MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed chìm trong sự chia rẽ sâu sắc vì hạ lãi suất

19-09-2019 - 10:46 AM | Tài chính quốc tế

Fed chìm trong sự chia rẽ sâu sắc vì hạ lãi suất

Quan điểm của các nhà hoạch định chính sách có rất nhiều bất đồng, FOMC không nói rõ về những đợt cắt giảm tiếp theo trong tương lai.

Kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) quyết định sẽ hạ lãi suất 0,25% theo đúng như thị trường dự đoán. Dẫu vậy, ngân hàng trung ương lại đưa ra rất ít dấu hiệu về những đợt cắt giảm trong tương lai, bởi các thành viên của hội đồng lại có ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Fed thông báo hạ lãi suất cho vay qua đêm xuống ngưỡng từ 1,75% đến 2%. Đây là động thái được đưa ra gần 2 tháng sau khi Uỷ ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) quyết định hạ lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm. Ngay sau khi thông báo được đưa ra, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm mạnh.

Ngoài quyết định hạ lãi suất, Fed cũng cắt giảm lãi suất áp dụng cho lượng dự trữ vượt trội với 30 điểm cơ bản, trong bối cảnh thị trường repo trải qua nhiều biến động trong tuần này. Đây là động thái được đưa ra nhằm giữ mức lãi suất chuẩn trong phạm vi mục tiêu, lãi suất đối với dự trữ vượt trội (IOER) từ trước tới nay thường là "hàng rào" bảo vệ cho lãi suất chuẩn của NHTW, vốn giao dịch trên phạm vị mục tiêu 5 điểm cơ bản.

Trong khi đó, quan điểm của các nhà hoạch định chính sách có sự chia rẽ sâu sắc, cả uỷ ban đều không nói rõ về những đợt cắt giảm tiếp theo trong tương lai. 3 chủ tịch Fed của các thành phố - Esther George của Kansas City, Eric Rosengren của Boston và James Bullard của St. Louis, đều phản đối quyết định hạ lãi suất lần này. George và Rosengren cho biết cho muốn giữ nguyên lãi suất, còn Bullard muốn giảm 50 điểm cơ bản. Đây là tình trạng bất đồng căng thẳng nhất đối với quyết định của Fed kể từ tháng 12/2014.

Tuyên bố chính sách này gần như không có sự khác biệt so với hồi tháng 7. FOMC một lần nữa chỉ ra "tác động của những diễn biến trên toàn cầu đối với triển vọng kinh tế, cũng như áp lực lạm phát yếu" là lý do chính của quyết định hạ lãi suất.

Theo biểu đồ điểm của Fed (dot plot) về dự đoán của mỗi cá nhân, 5 thành viên của uỷ ban cho rằng FOMC nên giữ phạm vi lãi suất là 2% - 2,25%, 5 thành viên đồng thuận với mức cắt giảm 25 điểm cơ bản nhưng vẫn giữ mức này đến cuối năm nay 7 người ủng hộ thực hiện ít nhất 1 lần nữa trong năm nay. Những ý kiến trái chiều được đưa ra trong thời điểm rất quan trọng đối với nền kinh tế Mỹ.

Đối với phần đánh giá kinh tế, Fed có sự thay đổi khi nói về chi tiêu hộ gia đình, "đang tăng mạnh" trong khi "đầu tư cố định của doanh nghiệp và xuất khẩu đang đi xuống". Biểu đồ dot-plot cho thấy kỳ vọng về lãi suất nói chung ngày càng giảm trong những năm tới. Dẫu vậy, các thành viên vẫn giữ kỳ vọng về lãi suất dài hạn ở mức 2,5%. 

Ngoài ra, họ cũng nâng dự đoán đối với tăng trưởng so với hồi tháng 6. FOMC hiện tại nhận thấy GDP năm 2019 sẽ đạt mức tăng trưởng 2,2%, hồi tháng 6 là 2,1%, dù kỳ vọng tăng trưởng dài hạn vẫn là 1,9%. Dự báo lạm phát vẫn là 1,8% trong năm 2019 và 2,5% trong dài hạn. 

Sau khi quyết định được đưa ra, Tổng thống Trump tiếp tục chỉ trích ngân hàng trung ương, gọi họ là "những kẻ ngu ngốc" và "thiếu can đảm, thiếu tầm nhìn". 

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên