MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Em trai ông Đinh La Thăng: "Hương có gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ"

Theo bị cáo Đinh Mạnh Thắng, sau khi nhận 14 tỷ từ Hương, bị cáo có gọi cho Trịnh Xuân Thanh để báo và bị cáo Thanh nói, cứ chuyển tiền qua lái xe.

Người đưa tiền cho Trịnh Xuân Thanh thay đổi lời khai

Sáng 24/1, HĐXX đã tiến hành phần xét hỏi đối với các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Công ty CP bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land). Trước đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã được đưa ra phòng cách ly.

HĐXX yêu cầu bị cáo Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà) lên xét hỏi.

Bị cáo Thắng khai việc đứng ra dàn xếp cuộc gặp gỡ giữa Trịnh Xuân Thanh và một số người liên quan để bàn bạc về việc bán cổ phần PVP Land tại công ty Cổ phần dịch vụ Xuyên Thái Bình Dương.

Theo lời khai của bị cáo Đinh Mạnh Thắng, bị cáo có đưa Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư Vietsan) đến gặp Trịnh Xuân Thanh tại một nhà hàng ở quận Tây Hồ, Hà Nội.

Sau đó, Thắng được Hương chuyển cho 5 tỷ đồng vào ngày 29/3/2010. Khi chuyển tiền Hương có nói: "Em cảm ơn anh".

HĐXX hỏi thêm, cảm ơn về nội dung gì? Bị cáo Thắng trả lời là về "việc dẫn để gặp, trình bày công việc với anh Thanh".

Ngoài ra, sau thời điểm chuyển số tiền 5 tỷ khoảng mấy ngày, bị cáo Hương có nhờ bị cáo Thắng chuyển cho Trịnh Xuân Thanh 14 tỷ đồng.

"Hương có gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ. Lúc đó, bị cáo có nói không có nhà và nói cứ chuyển qua nhà, vợ anh nhận hộ", lời khai bị cáo Thắng.

HĐXX tiếp tục đặt câu hỏi về số tiền 14 tỷ có liên quan gì đến việc gặp giữa Hương và Trịnh Xuân Thanh không? Bị cáo Thắng nói không rõ.

Vẫn theo lời khai của bị cáo Thắng, sau khi nhận tiền từ Hương, Thắng có gọi cho Thanh để báo. Lúc này Trịnh Xuân Thanh nói, cứ chuyển tiền cho Thanh qua lái xe.

"Hôm sau, bị cáo mang tiền lên xe, đến cơ quan, bị cáo nói với lái xe của mình chuyển tiền cho lái xe của anh Thanh. Khi thông báo chuyển tiền cho anh Thanh, bị cáo có gọi điện báo cho anh Thanh", bị cáo Thắng khai.

Em trai ông Đinh La Thăng: Hương có gọi điện nói nhờ tôi chuyển cho anh Thanh 14 tỷ - Ảnh 1.

Bị cáo Thắng khai tại tòa.

HĐXX hỏi về nguyên nhân có lúc khai mang tiền đến trực tiếp cho Trịnh Xuân Thanh thì bị cáo Thắng đáp: "Thời điểm ban đầu thời gian lâu rồi nên bị cáo không nhớ, còn bây giờ nhớ thì khai lại".

Trả lời câu hỏi của HĐXX về việc "bị cáo nhận thức gì về hành vi của mình?", bị cáo Thắng trả lời: "Tôi nghĩ tôi chỉ vô tình giúp Hương để gặp anh Thanh.

Việc theo kết luận điều tra và cáo trạng kết luận đồng phạm nhưng mua bán như thế nào, tôi không biết. Tôi không tham gia việc chuyển nhượng cổ phần".

Tiếp tục trả lời thẩm vấn của HĐXX về số tiền đã nhận, bị cáo Thắng khai: Sau khi nhận được tiền từ Hương, thời điểm sau khi CQĐT khởi tố vụ án Lê Hòa Bình cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hương có yêu cầu Thắng trả lại tiền.

Bị cáo Thắng cũng nói với bị cáo Trịnh Xuân Thanh về việc này và bị cáo Thanh cũng đã chuyển trả lại tiền.

Trước câu hỏi của HĐXX: "Tại CQĐT, bị cáo từng khai có bàn bạc với Hương và Thanh về việc chỉ khai báo nguồn tiền mới đi đến chỗ Hương, chưa đến chỗ Thanh và Thắng?",

Bị cáo Thắng phủ nhận lời khai này nên HĐXX đã phải công bố lời khai của Đinh Mạnh Thắng tại CQĐT về việc trên.

Vợ bị cáo Thắngxác nhận đã nhận túi đồ cho chồng

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bà Nguyễn Thị Thanh Vân (vợ bị cáo Đinh Mạnh Thắng) trình bày, ngày 6/4/2010, bà có nhận túi đồ từ một người đàn ông theo lời dặn của chồng và sau đó đã giao lại túi cho chồng mà không mở ra nên không biết trong đó có gì.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, bị cáo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) khai có nhận được 10 tỷ đồng vì đã giúp đỡ trong việc ký văn bản bán cổ phần.

Duy khai, sau khi nhận được 10 tỷ đồng, bị cáo có chuyển cho bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land) 2 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do) và bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh xác nhận lời khai này của nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land.

Theo lời khai của bị cáo Sinh, ông ta biết rõ 2 tỷ đồng đó được lấy từ tiền chênh lệch giá.

Tại phiên tòa sáng nay, các luật sư Lê Văn Thiệp, Nguyễn Văn Quynh cũng đề nghị HĐXX cách ly các bị cáo bởi các lời khai này ảnh hưởng đến các bị cáo khác.

Mặt khác, các bị cáo đã có sự thay đổi về lời khai tại tòa, nếu không cách ly sẽ không đảm bảo tính khách quan của vụ án.

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên