TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

F1 của giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2 chỉ sau 1 ngày: Có phải do chủng virus gây bệnh và lây siêu nhanh?

13-05-2021 - 15:06 PM | Sống

F1 của giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2 chỉ sau 1 ngày: Có phải do chủng virus gây bệnh và lây siêu nhanh?

Theo BS Trương Hữu Khanh, sau khi tiếp xúc, thời gian ủ bệnh dài ngắn khác nhau tùy mỗi người nên trường hợp giám đốc Hacinco lây sang cho F1 cũng không có gì quá đỗi hoảng hốt.

Giám đốc Hacinco lây sang cho F1 chỉ sau một ngày là chuyện bình thường

Mới đây, theo thông báo từ CDC Hà Nội, trường hợp giám đốc Hacinco lây sang cho 2 F1 vào ngày 11/5, đến ngày 12/5 xét nghiệm đã có kết quả dương tính virus SARS-CoV-2. Như vậy, chỉ sau một ngày tiếp xúc, giám đốc Hacinco đã lây bệnh cho 2 người tiếp xúc gần. Trước vấn đề này nhiều người bày tỏ nghi ngại phải chăng virus đột biến có khả năng lây lan nhanh kinh hoàng?

Trả lời về vấn đề này, BS Trương Hữu Khanh (Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) khẳng định, việc tiếp xúc 1 ngày hôm sau xét nghiệm đã có kết quả dương tính là điều rất bình thường, không có gì phải hoảng hốt, hoang mang.

F1 của giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2 chỉ sau 1 ngày: Có phải do chủng virus gây bệnh và lây siêu nhanh? - Ảnh 1.

Theo BS Khanh, Giám đốc Hacinco lây sang cho F1 chỉ sau một ngày là chuyện bình thường.

Theo vị chuyên gia này lý giải, đây là thời gian ủ bệnh, không phải là tốc độ lây của virus như mọi người đang nghĩ. Việc tiếp xúc với một người mang virus vào ngày 11/5 đến ngày 12/5, F1 xét nghiệm dương tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Do thời gian ủ bệnh trong vòng 24 tiếng cho đến 14 ngày. Cho nên sau 1 ngày người lành tiếp xúc với người mang virus hoàn toàn có thể phát bệnh.

Theo bác sĩ Khanh, thời gian ủ bệnh của virus SARS-CoV-2 cho đến nay không hề thay đổi từ 1- đến 14 ngày. Không có chuyện thời gian ủ bệnh bị rút gắn do biến thể virus. Do đó, người dân cần hết sức bình tĩnh, không nên hoang mang.

Chuyên gia cũng cho biết thêm, biến thể virus sẽ liên quan tới tốc độ lây lan. Khi virus càng biến thể thuần với con người thì khả năng lây lan càng nhanh cũng như không có triệu chứng. Tại ổ dịch Đà Nẵng, biến thể virus là loại nào thì cần thiết phải giải trình tự gen. Mặc dù vậy, dù có biến thể nào đi chăng nữa cũng không cần thiết phải hoang mang, sợ hãi. Bạn cần bình tĩnh tuân thủ 5K theo quy định của Bộ Y tế sẽ giúp phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

F1 của giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2 chỉ sau 1 ngày: Có phải do chủng virus gây bệnh và lây siêu nhanh? - Ảnh 2.

2 F1 dương tính chỉ sau tiếp xúc một ngày với giám đốc Hacinco hiện ra sao?

Vào sáng nay, Bộ Y tế chính thức công bố 2 ca bệnh là BN3633 và 3634 có dịch tễ liên quan tới Đà Nẵng. 2 trường hợp bệnh nhân này sau khi đi du lịch về đã di chuyển nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. Sau khi, được CDC xác định dương tính vào ngày 12/5, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra dịch tễ lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần. Tính tới thời điểm, 8 giờ sáng ngày 13/5, đã có 2 mẫu F1 dương tính có liên quan tới 2 bệnh nhân trên.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân sinh năm 1979, địa chỉ tại chung cư Hồ Gươm, Hà Đông. Ngày 11/5, bệnh nhân có tham dự buổi giới thiệu dự án mới tại Khu đô thị Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp Thanh Trì có BN3634 cùng tham dự. Ngày 12/5, bệnh nhân được TTYT Thanh Trì lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính với SARS-CoV-2 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thực hiện).

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân sinh năm 1981, là nhân viên kinh doanh bất động sản, địa chỉ tại CT7 chung cư Booyoung, phường Mộ Lao, quận Hà Đông. Ngày 11/5/2021, bệnh nhân có tham dự buổi giới thiệu dự án mới tại KĐT Hồng Hà Eco City, Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì có BN3633 cùng tham dự.

Ngày 12/5/2021, bệnh nhân được TTYT quận Hà Đông lấy mẫu, kết quả dương tính với SARS-COV-2.

Theo Tiểu Nguyễn

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên