TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed cho biết sẵn sàng hạ lãi suất nếu cần thiết, Dow Jones bật tăng hơn 500 điểm

05-06-2019 - 08:02 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Mỹ chứng kiến diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch đêm qua, tăng trở lại sau đà giảm mạnh trước đó.

Trong ngày Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã đưa ra dấu hiệu rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng nới lỏng chính sách tiền tệ để cứu nền kinh tế. Hơn nữa, căng thẳng thương mại với Trung Quốc và Mexico cũng được xoa dịu phần nào.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 512,40 điểm, tương đương 2,1%, lên 25.332,18 điểm. S&P 500 tăng 2,1%, chốt phiên với 2.803,27 điểm. Nasdaq Composite cộng 2,7% lên 7.527,12 điểm. Các chỉ số lớn vừa trải qua ngày thứ 2 của năm 2019 có diễn biến tích cực.

Thị trường kết thúc một phiên với đà tăng mạnh, do suy đoán rằng các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa sẽ không đồng tình với nỗ lực áp thuế quan lên hàng hóa Mexico của ông Trump với lý do đây là tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Ngoài ra, ông Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương sẽ "hành động phù hợp để duy trì đà tăng trưởng". Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Fed không biết "khi nào hay bằng cách nào" các vấn đề thương mại toàn cầu sẽ được giải quyết. Ông nói: "Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ ảnh hưởng của những diễn biến này với triển vọng kinh tế Mỹ."

Những bình luận này được đưa ra khi các nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng rằng Fed sẽ hạ lãi suất. Công cụ CME FedWatch cho thấy có 90% cơ hội hạ lãi suất vào tháng 9 tới. Dự báo đợt hạ lãi suất vào tháng 12/2019 cũng có cơ hội trên 80%.

Đà tăng của phiên giao dịch ngày thứ Ba diễn ra sau khi các chỉ số lớn rớt điểm mạnh vào ngày hôm trước, trong bối cảnh lo ngại về động thái cứng rắn của các cơ quan quản lý với những công ty công nghệ lớn.

Theo một bản dịch của Google, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một bài đăng rằng, "sự khác biệt và mâu thuẫn giữa hai bên" nên được xử lý thông qua các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, bài đăng này cũng nói rằng các cuộc đàm phán cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Theo đó, phố Wall nhận thấy đây là một dấu hiệu cho thấy dường như Trung Quốc đang đưa ra động thái mềm mỏng hơn so với hồi tháng trước.

Ngoài ra, các nhà đầu tư còn lo ngại về việc ông Trump đe dọa áp thuế với hàng hóa Mexico. Nhưng tâm lý lo ngại đã được xoa dịu sau khi Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebard cho biết ông hy vọng hai nước sẽ đi đến một thỏa thuận chung về vấn đề nhập cư và thương mại.

Các nhà lập pháp của Đảng cộng hòa cũng thể hiện sự phản đối của họ đối với thuế quan ông Trump đe dọa lên hàng hóa Mexico. Họ cũng đưa ra dấu hiệu về việc sẽ ngăn chặn nếu ông Trump đi quá xa.

Cổ phiếu GM và Ford - có thể bị ảnh hưởng bởi mức thuế mới, lần lượt tăng 6% và 3,2%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng có diễn biến tích cực, sau khi chạm mức thấp nhất trong 20 tháng hôm 3/6, dao động ở mức 2,14%. Tuy nhiên, chênh lệch giữa trái phiếu 10 năm và 3 tháng vẫn là âm. Sự đảo ngược này là điều Fed coi là "nghiên trọng" nếu vẫn còn tồn tại, theo phó chủ tịch Fed.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng tăng vọt sau khi lợi suất trái phiếu khởi sắc. Citigroup, Morgan Stanley và Bank of America đồng loạt tăng hơn 4%. Goldman Sachs và JPMorgan lần lượt tăng 3,7% và 3,1%.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên