MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

FED không tăng lãi suất, dòng tiền ETF tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán Việt Nam

Trong tuần giao dịch 18-22/3, lượng tiền đổ vào thị trường Việt Nam thông qua các quỹ ETF (VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, KIM VN30 ETF, VFMVN30 ETF) lên tới 484 tỷ đồng, chiếm 83% giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE.

Tuần giao dịch 18-22/3 diễn ra không thực sự tích cực với thị trường chứng khoán Việt Nam khi chỉ số Vn-Index giảm 1,53% xuống 988,71 điểm, qua đó đánh mất toàn bộ thành quả từ đầu tháng tới nay.

Điểm sáng trong tuần qua đến từ giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục mua ròng 585 tỷ đồng trên HoSE, qua đó giúp tâm lý thị trường ổn định hơn trong những phiên giảm sâu. Một điểm đáng chú ý, dòng tiền khối ngoại đổ vào thị trường tuần qua phần lớn đến từ các quỹ ETF và đó là xu hướng đã diễn ra từ đầu năm tới nay.

Cụ thể, VanEck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF) đã phát hành ròng 300 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 5 triệu USD trong tuần qua (116 tỷ đồng). Quy mô danh mục VNM ETF hiện đạt 415 triệu USD và cổ phiếu Việt Nam chiếm hơn 70% giá trị danh mục.

FED không tăng lãi suất, dòng tiền ETF tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán Việt Nam - Ảnh 1.

Một quỹ ETF khác là db x-trackers vietnam ETF (FTSE Vietnam ETF) sau hơn một tuần không có biến động đã phát hành 148 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 4,8 triệu USD trong tuần qua (111 tỷ đồng). Quy mô danh mục FTSE Vietnam ETF hiện đạt 312 triệu USD và toàn bộ danh mục đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam.

Trong khi đó, KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF đã phát hành ròng 300 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 3,57 triệu USD trong tuần qua (83 tỷ đồng). Từ đầu năm tới nay, KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF đã phát hành lượng chứng chỉ quỹ trị giá 23,8 triệu USD.

Hiện tại, quy mô danh mục KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF đạt 178 triệu USD và toàn bộ danh mục đầu tư vào các cổ phiếu VN30. KIM KINDEX Vietnam VN30 ETF là quỹ đến từ Hàn Quốc với chỉ số tham chiếu là VN30 Index.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF trong tuần qua phát hành ròng 13,7 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 208 tỷ đồng. Song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua vào VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán với giá trị 206 tỷ đồng trong tuần qua.

Đối tượng mà VFMVN30 ETF phát hành chứng chỉ quỹ thời gian qua được cho là các tổ chức trong nước. Sau đó, các tổ chức này sẽ tiến hành "trao tay" cho các nhà đầu tư ngoại, chủ yếu là Thái Lan và Hàn Quốc.

FED không tăng lãi suất, dòng tiền ETF tiếp tục đổ mạnh vào chứng khoán Việt Nam - Ảnh 2.

Tính chung, lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua 4 quỹ ETF kể trên lên tới 484 tỷ đồng, chiếm tới 83% giá trị mua ròng của khối ngoại trên HoSE.

Trong tuần qua, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức đưa ra quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất cơ bản và cho biết sẽ không phát đi tín hiệu nâng lãi suất trong năm nay. Ngoài ra, Fed cũng cho biết sẽ bắt đầu giảm tốc độ thu hẹp của bảng cân đối kế toán vào tháng 5 và chấm dứt vào tháng 9. Động thái này của FED được kỳ vọng sẽ giúp dòng vốn tiếp tục tìm đến những tài sản rủi ro hơn như chứng khoán và trên thực tế, dòng tiền ETF vẫn đang đổ mạnh vào các thị trường cận biên, mới nổi như Việt Nam.

Minh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên