TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed có thể tăng tỉ lệ lãi suất trong tháng 6

19-05-2016 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Fed có thể tăng tỉ lệ lãi suất trong tháng 6

Nếu số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong một vài tuần tới không có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, có nhiều khả năng Fed sẽ nâng tỉ lệ lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6.

Theo biên bản cuộc họp mới nhất của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) được công bố vào ngày 18/5, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng tỉ lệ lãi suất của Mỹ trong tháng 6/2016 nếu tăng trưởng kinh tế Mỹ quý II tiếp tục trên đà vững chắc, điều mà FOMC kỳ vọng sẽ xảy ra.

Điều đó cũng có nghĩa là, nếu số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong một vài tuần tới không có dấu hiệu suy giảm nghiêm trọng, có nhiều khả năng Fed sẽ nâng tỉ lệ lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 6.

Fed cho biết, những số liệu kinh tế Mỹ gần đây cho phép Fed tin tưởng rằng tỉ lệ lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang tịnh tiến lên mức chỉ tiêu 2%.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn là 0,5% trong quý I/2016 và đây là mức thấp hai năm qua song FOMC tin tưởng rằng tỉ lệ tăng trưởng kinh tế sẽ tăng trong quý II/2016 nhờ xu hướng việc làm tăng gần đây.

Ngoài ra, Fed bày tỏ ít lo ngại hơn về tình trạng suy yếu kinh tế toàn cầu mặc dù có đề cập đến khả năng Anh rời EU có thể làm một yếu tố khiến các thị trường có thể xáo trộn.

Fed giữ tỉ lệ lãi suất liên ngân hàng (lãi suất qua đêm) ở phạm vi 0,25% - 0,5%

Ngay sau khi biên bản này được công bố, thị trường đã có sự phản ứng tức thì. Sắc đỏ bao phủ giá vàng và các chỉ số chứng khoán Mỹ, trong khi đồng USD tăng giá. Ngoài ra, mối lo ngại gia tăng về thể trạng kinh tế Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cũng là một yếu tố gây sức ép tiêu cực đến các thị trường chứng khoán thế giới.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên