MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk “nhá hàng” dự án biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa

15-12-2021 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Elon Musk “nhá hàng” dự án biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa

Nhân ngày lên trang nhất tờ TIME, Elon Musk công bố dự án thú vị, giải quyết nhiều vấn đề một lúc.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Elon Musk đăng tải dòng trạng thái khêu gợi trí tò mò:

"SpaceX đang khởi động chương trình lấy CO2 khỏi bầu khí quyển và biến nó thành nhiên liệu tên lửa. Xin hãy tham gia nếu thấy hứng thú."

Elon Musk “nhá hàng” dự án biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa - Ảnh 1.

Và bằng một câu chào mời đon đả các nhà đầu tư tiềm năng, Musk lập tức viết thêm dòng trạng thái bổ sung:

"Sẽ quan trọng cho Sao Hỏa".

Elon Musk “nhá hàng” dự án biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa - Ảnh 2.

SpaceX là công ty chế tạo và cùng cấp dịch vụ vận chuyển bằng tên lửa của tỷ phú Elon Musk. Ứng dụng công nghệ tên lửa tái sử dụng, SpaceX tiết kiệm được lượng chi phí lớn, và lập tức biến thành điểm đến uy tín cho những sứ mệnh vận chuyển hàng lên không gian tốn kém. Tham vọng của SpaceX, cũng là của Elon Musk, không dừng lại tại đó.

Musk nhiều lần nhắc tới tham vọng xây dựng tiền đồn Mặt Trăng, và thậm chí là thuộc địa hóa Sao Hỏa trong tương lai. Liên tục cải tiến công nghệ du hành không gian của mình, SpaceX vạch ra phần nào dự án để đời của nhân loại. Bài đăng Twitter mới nhất của Musk cho thấy nỗ lực thực hiện tham vọng lớn.

Elon Musk “nhá hàng” dự án biến CO2 trong khí quyển thành nhiên liệu tên lửa - Ảnh 3.

Tên lửa Starship của SpaceX.

Bằng việc lấy CO2 trong khí quyển và biến nó thành nhiên liệu tên lửa, SpaceX có thể lườm rau gắp salad gà, chung sức với cây cối giảm lượng CO2 có trong bầu khí quyển, đồng thời tự chế được nhiên liệu tên lửa phục vụ mục đích du hành.

Nhiều người lên tiếng cho rằng hành động phóng tàu động cơ đốt sẽ lại xả khí nhà kính ra môi trường. Nhưng xét tới việc ta chưa thể du hành liên sao bằng động cơ bẻ cong không gian, tên lửa vẫn sẽ là lựa chọn tối ưu.

Vậy là song hành với bến đỗ tên lửa và khu tập thể trên Sao Hỏa, Elon Musk còn mong muốn xây dựng một nhà máy sản xuất nhiên liệu tên lửa bằng CO2 có trong khí quyển.

Nhờ robot Curiosity của NASA, chúng ta biết 5 thứ khí chiếm tỷ trọng lớn nhất trong khí quyển Sao Hỏa gồm carbon dioxide (CO2, chiếm 95,9%), argon (Ar, chiếm 2%), nitro (N2, chiếm 1,9%), oxy (O2, chiếm 0,14%) và carbon monoxide (CO, chiếm 0,06%). Trữ lượng CO2 lớn sẽ cung cấp cho nhà máy sản xuất nhiên liệu tên lửa, tồn tại trên giả thuyết, lượng nguyên liệu dồi dào.

Trước khi mơ lớn, chúng ta hãy chờ xem hình thù hệ thống ra sao đã. Biết tính Musk, chắc chắn ông sẽ cập nhật những hình ảnh đầu tiên trên Twitter.

Theo Kim

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên