MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU cảnh báo có độc tố trên cá hồng nhập từ Việt Nam

11-04-2017 - 07:58 AM | Thị trường

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) cho biết, Tổng vụ Sức khỏe và An toàn thực phẩm của EU vừa cảnh báo 2 lô cá hồng nhập từ Việt Nam nghi nhiễm độc tố Ciguatera.

Theo đó, Nafiqad đề nghị các DN và các đơn vị chuyên môn của Cục này rà soát chương trình quản lý chất lượng, nhận diện và đưa vào kiểm soát loại độc tố trên các loại cá hồng, cá mú, cá cam, cá nhồng, cá mó…

Nafiqad cho biết, EU đã thông tin về một trường hợp tiêu thụ sản phẩm có triệu chứng bị ngộ độc chất trên như nôn, rối loạn cảm giác nhiệt. Một số tờ báo của Đức cũng đưa thông tin cảnh báo về các lô hàng phile cá hồng từ Việt Nam.

Nafiqad dẫn theo tài liệu của Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (USFDA) cho biết, Ciguatera được xếp vào mối nguy tự nhiên, gắn với một số loại cá sống tại các rạn san hô ăn các tảo độc sinh ra độc tố (Ciguatoxin) và một số loại cá lớn ăn các loại cá trên: cá nhồng, cá cam, cá mú, cá hồng…Ciguatera không mùi, có vị rất khó nhận biết qua giác quan thông thường, khá bền với nhiệt, nên không bị phân hủy trong quá trình nấu nướng.

Theo Nam Khánh

Tiền phong

Trở lên trên