MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

EU mở rộng cơ chế giá trần khí đốt

01-04-2023 - 07:47 AM | Thị trường

Ngày 31/3, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sẽ mở rộng cơ chế giới hạn giá khí đốt đối với tất cả các trung tâm giao dịch ở Liên minh châu Âu (EU) từ ngày 1/5 tới nhằm ngăn chặn nguy cơ bất ổn tiềm tàng trên thị trường năng lượng châu Âu.

EU mở rộng cơ chế giá trần khí đốt - Ảnh 1.

Sử dụng bếp ga tại Dortmund, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Theo EC, động thái này có thể tạo "lá chắn thậm chí rộng lớn hơn" giúp ngăn chặn tình trạng giá khí đốt tăng cao và không ổn định, đồng thời giúp tránh được nguy cơ bất ổn tiềm tàng từ việc chỉ áp dụng với trung tâm giao dịch Title Transfer Facility (TTF) ở Hà Lan.

Trước đó, tháng 12/2022, các nước EU đã nhất trí mức trần giá khí đốt là 180 euro/MWh sau các cuộc đàm phán kéo dài về việc điều chỉnh giá khí đốt vốn đã tăng lên các mức cao kỷ lục do ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine. Theo cơ chế điều chỉnh này, mức giới hạn giá trên được kích hoạt khi giá khí đốt hợp đồng tương lai vượt quá mức 180 euro/MWh trong 3 ngày liên tiếp trên sàn giao dịch TTF. Giá TTF, vốn là mức giá chuẩn của châu Âu, cũng cần cao hơn 35 euro/MWh so với giá tham chiếu cho khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) dựa trên nhiều đánh giá về giá LNG hiện có trong 3 ngày, để kích hoạt việc áp giá trần.

Cơ chế giới hạn giá khí đốt được áp dụng mang tính chất tạm thời, và có hiệu lực đến tháng 1/2024.

Theo Trần Quyên

Báo Tin tức

Trở lên trên