TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FiinGroup: “Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm nhưng chất lượng lợi nhuận đang đi xuống”

FiinGroup: “Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm nhưng chất lượng lợi nhuận đang đi xuống”

Theo FiinGroup, quá trình điều chỉnh vừa qua của thị trường đã đưa VN-Index trở về định giá lúc khoảng 700 điểm giữa 2017, trước khi thị trường bật mạnh. Đây là yếu tố được xem là tích cực nhất khi xem xét về tiềm năng thị trường ngay trong 2020 này.

FiinGroup vừa đưa ra đánh giá triển vọng TTCK năm 2020 từ góc nhìn phân tích số liệu. Theo FiinGroup, TTCK Việt Nam đang có mức định giá thấp, nhưng chất lượng lợi nhuận của các doanh nghiệp đang đi xuống.

Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm vào năm 2017

Theo FiinGroup, quá trình điều chỉnh vừa qua của thị trường đã đưa VN-Index trở về định giá lúc khoảng 700 điểm giữa 2017, trước khi thị trường bật mạnh. Đây là yếu tố được xem là tích cực nhất khi xem xét về tiềm năng thị trường ngay trong 2020 này. Tuy nhiên, điểm mấu chốt cuối cùng là triển vọng và đặc biệt là chất lượng tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp ra sao trong các quý tới đây để hỗ trợ cho việc dòng tiền sẽ quay trở lại.

FiinGroup: “Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm nhưng chất lượng lợi nhuận đang đi xuống” - Ảnh 1.

Trong 3 năm trở lại đây, P/B đã có lúc cao nhất khoảng 3,4x hồi giữa T4/2018 sau đó hạ dần còn 2,3x khi kết thúc năm 2019, đây cũng là mức P/B thời điểm VN-Index khoảng 700 điểm hồi năm 2017.

P/E của TTCK VN năm 2019 là 15,7x, cao hơn so với mức 12,8x P/E trung bình của các TTCK mới nổi trên thế giới, nhưng thấp hơn P/E trung bình 3 năm gần nhất. So với các thị trường trong khu vực thì P/E và P/B của Việt Nam ở mức trung, cao hơn so với Sri Lanka và Pakistan nhưng thấp hơn so với các thị trường khác trong ASEAN như Thái Lan, Philippines, Indonesia và Malaysia.

FiinGroup: “Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm nhưng chất lượng lợi nhuận đang đi xuống” - Ảnh 2.

Chất lượng lợi nhuận đang đi xuống

Dù định giá thị trường đang thấp nhưng theo FiinGroup, tăng trưởng Doanh thu thuần và EBITDA hàng quý (so với cùng kỳ quý này năm trước đó) có tốc độ giảm dần trong 6 quý trở lại đây.

Mặc dù lợi nhuận ròng tăng trưởng 15,4% nhưng EBIT chỉ tăng trưởng ở mức một con số, đạt 6,2% trong Q3/2019, điều này là do thu nhập không thường xuyên đến từ nhiều công ty.

FiinGroup: “Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm nhưng chất lượng lợi nhuận đang đi xuống” - Ảnh 3.

Vấn đề trở nên rõ hơn khi không xem xét nhóm VinGroup. Nếu không bao gồm nhóm công ty thuộc VinGroup, cả tốc độ tăng trưởng doanh thu và EBITDA giảm rõ nét hơn và thậm chí EBITDA có tăng trưởng âm trong Q2 và Q3/2019.

Tương tự, khi không tính nhóm VinGroup, mặc dù lợi nhuận ròng tăng trưởng nhưng tăng trưởng EBIT giảm tới 6,8% và là quý thứ 6 liên tiếp ghi nhận EBIT tăng trưởng chậm lại hoặc sụt giảm.

FiinGroup: “Định giá thị trường hiện tương đương thời điểm VN-Index đạt 700 điểm nhưng chất lượng lợi nhuận đang đi xuống” - Ảnh 4.

Mặc dù chưa có kết quả kinh doanh chính thức quý 4/2019 nhưng số liệu và tính toán của FiinGroup cho thấy nhóm VN30 (chiếm 80% vốn hóa sàn HOSE) dự báo có EPS tăng trưởng chỉ khoảng 5,4%, con số này thấp hơn đáng kể so với những năm trước.

Động lực tăng trưởng đến từ dòng vốn ngoại?

Theo FiinGroup, yếu tố tích cực với TTCK Việt Nam trong năm 2020 là dòng vốn ngoại. Bối cảnh kinh tế vĩ mô và đặc biệt là tỷ giá được đánh giá là tiếp tục ổn định bởi các tổ chức nghiên cứu độc lập trong và ngoài nước. FiinGroup cho rằng dòng vốn FII sẽ tiếp tục tăng trong năm nay và sự quan tâm sẽ dịch chuyển dần từ kênh trái phiếu sang kênh cổ phiếu.

Hơn nữa, nếu theo dõi dòng tiền cho vay margin từ các CTCK Hàn Quốc với kế hoạch tăng vốn/huy động của họ thì đây sẽ là một dòng tiền tạo động lực cho năm nay.

Ngoài ra, xu hướng dòng tiền ETF khả năng sẽ tăng tiếp trong năm 2020, đặc biệt với câu chuyện nâng hạng của CK Việt Nam có thể hiện thực trong năm tới và nhờ đó tăng tỷ trọng phân bổ vốn của các quỹ chuyên tập trung vào thị trường mới nổi khi Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn này.

FiinGroup dự báo rằng mặc dù có thể không lớn nhưng một phần dòng tiền năm 2020 có thể vào chứng khoán Việt Nam để đón đầu câu chuyện nâng hạng lên Mới nổi.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt cuối cùng là thị trường phải có hàng hóa chất lượng hơn nữa và đặc biệt nguồn cung hàng mới từ cổ phần hóa DNNN lớn và hấp dẫn còn lại cũng như một số IPO của doanh nghiệp tư nhân lớn. Lý do là mức độ sở hữu của NĐTNN hiện nay trên TTCK đã rất cao, đặc biệt là trên HOSE và do đó thị trường phải cần hàng hóa mới, có chất lượng.

Trong khi đó, các yếu tố về dòng vốn nội, nguồn cung cổ phiếu tốt hay triển vọng và chất lượng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ chưa thực sự tích cực hoặc khó đoán định, cần theo dõi và đánh giá thêm trong năm 2020.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên