TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất

22-09-2016 - 08:19 AM | Tài chính quốc tế

Fed quyết định giữ nguyên lãi suất

Đây đã là cuộc họp thứ 6 Fed “án binh bất động”, trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều rủi ro và nền kinh tế vẫn chưa thực sự hồi phục.

Dù có nhiều ý kiến trái chiều giữa các thành viên, các lãnh đạo của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định sẽ giữ nguyên lãi suất để chờ đợi những dấu hiệu rõ ràng hơn về sự hồi phục của nền kinh tế. Đồng thời Fed dự báo rằng từ nay đến cuối năm vẫn có 1 lần tăng lãi suất.

“Các rủi ro đe dọa triển vọng kinh tế trong ngắn hạn đã được cân bằng. Ủy ban đánh giá rằng khả năng tăng lãi suất liên bang đã mạnh lên, nhưng chúng tôi quyết định ở thời điểm hiện tại vẫn phải đợi thêm các dấu hiệu nữa”, thông báo được Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) đưa ra sau khi cuộc họp kết thúc có đoạn.

Đây đã là cuộc họp thứ 6 Fed “án binh bất động”, trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều rủi ro và nền kinh tế vẫn chưa thực sự hồi phục.

“Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp chỉ thay đổi nhẹ trong mấy tháng gần đây, số việc làm mới được tạo ra đều ở mức tốt. Các hộ gia đình mạnh tay chi tiêu nhưng đầu tư tài sản cố định của các doanh nghiệp vẫn còn yếu ớt”.

Giờ đây các nhà đầu tư sẽ chuyển sự tập trung chú ý sang cuộc họp tháng 12 – cơ hội cuối cùng để Fed nâng lãi suất trong năm 2016. Tuy nhiên Fed cũng vẫn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: lạm phát, tăng trưởng và những phản ứng của thị trường đối với cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào đầu tháng 11.

Fed cũng dự đoán sẽ có 2 đợt tăng lãi suất trong năm 2017, trong khi tại cuộc họp tháng 6 con số là 3 lần. Đồng thời Fed tiếp tục nhấn mạnh lãi suất sẽ được tăng lên từ từ, trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách theo dõi chặt chẽ chỉ số lạm phát cũng như diễn biến của nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:
Trở lên trên