MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk một mình chống lại cả thế giới

04-03-2024 - 15:27 PM | Tài chính quốc tế

Trong cuộc chiến này, Elon Musk đang coi tất cả các đối thủ của mình đều thiếu sót về cơ bản và không xứng đáng.


Tờ WSJ mở đầu bài viết cho rằng, cuộc chiến AI đã bắt đầu và con người đang tung ra những cú đấm đầu tiên.

Khoảng một tuần trước, Elon Musk đã nỗ lực để biến công ty xAI non trẻ của mình chống lại Big Dogs (mẫu robot do nhà sản xuất Boston Dynamics, Mỹ chế tạo, nhằm hỗ trợ binh sĩ của binh chủng Thủy quân lục chiến mang vác đồ).

Thông qua các dòng tweet và cả các vụ kiện tụng, tỷ phú này đang coi tất cả các đối thủ của mình đều thiếu sót về cơ bản và không xứng đáng: Google chỉ vừa mới tham gia vào cuộc chơi, Microsoft thì đang phản ứng thái quá còn Sam Altman bị cho là người hai mặt.

Trước đây, Musk không hề gượng gạo khi nói đến điều mà ông mô tả là "rủi ro văn minh" mà AI mang lại nếu công nghệ này rơi vào tay kẻ xấu. Ông cũng không phủ nhận tiềm năng vận may mà AI có thể tạo ra cho bất kỳ ai giải mã được để đưa lý luận giống con người vào máy móc.

Một đơn khiếu nại dài 35 trang được đệ trình lên tòa án San Francisco vào cuối ngày thứ năm tuần trước được xây dựng dựa trên những gì Musk mô tả là "hành vi đạo đức giả" của Altman. Theo vụ kiện, khi Altman và Musk thành lập OpenAI nhiều năm trước, họ đã đồng ý rằng đây sẽ là một tổ chức phi lợi nhuận để chống lại lòng tham của Google. Thế nhưng, khi OpenAI nằm dưới sự kiểm soát của một mình Altman, công ty này sau đó chuyển sang liên doanh kiếm tiền với Microsoft.

Elon Musk một mình chống lại cả thế giới- Ảnh 1.

Elon Musk và Sam Altman vào năm 2015.

Vụ kiện tuyên bố rằng OpenAI và Altman - bằng cách thực hiện các thỏa thuận với Microsoft - đã chọn sử dụng công nghệ AI của họ "không phải vì lợi ích của nhân loại mà là công nghệ độc quyền để tối đa hóa lợi nhuận cho công ty lớn nhất thế giới theo đúng nghĩa đen".

Dẫu vậy, không có ý nào được đề cập trong vụ kiện về tham vọng AI của riêng Musk tách biệt với OpenAI, chẳng hạn như việc ông thành lập xAI vào năm ngoái với tư cách là đối thủ hay ra mắt chatbot của riêng mình có tên Grok để cạnh tranh với ChatGPT của Altman. Hay công việc của Musk tại Tesla, nơi ông là giám đốc điều hành, để phát triển robot hình người.

Sau nhiều năm cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ, khi công bố xAI vào tháng 7, ông cho biết sẽ là tạm dừng phát triển các phiên bản AI tiên tiến nhằm tìm cách đạt được cái mà ông gọi là siêu trí tuệ kỹ thuật số. Ông nói hy vọng như vậy "có vẻ không thực tế".

Thay vào đó, Musk đang cung cấp xAI như một giải pháp thay thế cho các đối thủ mà ông cáo buộc là có thành kiến tự do. Ông mô tả nỗ lực của mình là tìm kiếm điều tốt đẹp và thoả mãn trí "tò mò tối đa".

"Có một số giá trị khi có nhiều người chơi trong không gian AI", Musk nói vào tháng trước trong một sự kiện công khai trên nền tảng truyền thông xã hội X. "Bạn không muốn công nghệ này chỉ là độc quyền".

Và trong những ngày trước vụ kiện OpenAI, Musk đã nỗ lực hết mình để chỉ ra những điểm yếu của cả Google và Microsoft. Ông khuếch đại những lời chỉ trích rằng chatbot AI của Google, được đặt tên là Gemini, đã đưa ra những phản hồi xoay quanh chủng tộc và sắc tộc nhưng sai lầm một cách buồn cười khi xét về mặt lịch sử.

"Vì Gemini AI sẽ là trung tâm của mọi sản phẩm Google và YouTube, điều này cực kỳ đáng báo động!" Musk đã tweet vào tuần trước.

Sau dòng tweet đó, thậm chí Musk đã nhận được cuộc gọi từ một giám đốc điều hành cấp cao của Google để đảm bảo với ông rằng các bước sẽ được thực hiện cẩn thận để khắc phục mọi thứ.

"Câu trả lời của tôi dành cho anh ấy là trừ khi những người gây ra điều này bị loại khỏi Google, sẽ không có gì thay đổi".

Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai thì nói với nhân viên của mình rằng phản hồi của chatbot là không thể chấp nhận được và cam kết "khắc phục trên quy mô lớn".

Lulu Cheng Meservey, một giám đốc điều hành công nghệ lâu năm và cựu giám đốc truyền thông của Activision Blizzard đã tweet: "Gemini không chỉ là một thảm họa PR - tệ hơn nữa, đó là một thảm họa tuyển dụng. Hãy tưởng tượng bạn là một nhà nghiên cứu đã làm việc lâu dài và chăm chỉ trên Gemini Pro 1.5 để thành tựu kỹ thuật bị lu mờ bởi điều vô nghĩa này. Tại sao những tài năng hàng đầu mới lại chấp nhận lời mời làm việc từ một nơi như thế?"

Cùng lúc đó, Musk cũng phàn nàn trong nhiều dòng tweet về việc mua một chiếc máy tính mới chỉ để nhận ra rằng ông được yêu cầu tạo một tài khoản Microsoft, điều mà ông tuyên bố "có nghĩa là cấp cho AI của họ quyền truy cập vào tài khoản của tôi".

Khi Musk chỉ trích Google và Microsoft, vụ kiện của ông làm nóng lại những câu hỏi về tham vọng của Altman. Cuối năm ngoái, Altman đã bị hội đồng quản trị công ty sa thải trong thời gian ngắn với lý do mất niềm tin và được đưa trở lại vị trí CEO dưới áp lực từ Microsoft.

Musk cũng thừa nhận cuộc chiến chi tiêu để tài trợ cho sự phát triển của các công ty AI, gần đây ông cho biết sẽ cần "ít nhất một tỷ USD và năm tới có lẽ con số này sẽ lên tới hàng chục tỷ USD".

Altman thì từng giải thích rằng chi phí đằng sau việc tạo ra công nghệ là điều đòi hỏi sự phát triển của OpenAI với tư cách là một tổ chức ngoài việc trở thành một tổ chức phi lợi nhuận đơn giản.

OpenAI kết luận rằng họ không được trang bị để hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận vì nó trở nên quá tốn kém so với lượng năng lượng máy tính cần thiết để đào tạo phần mềm bắt chước cách suy nghĩ của con người.

Elon Musk một mình chống lại cả thế giới- Ảnh 2.

"Không ai muốn tài trợ cho việc này dưới bất kỳ hình thức nào", Altman nói với The Wall Street Journal năm ngoái. "Đó thực sự là một khoảng thời gian khó khăn".

Giải pháp là tạo ra một nhánh vì lợi nhuận. Cấu trúc này cho phép Altman huy động được hàng tỷ USD mà anh tin là cần thiết để thực hiện sứ mệnh, bao gồm các cam kết lên tới 13 tỷ USD từ Microsoft, mang lại cho gã khổng lồ công nghệ 49% cổ phần trong thu nhập của chi nhánh vì lợi nhuận của OpenAI.

Và Musk không phải là người duy nhất khẳng định nền tảng đạo đức cao cả. Altman cũng đã trình bày những nỗ lực của mình theo cách tương tự, lo lắng về điều gì có thể xảy ra nếu AI được triển khai một cách liều lĩnh.

Có lẽ, cả hai người đàn ông đều không ngạc nhiên về điều đó. Lĩnh vực AI đang phát triển đầy rẫy những suy nghĩ nhức nhối, bao gồm cả một câu hỏi kiểu: Liệu AI có giống với hình ảnh của người tạo ra nó không?

Đó là một cuộc tranh luận được Musk hoan nghênh.

"Nếu điều đó là sự thật, bạn muốn AI được tạo ra theo hình ảnh của ai?" Musk đã hỏi vào tháng trước. "Mọi người nên suy nghĩ về điều đó".

Theo: WSJ

Theo Phương Linh

An ninh tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên