MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk muốn dùng Starlink giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ trong thảm họa động đất nhưng bị từ chối

07-02-2023 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Elon Musk muốn dùng Starlink giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ trong thảm họa động đất nhưng bị từ chối

Hệ thống Starlink được ví như một trong những "kỳ quan bên ngoài thế giới", với tổng cộng hơn 3.000 vệ tinh đang hoạt động.

Thổ Nhĩ Kỳ vừa trải qua trận động đất với cường độ lên tới 7,8 độ Richte, mạnh nhất trong hơn 1 thế kỷ qua. Số người chết và bị thương lên tới hàng chục nghìn người. Giữa những thiệt hại nghiêm trọng, Cơ quan ứng phó thảm họa của Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Thế nhưng, chính phủ nước này lại vừa từ chối lời đề nghị giúp đỡ của tỷ phú Elon Musk.

Trên Twitter, Musk cho biết một trong những công ty của ông là Space Exploration Technologies có thể cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỹ mạng lưới internet vệ tinh Starlink ngay sau khi được chính phủ phê duyệt.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cảm ơn Musk nhưng khẳng định đất nước ông có đủ khả năng về vệ tinh. Một số khu vực đã bị mất điện nhưng nước này có các trạm gốc sử dụng pin.

Trong trận động đất mạnh nhất kể từ năm 1939, thành phố Gaziantep ở phía Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị thiệt hại nặng nề. Theo số liệu mới nhất, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho biết đã có hơn 4.000 ca tử vong ở cả 2 nước.

SpaceX có kế hoạch phóng Turksat 6A, vệ tinh viễn thông đầu tiên ở Thổ Nhĩ Kỳ, lên quỹ đạo trong quý I năm nay.

Hệ thống Starlink được ví như một trong những "kỳ quan bên ngoài thế giới", với tổng cộng hơn 3.000 vệ tinh đang hoạt động, chiếm một nửa tổng số vệ tinh của cả thế giới.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Starlink đã trở nên vô cùng hữu ích tại một đất nước mà mạng lưới điện và thông tin liên lạc thường xuyên bị phá huỷ bởi tên lửa. Đồng thời mạng lưới này đóng vai trò quan trọng trong chiến lược tác chiến của quân đội Ukraine.

Tham khảo Bloomberg


Thanh Thanh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên