MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Fitch Solutions hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam vì Covid-19

Tổ chức này đã hạ mức tăng trưởng của Việt Nam 0,5 điểm %, từ 6,8% xuống còn 6,3% trong năm 2020.

Fitch Solutions nhận định dịch Covid-19 tác động mạnh đến kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2020 do các chuổi cung ứng trong khu vực bị gián đoạn. Điều này khiến cho hoạt động sản xuất của Việt Nam bị nhiều ảnh hưởng. Mặt khác, mảng du lịch vốn đóng góp đáng kể cho GDP Việt Nam cũng bị tác động. Nỗi sợ Covid-19 trong nước cũng khiến tăng trưởng của nhóm ngành dịch vụ bị giảm sút mạnh mẽ.

Việc tính toán GDP năm 2020 của Việt Nam là 6,3% đã được tính đến kịch bản dịch Covid-19 dịu đi trong nửa cuối năm cũng như các hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch, chuỗi cung ứng hồi phục mạnh mẽ.

Phía Fitch Solutions cũng đánh giá các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ sẽ giúp giảm chấn từ cú sốc Covid-19. Các gói kích thích tài chính và tiền tệ được cho là cần thiết để giúp nền kinh tế vượt qua cú sốc của dịch bệnh. Trong đó, việc hỗ trợ tín dụng cho doanh nhiệp nhỏ và vừa và nông dân, cắt giảm thuế, giãn nộp thuế và tiền thuê đất cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng là những giải pháp được khuyến nghị.

Mặt khác, Việt Nam cũng sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định EVFTA được phê chuẩn và có hiệu lực trong thời gian tới, mở ra một thị trường rộng lớn là châu Âu.

Dù vậy, Fitch Solutions cũng đưa ra cảnh báo, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm có thể yếu hơn dự báo, ngay cả khi hoạt động sản xuất được tăng cường và lượng hàng hóa tồn đọng được giải quyết, nếu tắc nghẽn hạ tầng tại các cảng biển không được giải quyết và kìm hãm sức bật của nền kinh tế. Thậm chí, nếu một ổ dịch cục bộ diễn ra và kéo theo các biện pháp cách ly và kiểm dịch hàng loạt, sẽ ảnh hưởng lớn tới chi tiêu khu tư nhân trong nước.

Theo tính toán của Bộ KHĐT, nếu khống chế được dịch trong quý I/2020, tăng trưởng là 6,25% - trước đó dự báo là 6,27%; nếu khống chế trong quý II/2020, tăng trưởng là 5,96% - trước đó là 6,09%.

An Bình

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên