TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Eximbank nói gì về vụ 245 tỷ của khách hàng 'bốc hơi'?

22-02-2018 - 21:00 PM | Tài chính - ngân hàng

Eximbank nói gì về vụ 245 tỷ của khách hàng 'bốc hơi'?

Vì quá tin tưởng vào vị Phó Giám đốc EximBank Chi nhánh TP.HCM, bà C.T.B đã bị chiếm đoạt toàn bộ số tiền trong sổ tiết kiệm lên tới 245 tỷ đồng.

Chiều muộn hôm nay, ngày 22-2, Eximbank đã có cuộc trao đổi với báo chí để nói về vụ Phó Giám đốc EximBank Chi nhánh TP.HCM lập giấy tờ giả chiếm đoạt hơn 245 tỷ tiền tiết kiệm của khách hàng.

Eximbank cam kết trả tiền khi có kết luận của toà án

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, nhìn đúng vào sự việc, ông Lê Văn Quyết, thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết: Bà C.T.B là khách hàng lâu năm và là một trong số khách hàng VIP của hệ thống Eximbank từ năm 2011.

Riêng đối với hành vi lừa đảo của ông Lê Nguyễn Hưng – Phó Giám đốc Ngân hàng EximBank Chi nhánh tại TP.HCM nhằm chiếm đoạt số tiền của khách hàng đã bắt đầu từ 2014, đến năm 2017 thì vụ việc này mới bị phát giác. Khi phát hiện vụ việc, ngay lập tức ngân hàng Eximbank đã chủ động làm đơn tố cáo ông Hưng và gửi lên cơ quan điều tra.

Chia sẻ về quan điểm ngân hàng về vụ việc này, ông Quyết cho biết thêm: Ngân hàng là ngành kinh doanh dựa trên uy tín, do đó quan điểm chung của Eximbank đó là trong mọi trường hợp, quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn luôn được bảo vệ. Chúng tôi cam kết sẽ thực hiện nhiều biện pháp để đảm bảo cho quyền lợi của khách hàng của mình. Bởi bảo vệ quyền lợi cho khách hàng cũng chính là bảo vệ cho chính ngân hàng.

Vụ việc ông Hưng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng là đã quá rõ và hiện ông Hưng đã trốn ra nước ngoài từ cuối năm 2016.

“Theo kết luận của cơ quan công an cho thấy các giao dịch uỷ quyền liên quan đến số tiền này đều có chữ ký thật của bà C.T.B. Còn đối với chữ kỹ của người được uỷ quyền thì có chữ ký thật, có chữ ký giả mạo. Tuy nhiên sau khi có kết luận điều tra, bà C.T.B mong muốn ngân hàng Eximbank linh hoạt sớm trả tiền cho mình”, ông Quyết nói.

"Chúng tôi hoàn toàn hiểu những bức xúc của bà C.T.B, trong khi đây là số tiền rất lớn và vụ việc đã kéo dài cả năm nay, thế nhưng ban điều hành cũng như Hội đồng quản trị của Eximbank  không thể giải quyết vụ việc chỉ dựa trên kết luận điều tra được.

Do đó, chúng tôi rất muốn cả ba bên gồm cơ quan điều tra, Eximbank và khách hàng hợp tác với nhau để khẩn trương đưa vụ việc qua toà để sớm có phán quyết. Nếu toà án khẳng định ngân hàng Eximbank phải có trách nhiệm bồi hoàn toàn bộ số tiền đã bị mất cho khách hàng thì chúng tôi sẽ lập tức trả ngay”, ông Quyết nhấn mạnh.

Eximbank nói gì về vụ 245 tỷ của khách hàng bốc hơi? - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Ngân hàng EximBank Chi nhánh tại TP.HCM làm giả hồ sơ, giấy uỷ quyền để chiếm đoạt khoản tiền hơn 245 tỷ đồng từ tài khoản của bà C.T.B

Hàng trăm tỷ bỗng dưng biến mất

Được biết, ông Lê Nguyễn Hưng – Phó Giám đốc Ngân hàng EximBank Chi nhánh tại TP.HCM làm giả hồ sơ, giấy uỷ quyền để chiếm đoạt khoản tiền hơn 245 tỷ đồng từ tài khoản của bà C.T.B- khách hàng thân thiết của Ngân hàng EximBank. Bà B. gửi tiền tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng, lãi tất toán cộng tiền gốc gửi tiếp vào năm sau.

Lợi dụng sự tin tưởng của bà B., ông Lê Nguyễn Hưng nhiều lần cùng nhân viên của EximBank đến nhà riêng của bà B. để trình bày những khoản đã tất toán dựa theo kỳ hạn gửi của bà B.

Tuy nhiên, trên thực tế ông Lê Nguyễn Hưng đã chỉ đạo nhân viên EximBank lập chứng từ giả để rút tiền từ tài khoản chưa đến hạn tất toán của bà B. rồi gửi vào tài khoản đã đến hạn tất toán.

Cách làm này đã giúp ông Hưng chiếm đoạt được số tiền rất lớn của bà B. trong quãng thời gian dài.

Hai cá nhân giả uỷ quyền của bà B. để rút tiền có tên là Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Minh Huân . Điều quan trọng, bà B. hoàn toàn không biết hai cá nhân này là ai, nhưng giấy uỷ quyền họ làm giả cả chữ ký của bà B.

Cuối năm 2017, nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà B. tiến hành đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong các tài khoản đã bốc hơi. Bà B. làm việc với EximBank và trình báo với Cơ quan Cảnh sát Điều tra Phía Nam (C44B – Bộ Công An), đầu tháng 2-2018, Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng EximBank , Chi nhánh tại Tp.HCM.

Theo Thùy Linh

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên