TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu có niềm tin mạnh mẽ vào Việt Nam

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu có niềm tin mạnh mẽ vào Việt Nam

Chủ tịch EuroCham khẳng định, Việt Nam một lần nữa thành công trong công cuộc ứng phó với đại dịch Covid-19, củng cố niềm tin với của các doanh nghiệp châu Âu.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố khảo sát mới nhất về chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) quý II/2020.

Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) dùng để đánh giá môi trường đầu tư và các hoạt động kinh doanh giữa các công ty châu Âu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Chiều ngày 22/7, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố khảo sát mới nhất về BCI quý II/2020. Báo cáo chỉ ra rằng trước đó, chỉ số BCI đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực hơn trong vài tháng sau khủng hoảng dịch Covid-19.

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu có niềm tin mạnh mẽ vào Việt Nam - Ảnh 1.

Trước đó, vào quý I/2020, chỉ số BCI của EuroCham đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010, ở mức 27 điểm phần trăm. Giải thích về điều này, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu cho biết, việc hạn chế di chuyển và giãn cách xã hội trong suốt giai đoạn đại dịch đã khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ.

Nhờ hàng loạt các biện pháp kinh tế và y tế công cộng có hiệu quả cao, nền kinh tế Việt Nam đã mở cửa, đưa các hoạt động đầu tư, kinh doanh trở lại bình thường. Điều này đã có ảnh hưởng tích cực đến chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) của các doanh nghiệp châu Âu. Cụ thể, chỉ số BCI đã tăng 7 điểm phần trăm, từ 27 điểm phần trăm trong quý I/2020 lên đến 34 điểm phần trăm trong quý II/2020.

Thêm vào đó, chỉ số BCI cũng cho thấy các tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp đã có những dấu hiệu phục hồi tích cực từ tháng 2-4/2020.

Hơn 25% các doanh nghiệp châu Âu cũng đã được hưởng lợi từ việc hoãn thuế của Chính phủ. Thêm vào đó, khoảng 20% cũng được hưởng lợi từ việc giảm tiền thuê đất và tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội.

Khảo sát cũng chỉ ra dù môi trường đầu tư, kinh doanh có những dấu hiệu tích cực, nhưng các doanh nghiệp châu Âu vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức còn tồn tại. Theo báo cáo, gần 80% lãnh đạo các doanh nghiệp tham gia khảo sát tin rằng họ vẫn chưa qua khỏi giai đoạn khó khăn.

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu có niềm tin mạnh mẽ vào Việt Nam - Ảnh 2.

Thêm vào đó, các doanh nghiệp vẫn đang yêu cầu chính phủ có các biện phát hỗ trợ. Cụ thể, 56% doanh nghiệp yêu cầu chính phủ hỗ trợ giảm các loại thuế (thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt,…)

EuroCham: Doanh nghiệp châu Âu có niềm tin mạnh mẽ vào Việt Nam - Ảnh 3.

Chủ tịch EuroCham Nicolas Audier

Ông Nicolas Audier, Chủ tịch EuroCham khẳng định: "Khảo sát chỉ số BCI lần này một lần nữa cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trên thế giới về công cuộc ứng phó với đại dịch Covid-19. Điều này cũng là động lực củng cố niềm tin của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Âu".

Tuy vậy, đại dịch vẫn đang diễn ra ở các nước trên thế giới. Đây sẽ là một thách thức lớn đối với Việt Nam, do nền kinh tế trong nước vẫn phụ thuộc phần lớn vào thương mại toàn cầu.

Việt Nam cần có những giải pháp để giải quyết một số vấn đề cấp bách, ví dụ như đưa chuyên gia nước ngoài quay trở lại làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên