MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Elon Musk và Michael Jordan có thể dạy bạn thành công chỉ trong 1 từ

30-07-2017 - 08:10 AM | Tài chính quốc tế

Không có bất kỳ bí mật để thành công. Tất cả bạn cần là nắm lấy từ này.

Nhìn qua, có vẻ như huyền thoại bóng rổ Michael Jordan và ông trùm công nghệ Elon Musk không có nhiều điểm chung bên cạnh khối tài sản kếch xù. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ bạn sẽ khám phá ra rằng 2 người này chia sẻ đặc điểm quan trọng nhất cần để thành công: relentless (hăng say/ không ngừng nghỉ).

Elon Musk và  Michael Jordan có chung một điểm là luôn hăng say làm việc.
Elon Musk Michael Jordan có chung một điểm là luôn hăng say làm việc.

Cho dù đó là hành trình tìm kiếm đỉnh cao trên sân bóng của Jordan hay nỗi "ám ảnh" của Musk với không gian, họ đều thể hiện sự cố gắng không ngừng nghỉ để đạt được mục tiêu.

Bất cứ ai cũng có thể đạt được phẩm chất này qua 3 bước dưới đây.

1. Chịu trách nhiệm về mọi thứ trong cuộc đời

Khi đội Bulls thua, Jordan không đổ lỗi cho đồng đội mà tự nhận hết trách nhiệm về mình và cố gắng để chơi tốt hơn.

Tesla, công ty sản xuất ô tô điện do Elon Musk dẫn đầu đã phải vật lộn với vấn đề an toàn trong vài năm qua. Gần đây, khi báo cáo công bố tỷ lệ tai nạn lao động tại nhà máy Freemont của Tesla ở California cao hơn 30% so với mức trung bình ngành trong năm 2014 và 2015, mức nghiêm trọng của vấn đề có thể gây ảnh hưởng rất xấu đến hình ảnh công ty. Musk cũng không tránh né hay gạt sang cho cấp dưới mà chủ động chứng tỏ mình sẽ chịu trách nhiệm.

Vị CEO viết một email gửi đến toàn thể nhân viên, chia sẻ một kế hoạch chi tiết về việc sẽ trực tiếp làm việc để khắc phục tình trạng này. Musk thậm chí còn được khen ngợi khi biết cách dùng "trí thông minh cảm xúc" để biến điều tiêu cực thành tích cực.

Khi nói đến sức khoẻ cá nhân hay các dự án khác nhau, bạn phải chịu trách nhiệm về mọi thứ. Khi gặp vấn đề, đừng viện cớ hay đổ lỗi mà hãy tập trung vào việc suy nghĩ để tìm ra giải pháp khắc phục. Lối nghĩ này sẽ khiến não tin rằng bạn chính là thuyền trưởng của cuộc đời mình chứ không phải ai khác. Do đó, "con thuyền" này có thể đi theo bất kỳ hướng nào bạn muốn.

2. Dừng tìm kiếm "mẹo" hay"lối tắt" và chỉ "tập trung làm việc"

Michael Jordan luyện tập hàng giờ ở phòng gym, bền bỉ theo đuổi những quy trình lặp đi lặp lại và trải quá những khóa huấn luyện thể chất khắc nghiệt trong 15 mùa NBA (giải bóng rổ chuyên nghiệp tổng hợp của Bắc Mỹ). Những thành tích như 6 lần vô địch NBA, 2 huy chương vàng Olympic hay 1 trong 50 vận động viên NBA xuất sắc nhất trong lịch sử chắc chắn không thể dùng "mẹo" mà có được.

Huyền thoại Michael Jordan nổi tiếng với những cú nhảy cao
Huyền thoại Michael Jordan nổi tiếng với những cú nhảy cao

Elon Musk từng gặp rất nhiều trở ngại, làm đi làm lại rất nhiều lần mới đạt được những thành tựu như ngày hôm nay. Nổi bật như trong tháng 9 năm ngoái, một trong số các tên lửa Falcon 9 của SpaceX bốc cháy trên bàn phóng và phát nổ, phá hủy một vệ tinh 200 triệu USD. Sau nhiều năm thất bại, SpaceX tiếp tục phóng lại hồi tháng 1 và cuối cùng lập kỷ lục với 10 lần phóng thành công trong năm nay.

3. Vượt qua những khó khăn

Cuối cùng, không ai có thể thành công nếu không biết tự vượt qua giới hạn của bản thân. Tìm kiếm sự thoải mái chính là phản đề của "cố gắng không ngừng". Cả Jordan và Musk đều tự đặt ra những mục tiêu tưởng chừng không tưởng, nhưng rồi họ đều đạt được.

Năm 1993, khi cha bị sát hại trong một vụ trộm và thói cờ bạc của bản thân bị truyền thông công bố, Jordan từng giải nghệ. Tuy nhiên sau một thời gian, vì tình yêu bóng rổ ông đã quay lại thi đấu năm 1994. Không ai nghĩ ông có thể lấy lại được phong độ và đúng là đội Bulls đã thua Orlando Magic trong mùa giải 1994 - 1995.

Không nản chí, sau một mùa hè tập luyện, Jordan quay lại sân đấu với nhiều quyết tâm hơn nữa. Đội Bulls kết thúc mùa giải 1995-1996 với kết quả 72-10, kỷ lục NBA cho đội thắng nhiều nhất trong một mùa, và Jordan giành danh hiệu vận động viên ghi nhiều điểm nhất lần thứ 8 trong sự nghiệp.

Trong tháng 7, ông trùm công nghệ ký thỏa thuận xây dựng pin lithium ion (li-on) cho Nam Úc. Tụ thừa nhận đây là một việc rất khó khăn nhưng Musk cam kết sẽ giao hàng trong vòng 100 ngày kể từ khi ký hợp đồng, nếu chậm hơn sẽ không lấy tiền. Chưa rõ đến khi kết thúc thời hạn, ông có thể làm đúng lời hứa không nhưng chắc chắn rằng dù thành công hay thất bại, Musk vẫn không nản chí mà sẽ lại tiếp tục đặt ra những mục tiêu mới cho mình.

Theo Trang Hồ

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên