là CEO của SpaceX, Elon Musk cũng là đối thủ của Bezos – sở hữu Blue Origin, trong cuộc đua lĩnh vực công nghệ vũ trụ.

Trong khi đó, cổ phiếu Tesla tăng 4,8%, đưa vốn hóa của công ty này lên hơn 730 tỷ USD. Ngược lại, cổ phiếu Facebook giảm 2%, khiến vốn hóa giảm xuống còn khoảng 756 tỷ USD. Hiện tại, Tesla là cổ phiếu lớn thứ 6 trong S&P 500 tính theo vốn hóa. Apple là công ty lớn nhất với định giá 2,2 nghìn tỷ USD, trong khi Microsoft, Amazon và Alphabet có vốn hóa hơn 1 nghìn tỷ USD.

Elon Musk đón năm 2021 với những cột mốc đầy ấn tượng: Sắp trở thành người giàu nhất hành tinh, vốn hóa Tesla chuẩn bị vượt Facebook  - Ảnh 1.

Vốn hóa của Tesla và Facebook.

Cột mốc quan trọng này đánh dấu 12 tháng đầy phi thường đối với Elon Musk. Trong năm 2020, giá trị tài sản của ông đã tăng hơn 150 tỷ USD, có thể là tốc độ gia tăng tài sản nhanh nhất trong lịch sử. Đà tăng mạnh mẽ này được thúc đẩy từ sự thăng hoa chưa từng có của cổ phiếu Tesla. Cổ phiếu hãng xe điện bứt phá 743% vào năm ngoái nhờ lợi nhuận ổn định và chính thức được đưa vào chỉ số S&P, cùng với sự hứng khởi từ Phố Wall cũng như nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Bước nhảy vọt của cổ phiếu Tesla hôm thứ Tư càng làm tăng khoảng cách về vốn hóa so với các nhà sản xuất ô tô khác. Trong năm ngoái, Tesla chỉ sản xuất hơn 500.000 chiếc ô tô, là một con số rất nhỏ so với sản lượng của Ford Motor Co. và General Motors Co. Hiện tại, công ty này đang chuẩn bị được hưởng lợi nhiều hơn nữa khi đảng Dân chủ giành được 2 ghế Thượng viện trong cuộc bầu cử tại Georgia và quyền kiểm soát Quốc hội được trao cho đảng ủng hộ việc đẩy mạnh sử dụng xe điện.

Elon Musk được hưởng lợi từ đà tăng ấn tượng của Tesla theo nhiều cách. Ngoài 20% cổ phần trong nhà sản xuất ô tô điện, ông còn nắm giữ khoảng 40 tỷ USD khoản lời tiềm ẩn (unrealized paper gain) từ quyền chọn cổ phiếu. Số cổ phiếu này đến từ 2 khoản thưởng vào năm 2012 và 2018 - đó là khoản thưởng lớn chưa từng thấy đối với một CEO và hội đồng quản trị công ty.

Dù khối tài sản tăng trưởng đầy ấn tượng, Elon Musk lại cho biết ông ít quan tâm đến vấn đề vật chất và có rất ít tài sản khác ngoài cổ phần trong Tesla và SpaceX. Chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn vào tháng trước, ông nói rằng mục đích chính của sự giàu có hiện tại của ông là thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại thành một "nền văn minh vũ trụ". Ông cho hay: "Tôi muốn đóng góp nhiều nhất cho thành phố trên sao Hỏa. Và việc này cần rất nhiều tiền." 

Trong năm nay, 500 người giàu nhất thế giới đã ghi nhận khối tài sản ròng tăng ở mức kỷ lục với 1,8 nghìn tỷ USD, tương đương tăng 31%. Mức tăng tập trung nhiều hơn đối với các tỷ phú ở thuộc top 5 – nắm giữ khối tài sản trên 100 tỷ USD, so với nhóm 20 người sở hữu ít nhất 50 tỷ USD. 

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên